Hơn 172 nước tham gia dự án vaccine ngừa COVID-19 toàn cầu

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết dự án COVAX có hơn 170 nước đã tham gia. COVAX là dự án về tiếp cận vaccine ngừa COVID-19 trên toàn thế giới.

Hôm 24/8, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết khoảng 172 quốc gia đang tham gia dự án COVAX nhằm đảm bảo việc được tiếp cận công bằng với vaccine ngừa COVID-19, hãng Reuters đưa tin.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết dự án COVAX đóng vai trò quan trọng trong việc chấm dứt đại dịch COVID-19. Dự án này không chỉ giúp các nước đang phát triển giảm rủi ro vì đại dịch và dễ dàng mua được vaccine, mà còn đảm bảo giá vaccine được duy trì ở mức "thấp nhất có thể".

Ông còn nói thêm khi nguồn cung vaccine còn đang hạn chế, thì phải ưu tiên cung cấp vaccine cho những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất, đặc biệt là những y, bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch.

Hơn 172 nước tham gia dự án vaccine ngừa COVID-19 toàn cầu - 1 Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (Ảnh: AFB)

Theo ông Tedros thì “chủ nghĩa dân tộc về vaccine chỉ có lợi cho virus”. Ông còn cho biết thêm rằng sự thành công của COVAX không chỉ ở việc đăng ký tham gia của các quốc gia, mà còn là việc đóng góp chi phí cho dự án.

Dự án COVAX do ba cơ quan là WHO, Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) và Liên minh Đổi mới sáng tạo Sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI) đồng lãnh đạo.

Cơ chế này được sáng lập để đảm bảo việc tiếp cận công bằng với vaccine ngừa COVID-19 trên toàn thế giới khi loại vaccine này được cấp phép sử dụng.

Hiện nay, ở COVAX đã có 9 ứng cử viên vaccine ngừa COVID-19. Mục tiêu của COVAX là đảm bảo nguồn cung và phân phối hai tỉ liều cho những quốc gia đăng ký tham gia COVAX trước năm 2021.

Theo PLO

None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Thúc đẩy hợp tác đào tạo về âm nhạc Việt Nam - Trung Quốc

Thúc đẩy hợp tác đào tạo về âm nhạc Việt Nam - Trung Quốc

Ngày 13/4, tại Thủ đô Bắc Kinh, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Bắc Kinh chuẩn bị tổ chức chương trình nghệ thuật hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc chào mừng chuyến thăm cấp nhà nước đến Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly, PGS.TS, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã có chương trình làm việc với GS.TS. Lý Tâm Thảo, Giám đốc Học viện

Tinh thần thượng võ trong truyện ngắn Mishima Yukio

Tinh thần thượng võ trong truyện ngắn Mishima Yukio

Mishima Yukio (tên thật là Hiraoka Kimitake) là một trong những nhà văn đặc biệt nhất xứ sở hoa anh đào, và sinh thời – là văn nhân Nhật Bản nổi tiếng trên toàn thế giới. Sinh năm 1925 giữa thủ đô Tokyo trong một gia đình quý tộc có nguồn gốc samurai, ông luôn yêu vẻ đẹp của cái chết, tôn thờ cái cao cả của sự chết trong tác phẩm.

Vụ án Moncada dưới ngòi bút của Marta Rojas

Vụ án Moncada dưới ngòi bút của Marta Rojas

Marta Rojas sinh năm 1931 tại Santiago de Cuba, tốt nghiệp trường báo chí Manuel Márquez Sterling ở La Habana năm 1953. Sự nghiệp báo chí của bà khá đồ sộ, để lại dấu ấn sâu đậm trong nền báo chí Cuba ở tính chân thực và sức chiến đấu mạnh mẽ. Nhà văn lớn của Cuba - Alejo Carpentier đánh giá cao Marta Rojas: “Các bài viết của bà là mẫu mực của phong cách báo chí lớn”. Với cương vị phóng viên

Hà Huy Thanh và “triết lý” tình thương

Hà Huy Thanh và “triết lý” tình thương

Tình cờ tôi được gặp một người đồng hương Hà Tĩnh. Hơn thế, sau câu chuyện tôi nhận ra “Triết lý Tình thương” mà ông nêu ra, theo đuổi. Ông là doanh nhân Hà Huy Thanh, người khá “làu kinh sử”, ôm ấp những khát vọng văn hóa, nhân bản.