Hết bộ kit test nhanh, Hà Nội dừng xét nghiệm nhanh người về từ Đà Nẵng

Hà Nội khuyến cáo người dân tự theo dõi sức khỏe vì số lượng bộ kit test nhanh đã được sử dụng hết.

Hết bộ kit test nhanh, Hà Nội dừng xét nghiệm nhanh người về từ Đà Nẵng - 1

Chiều 3/8, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19.Theo báo cáo của Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, tính đến 14h ngày 3/8, theo số liệu rà soát, thống kê của các đơn vị, toàn thành phố đã ghi nhận 88.289 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7 đến nay.

Trong số này có 508 trường hợp được lấy mẫu làm xét nghiệm PCR, kết quả 508/508 đều âm tính. Toàn thành phố đã xét nghiệm test nhanh cho 70.689 trường hợp, ghi nhận 12 trường hợp có kết quả dương tính. Tất cả các trường hợp test nhanh dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, kết quả toàn bộ 12/12 trường hợp đều âm tính.

“Hiện nay, toàn bộ số xét nghiệm nhanh đã xuất hết và thực hiện hết. Chúng tôi khuyến cáo là người dân tự theo dõi sức khỏe, có dấu hiệu bất thường nên đến cơ sở y tế tư vấn để xét nghiệm. Nếu đến các điểm có dịch mà Bộ Y tế khuyến cáo, có triệu chứng ho sốt thì đến cơ sở y tế để xét nghiệm PCR để khẳng định”, ông Hiền nói.

Tại cuộc họp, lãnh đạo quận Nam Từ Liêm cho biết, qua rà soát có 5.261 người về từ Đà Nẵng. Quận đã xét nghiệm nhanh được 3.790 trường hợp. Số còn lại chưa lấy mẫu xét nghiệm được vì hết test nhanh.

“Thành phố nên có công văn hướng dẫn, tránh trường hợp người dân thắc mắc vì người được xét nghiệm, người không được xét nghiệm”, đại diện quận Nam Từ Liêm nói.

Trong khi đó, lãnh đạo quận Cầu Giấy cho biết, đã lấy mẫu xét nghiệm nhanh được 3.495 trường hợp, còn hơn 1.700 trường hợp chưa được xét nghiệm. Quận Tây Hồ cũng đã test khoảng hơn 3.200 trường hợp, còn thiếu khoảng 400 test. Quận Đống Đa thậm chí còn đến hơn 2.300 người chưa được test. (3.621 người đã được xét nghiệm).

Liên quan đến vấn đề này, kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trước đây, khả năng của thành phố là xét nghiệm được 5000 – 6000 trường hợp với kỹ thuật PCR một ngày. Hiện nay chỉ làm được khoảng 800. Thành phố trước đây cũng có khoảng 100.000 test nhanh, nhưng đã dùng hết 20.000, hiện còn 80.000 đã dùng cho số người về từ Đà Nẵng, trong khi rà soát lên tới 89.000 người. Vì thế, nếu còn, CDC phải chuyển nốt cho các quận, huyện. Cùng với đó, động viên người dân yên tâm, bình tĩnh, thực hiện cách ly và theo dõi biểu hiện của sức khỏe.

Ông Chung cũng cho biết, từ nay đến 12/3, Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 thành phố sẽ thực hiện giao ban hàng ngày để xử lý các vấn đề liên quan đến dịch bệnh.

Theo tienphong.vn

None

Tin liên quan

Tin mới nhất