Khởi công 3 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam vào tháng 9

Bộ Giao thông Vận tải đang nỗ lực phấn đấu khởi công 3 dự án thành phần của cao tốc Bắc - Nam vào cuối tháng 9/2020.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định, cơ quan này đang nỗ lực đẩy nhanh hoàn thiện các thủ tục theo đúng quy định pháp luật, phấn đấu khởi công 3 dự án thành phần của cao tốc Bắc - Nam (đã được chuyển đổi hình thức sang đầu tư công) vào cuối tháng 9/2020 đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, 3/8 dự án thành phần của cao tốc Bắc - Nam gồm: đoạn Mai Sơn - QL45; Vĩnh Hảo - Phan Thiết và đoạn Phan Thiết - Dầu Giây đã được Quốc hội đã biểu quyết thông qua tại kỳ họp thứ 9 Quốc Hội khóa XIV và ban hành Nghị quyết số 117/2020/QH14 về việc chuyển đổi sang đầu tư công. Ngay sau đó, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 112/NQ-CP để khẩn trương triển khai dự án đáp ứng tiến độ yêu cầu.

Trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT đã hoàn thành công tác phê duyệt điều chỉnh dự án từ ngày 30/7/2020, phê duyệt thiết kế kỹ thuật và dự toán các gói thầu, phát hành hồ sơ mời thầu toàn bộ 13 gói thầu xây lắp của 3 dự án nêu trên vào ngày 8/8/2020.

Được biết, để đẩy nhanh tiến độ các thủ tục đấu thầu nhằm khởi công các dự án vào cuối tháng 9/2020 như yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã liên tục chủ trì các cuộc họp chỉ đạo và quán triệt các cơ quan tham mưu của Bộ, các Ban Quản lý dự án liên quan tập trung nguồn nhân lực tốt nhất, với tinh thần làm việc khẩn trương, trách nhiệm cao nhất nhằm rút ngắn tối đa thời gian đấu thầu.

Khởi công 3 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam vào tháng 9 - 1 Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể báo cáo về tiến độ cao tốc Bắc-Nam tại buổi làm việc chuyên đề của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng ngày 30/7.

"Công tác tổ chức đấu thầu phải được thực hiện một cách khách quan, minh bạch, tuân thủ nghiêm các quy định pháp luật về Đấu thầu và các quy định pháp luật liên quan", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, xác định chất lượng công trình là ưu tiên hàng đầu, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị liên quan phải tổ chức tuyển chọn được các nhà thầu có năng lực tốt về nhân lực, trang thiết bị và tài chính, có kinh nghiệm để thi công dự án; lựa chọn được các Tư vấn giám sát năng lực tốt, trách nhiệm cao, đáp ứng được những giải pháp công nghệ nhằm đảm bảo công tác giám sát tiến độ của Dự án một cách chặt chẽ, đáp ứng mọi tiêu chuẩn về kỹ thuật và chất lượng.

Đối với 5 dự án thành phần đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP), Bộ GTVT đã hoàn thành sơ tuyển và phát hành hồ sơ mời thầu lựa chọn nhà đầu tư vào cuối tháng 7/2020. Đến nay đã có 14/16 nhà đầu tư vượt qua sơ tuyển. Dự kiến, tháng 12/2020 lựa chọn xong nhà đầu tư và khởi công các dự án đầu năm 2021.

Về giải phóng mặt bằng, đến nay công tác giải phóng mặt bằng của 11 dự án thành phần đã bàn giao 569,9/653,61 km (đạt 87,3%), dự kiến hoàn thành trong đầu quý IV/2020. Tuy nhiên, do đặc thù dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía đông đi qua 13 tỉnh, việc xây dựng các khu tái định cư, di dời hạ tầng kỹ thuật của các địa phương gặp nhiều khó khăn, hiện Bộ GTVT nay đang tập trung chỉ đạo sớm hoàn thành theo tiến độ yêu cầu.

Dự kiến, các dự án còn lại sẽ khởi công các dự án và triển khai thi công cơ bản hoàn thành vào cuối năm 2022, riêng cầu Mỹ Thuận, 2 phần cầu chính dây văng sẽ hoàn thành cuối năm 2023.

Theo VTV.vn

None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Chuyến du hành hấp dẫn vào lịch sử ngôi nhà

Chuyến du hành hấp dẫn vào lịch sử ngôi nhà

Bill Bryson là một trong những tác giả phi hư cấu đương đại được yêu thích nhất thế giới. Trong hơn ba thập kỷ cầm bút, ông đã chinh phục hàng triệu độc giả bằng khả năng kết hợp giữa tri thức uyên bác, tinh thần khảo cứu nghiêm túc và lối kể chuyện hóm hỉnh, gần gũi. Các tác phẩm của Bryson thường đưa người đọc bước vào những hành trình khám phá những chủ đề rộng lớn như

Họa sĩ, nhà giáo Nguyễn Trọng Hiệp người tận tâm với nghề

Họa sĩ, nhà giáo Nguyễn Trọng Hiệp người tận tâm với nghề

Nhà giáo, hoạ sĩ Nguyễn Trọng Hiệp là một trong những hoạ sĩ được đào tạo bài bản, thành danh sớm của Nghệ An. Là một hoạ sĩ và lại là nhà giáo, ông đã lao động liên tục không mệt mỏi đóng góp cho mỹ thuật và đóng góp công sức cho việc đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên mỹ thuật bậc tiểu học và trung học cơ sở cho hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

“Ký ức BÃO”, phù sa tâm hồn Lương Duy Cường

“Ký ức BÃO”, phù sa tâm hồn Lương Duy Cường

Tôi có chuyến đi miền Trung, vào đúng dịp trời như rút ruột để nắng, đến nỗi chỉ cần thêm một giọt bỏng, sẽ vỡ cả thinh không. Để mấy ngày sau trở về nhà, trong giấc mơ, quờ tay, tôi vẫn chạm vào bỏng rát. Người ta nói, trước những cơn thiên tai, nắng thường đi trước để dọn đường. Trước đó ít bữa, tôi đã kịp chan vào hồn bút kí “Ký ức BÃO” (NXB Hội Nhà văn, 2025) củ