Mỹ trải qua ngày buồn nhất, tổng thống Trump phản đối đeo khẩu trang bắt buộc

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump chỉ trích việc cựu phó Tổng thống Joe Biden kêu gọi đeo khẩu trang bắt buộc trên toàn nước Mỹ là “bước thụt lùi, phản khoa học”.

Tổng thống Trump nói rằng chính quyền của ông khuyến khích người dân đeo khẩu trang trong bối cảnh giãn cách xã hội không phải là giải pháp khả thi. Tuy nhiên, theo ông chủ Nhà Trắng, “người Mỹ phải có tự do của riêng họ”.

Trong cuộc họp báo cùng ngày, ông Biden, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, kêu gọi tất cả thống đốc bang triển khai lệnh đeo khẩu trang và yêu cầu “mỗi người Mỹ” phải đeo khẩu trang “trong ít nhất 3 tháng”. Cựu phó Tổng thống dẫn thông tin từ các chuyên gia nói rằng, lệnh đeo khẩu trang bắt buộc có thể cứu sống “hơn 40.000" người Mỹ.

Trước đó, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) Robert Redfield nói rằng người Mỹ cần tuân thủ các hướng dẫn của CDC, nếu không sẽ phải đối mặt với giai đoạn khủng khiếp nhất vào mùa thu tới. Quan chức Mỹ cảnh báo việc phớt lờ đeo khẩu trang, giãn cách xã hội, rửa tay sẽ dẫn đến “làn sóng” Covid-19 thứ hai.Nỗ lực ứng phó với đại dịch Covid-19 đã bị chính trị hóa sâu sắc trong năm bầu cử tại Mỹ. Trong khi các thống đốc và chính trị gia Dân chủ yêu cầu kéo dài lệnh phong tỏa và áp đặt các biện pháp phòng dịch cứng rắn, các thống đốc Cộng hòa và Tổng thống Trump ủng hộ việc mở cửa trở lại, nhưng vẫn tuân thủ các chỉ dẫn của CDC để hạn chế sự lây lan của virus.

Mỹ trải qua ngày buồn nhất, tổng thống Trump phản đối đeo khẩu trang bắt buộc - 1 Tổng thống Mỹ Donald Trump

Việc sử dụng khẩu trang cũng trở thành vấn đề gây tranh cãi giữa các đảng phái tại Mỹ, khi phe Dân chủ muốn người dân phải sử dụng khẩu trang mọi nơi, thậm chí cả ở nhà, còn phe Cộng hòa phản đối việc này.

Mỹ ngày 12/8 ghi nhận hơn 1.500 ca tử vong vì Covid-19, đánh dấu ngày chết chóc nhất tại Mỹ trong mùa hè năm nay. Đây là số ca tử vong trong ngày cao nhất trong ngày cao nhất tại Mỹ kể từ giữa tháng 5. Trước đó, kỷ lục về số ca tử vong tại Mỹ được ghi nhận hồi tháng 4, lên tới 2.000 người/ngày.

Mỹ hiện vẫn là ổ dịch lớn nhất thế giới, dẫn đầu về số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19. Theo Worldometers, tính đến nay, Mỹ ghi nhận hơn 170.000 người chết và hơn 5,4 triệu người nhiễm bệnh.

Cựu quan chức Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ Scott Gottlieb dự đoán Mỹ có thể ghi nhận tới 300.000 người chết vì Covid-19 tính đến cuối năm nay.

Tổng thống Trump vẫn kêu gọi mở cửa các trường học cũng như cho phép các doanh nghiệp hoạt động hoạt động trở lại. Ông Trump cảnh báo trẻ em sẽ bị ảnh hưởng nếu không được tiếp tục đến lớp, thậm chí dọa sẽ cắt ngân sách liên bang cho các trường nếu không mở cửa trở lại.

“Chúng ta phải mở cửa các trường học và doanh nghiệp”, ông Trump nói hôm 12/8, đồng thời cho biết trẻ em “thường chỉ có triệu chứng nhẹ và hiếm có các biến chứng y học”, trong khi nhóm người bị ảnh hưởng nặng nhất thường có sẵn các bệnh nền.

T.H None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhạc sỹ Nguyễn Anh Trí đọat giải A cuộc Vận động sáng tác văn học nghệ thuật kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình

Nhạc sỹ Nguyễn Anh Trí đọat giải A cuộc Vận động sáng tác văn học nghệ thuật kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình

Ngày 15/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình phối hợp vơi Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Bình trang trọng tổ chức lễ tổng kết cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình (1604-2024), 75 năm ngày Quảng Bình quật khởi (15/7/1949-15/7/2024) và 35 năm ngày tái lập tỉnh (1/7/1989-1/7/2024).