Hơn 172 nước tham gia dự án vaccine ngừa COVID-19 toàn cầu

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết dự án COVAX có hơn 170 nước đã tham gia. COVAX là dự án về tiếp cận vaccine ngừa COVID-19 trên toàn thế giới.

Hôm 24/8, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết khoảng 172 quốc gia đang tham gia dự án COVAX nhằm đảm bảo việc được tiếp cận công bằng với vaccine ngừa COVID-19, hãng Reuters đưa tin.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết dự án COVAX đóng vai trò quan trọng trong việc chấm dứt đại dịch COVID-19. Dự án này không chỉ giúp các nước đang phát triển giảm rủi ro vì đại dịch và dễ dàng mua được vaccine, mà còn đảm bảo giá vaccine được duy trì ở mức "thấp nhất có thể".

Ông còn nói thêm khi nguồn cung vaccine còn đang hạn chế, thì phải ưu tiên cung cấp vaccine cho những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất, đặc biệt là những y, bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch.

Hơn 172 nước tham gia dự án vaccine ngừa COVID-19 toàn cầu - 1 Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (Ảnh: AFB)

Theo ông Tedros thì “chủ nghĩa dân tộc về vaccine chỉ có lợi cho virus”. Ông còn cho biết thêm rằng sự thành công của COVAX không chỉ ở việc đăng ký tham gia của các quốc gia, mà còn là việc đóng góp chi phí cho dự án.

Dự án COVAX do ba cơ quan là WHO, Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) và Liên minh Đổi mới sáng tạo Sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI) đồng lãnh đạo.

Cơ chế này được sáng lập để đảm bảo việc tiếp cận công bằng với vaccine ngừa COVID-19 trên toàn thế giới khi loại vaccine này được cấp phép sử dụng.

Hiện nay, ở COVAX đã có 9 ứng cử viên vaccine ngừa COVID-19. Mục tiêu của COVAX là đảm bảo nguồn cung và phân phối hai tỉ liều cho những quốc gia đăng ký tham gia COVAX trước năm 2021.

Theo PLO

None

Tin liên quan

Tin mới nhất