Người trẻ say mê âm nhạc dân gian

(VHNT) - Tôi gặp Ma Khánh Hưng khi em vừa kết thúc một buổi học hát then. Em chia sẻ, sau mỗi ngày học tập và làm việc căng thẳng, được sống cũng khúc ca tiếng đàn tạo cho em cảm giác thư giãn

Hưng tâm sự “Lớn lên bằng lời ru của bà, những lời ca của mẹ, câu hát then đã ngấm vào em từ lúc nào không hay”. Thế rồi bằng tình yêu với nghệ thuật dân gian, Hưng theo học hát then.

Khi được hỏi về lý do gắn bó với nghệ thuật then, Hưng chia sẻ:  “Em gắn bó với then vì đây là loại hình nghệ thuật đặc trưng của dân tộc Tày. Là thế hệ người Tày trẻ, em mong muốn góp sức bảo vệ và phát huy những giá trị cha ông để lại”.

Người trẻ say mê âm nhạc dân gian - 1 Ma Khánh Hưng biểu diễn trong một chương trình nghệ thuật

Hưng cho hay đã theo học loại hình nghệ thuật này từ lúc học lớp 11. Khi đó, gia đình ở xa lớp học nên Hưng phải thuê trọ ở gần lớp học.

Hiện nay, Hưng đang theo học ngành Hán Nôm của trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn. Tuy ngành học nặng kiến thức chuyên môn nhưng em vẫn luôn cố gắng theo đuổi đam mê với nghệ thuật then. Không phải sinh viên theo học ngành nghệ thuật chuyên nghiệp vì vậy đối với Hưng khi học hát then có không ít khó khăn. Ban đầu em chưa biết đánh đàn Tính thế nào, về sau lại gặp những khó khăn về việc thẩm âm.

“Ngoài ra, có rất nhiều bài hát then được sáng tác ở nhiều vùng miền khác nhau cho nên tiếng dân tộc Tày ở mỗi vùng cũng có nhiều chỗ khác biệt. Mỗi nơi lại mỗi một điệu then khác nhau. Vì vậy học hết các giai điệu cũng rất khó khăn” Hưng chia sẻ.

Người trẻ say mê âm nhạc dân gian - 2 Hưng cùng các nghệ sĩ biểu diễn trong  Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ VI tại Hà Nội

Hiện nay, Hưng đang theo học lớp học hát then của Nghệ sĩ ưu tú Phạm Văn Quang. Hưng cũng đang tham gia sinh hoạt tại CLB Nghệ Thuật Truyền Thống Thành Đô. Qua quá trình học hỏi, chàng thanh niên Tày này đã có cơ hội mang âm nhạc then tới nhiều sân khấu như tại Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ VI, Liên hoan ca múa nhạc lần thứ XVI do Hiệp hội UNESCO thành phố Hà Nội tổ chức chào mừng Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2018)...

Quang Minh None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Thúc đẩy hợp tác đào tạo về âm nhạc Việt Nam - Trung Quốc

Thúc đẩy hợp tác đào tạo về âm nhạc Việt Nam - Trung Quốc

Ngày 13/4, tại Thủ đô Bắc Kinh, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Bắc Kinh chuẩn bị tổ chức chương trình nghệ thuật hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc chào mừng chuyến thăm cấp nhà nước đến Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly, PGS.TS, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã có chương trình làm việc với GS.TS. Lý Tâm Thảo, Giám đốc Học viện

Tinh thần thượng võ trong truyện ngắn Mishima Yukio

Tinh thần thượng võ trong truyện ngắn Mishima Yukio

Mishima Yukio (tên thật là Hiraoka Kimitake) là một trong những nhà văn đặc biệt nhất xứ sở hoa anh đào, và sinh thời – là văn nhân Nhật Bản nổi tiếng trên toàn thế giới. Sinh năm 1925 giữa thủ đô Tokyo trong một gia đình quý tộc có nguồn gốc samurai, ông luôn yêu vẻ đẹp của cái chết, tôn thờ cái cao cả của sự chết trong tác phẩm.

Vụ án Moncada dưới ngòi bút của Marta Rojas

Vụ án Moncada dưới ngòi bút của Marta Rojas

Marta Rojas sinh năm 1931 tại Santiago de Cuba, tốt nghiệp trường báo chí Manuel Márquez Sterling ở La Habana năm 1953. Sự nghiệp báo chí của bà khá đồ sộ, để lại dấu ấn sâu đậm trong nền báo chí Cuba ở tính chân thực và sức chiến đấu mạnh mẽ. Nhà văn lớn của Cuba - Alejo Carpentier đánh giá cao Marta Rojas: “Các bài viết của bà là mẫu mực của phong cách báo chí lớn”. Với cương vị phóng viên

Hà Huy Thanh và “triết lý” tình thương

Hà Huy Thanh và “triết lý” tình thương

Tình cờ tôi được gặp một người đồng hương Hà Tĩnh. Hơn thế, sau câu chuyện tôi nhận ra “Triết lý Tình thương” mà ông nêu ra, theo đuổi. Ông là doanh nhân Hà Huy Thanh, người khá “làu kinh sử”, ôm ấp những khát vọng văn hóa, nhân bản.