Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XXI sẽ diễn ra tại Thành phố Phan Thiết

“Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XXI” với chủ đề “Khát vọng tỏa sáng miền Đông” dự kiến diễn ra từ ngày 21/10 - 24/10/2024 tại Thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định giao Cục Văn hóa cơ sở chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XXI (viết tắt là Hội diễn).

Hội diễn là sự kiện văn hóa nghệ thuật lớn của khu vực Đông Nam Bộ, đồng thời thiết thực chào mừng kỷ niệm 29 năm Ngày Du lịch Bình Thuận (24/10/1995 - 24/10/2024).

Thông qua Hội diễn nhằm giới thiệu những nét sinh hoạt văn hóa, nghệ thuật đặc sắc gắn với đời sống, lao động sản xuất của đồng bào các dân tộc trong khu vực, đồng thời tuyên truyền, quảng bá hình ảnh con người và văn hóa của tỉnh Bình Thuận nói riêng và các tỉnh, thành trong khu vực Đông Nam bộ nói chung.

Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XXI sẽ diễn ra tại Thành phố Phan Thiết - 1

Lễ khai mạc Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XIX – năm 2020.

Bên cạnh đó, góp phần tăng cường sự liên kết vùng trong việc hợp tác, xúc tiến thương mại du lịch, xúc tiến đầu tư nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế của các tỉnh, thành phố trong khu vực.

Góp phần nâng cao nhận thức của toàn xã hội trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể các loại hình nghệ thuật truyền thống dân tộc đã được UNESCO ghi nhận, tôn vinh.

Đây cũng là dịp để các nghệ sỹ, nghệ nhân, diễn viên, nhạc công… được giao lưu, học hỏi, phát triển chuyên môn trong công tác biên tập, dàn dựng và biểu diễn chương trình nghệ thuật. Qua đó, góp phần định hướng cho hoạt động văn hóa nghệ thuật tại địa phương, bảo tồn và phát huy các loại hình văn hóa truyền thống đặc sắc của khu vực.

Hội diễn có sự tham gia của các nghệ nhân, nghệ sỹ, diễn viên, đạo diễn, nhạc sĩ, nhạc công, kỹ thuật viên, cộng tác viên các đoàn nghệ thuật thuộc Trung tâm Văn hóa, Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh các tỉnh, thành phố: Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Thuận, Bình Phước, Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh và Tây Ninh.

Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XXI sẽ diễn ra tại Thành phố Phan Thiết - 2

Tiết mục “Bám biển” đạt HCV Hội thi nhảy hiện đại tại Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XIX năm 2020. Ảnh: Minh Trung

Với chủ đề “Khát vọng tỏa sáng miền Đông”, hội diễn ca ngợi sự lãnh đạo của Đảng, Bác Hồ; tình yêu quê hương, đất nước và con người; truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc của từng địa phương và khu vực Đông Nam bộ. Ca ngợi những thành tựu đã đạt được của ngành Văn hóa trên chặng đường 79 năm xây dựng và phát triển, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước.

Các hoạt động nổi bật trong hội diễn gồm: Hội thi biểu diễn Nghệ thuật với chủ đề “Miền Đông Nam bộ rực sáng tương lai”; Thi nhảy hiện đại với chủ đề: “Miền Đông hội tụ”; Thi diễn Nghệ thuật Đờn ca tài tử với chủ đề “Cung bậc tài tử miền Đông”; Triển lãm pano tấm lớn với chủ đề “Đất nước, con người miền Đông hội nhập và phát triển”; Triển lãm ảnh “Bình Thuận - Điểm đến xanh”;…

Minh Thư

Tin liên quan

Tin mới nhất

Chuyện xưa giờ mới kể về nhà thơ Phạm Tiến Duật

Chuyện xưa giờ mới kể về nhà thơ Phạm Tiến Duật

Ngày tôi còn đang công tác tại Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Hà Nam, lúc đó Chủ tịch Hội là Đạo diễn, NSND Lê Huệ. Hội Văn học nghệ thuật là một hội mới thành lập sau ngày tái lập tỉnh mới năm 1997, Hội thường mời các văn nghệ sĩ có uy tín ở trung ương về nói chuyện, tập huấn về thơ, văn, mỹ thuật, nhiếp ảnh… để nâng cao trình độ học thuật cho anh em… Sau những buổi gặp g

Long “kều” (truyện ngắn)

Long “kều” (truyện ngắn)

Trở trời, thời tiết thay đổi, những mảnh kim khí trong người tôi lại có dịp trỗi dậy hoành hành, thể xác thật đau đớn.

Xứ Thanh - Một ngày trăn trở?

Xứ Thanh - Một ngày trăn trở?

Nhân có việc vào xứ Thanh gặp mấy ông bạn Văn nghệ sĩ cafe trò chuyện, một hồi lâu, chán rồi, ông bạn thân và mấy người đi cùng rủ nhau ra bỏ phiếu cho cuộc lấy ý kiến tượng Bà Triệu đang trưng bày ở Nhà hát Lam Sơn. Chợt nhớ trên Facebook gần đây cũng đang ồn ào về vụ này nên tôi tò mò theo bạn lượn ra “ngó cái chơi”.