Nhà thơ Hữu Thỉnh rút khỏi giải Tôn vinh tác phẩm về biên giới, biển đảo

Nhà thơ Hữu Thỉnh dù được Hội đồng giải thưởng sáng tác về biên giới, biển đảo giai đoạn từ 1974 đến nay trao giải Tôn vinh nhưng ông đã xin rút.

Ngày 22/11, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức trao giải thưởng sáng tác về biên giới, biển đảo giai đoạn từ 1974 đến nay, 12 giải thưởng đã được trao cho tác giả, tác phẩm xuất sắc về đề tài biên giới, biển đảo.

Phát biểu tại buổi lễ, nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam khẳng định vai trò của văn học nghệ thuật trong công tác tuyên truyền về biên giới, biển đảo đồng thời nhấn mạnh về tấm lòng tri ân bao thế hệ cha ông ta đã ngã xuống để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Nhà thơ Hữu Thỉnh rút khỏi giải Tôn vinh tác phẩm về biên giới, biển đảo - 1 Nhà thơ Hữu Thỉnh và đại diện Bộ Tư lệnh Hải Quân trao giải Nhất cho 4 tác giả.

Tinh thần ấy được lan tỏa, tiếp nối trong nhiều thế hệ người Việt và giới văn nghệ sĩ để cho ra đời những tác phẩm đầy tính hiện thực và xúc động. Các tác giả, tác phẩm và tập thể được tôn vinh, trao giải thưởng đợt 1 có chất lượng nội dung tốt, cách tiếp cận tinh tế, sâu sắc, nhiều tác phẩm đã chinh phục được bạn đọc, đoạt nhiều giải thưởng văn chương uy tín của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Hải quân, Hội Nhà văn Việt Nam…

Nhà thơ Hữu Thỉnh rút khỏi giải Tôn vinh tác phẩm về biên giới, biển đảo - 2 Các tác giả nhận giải Tôn vinh

.

Hội đồng Chung khảo đã trao 12 giải Tôn vinh những tác giả, tác phẩm xuất sắc về đề tài biên giới, biển đảo. Đây là những tác phẩm đã xuất bản, được công chúng đón nhận, nhận các giải thưởng văn học bao gồm: Tổ quốc nhìn từ biển (Nguyễn Việt Chiến), Đảo chìm và hơi thở rừng hồi (Vương Trọng); Hạ thủy những giấc mơ (Nguyễn Hữu Quý); Sóng trầm biển dựng (Đoàn Văn Mật); Nơi khôn thiêng của biển (Lương Hữu Quang); Không phải trò đùa (Khuất Quang Thụy); Huyền thoại tàu không số (Đình Kính); Trường Sa kỳ vĩ và gian lao (Sương Nguyệt Minh); Biển xanh màu lá (Nguyễn Xuân Thủy); Trường Sa trong mắt trong (Nguyễn Mạnh Hùng); Nậm Ngặt mây trắng (Nguyễn Hùng Sơn); Tình không biên giới (Kim Quyên).

Nhà thơ Hữu Thình dù được Hội đồng chấm giải trao giải Tôn vinh nhưng ông đã xin rút.

Nhà thơ Hữu Thỉnh rút khỏi giải Tôn vinh tác phẩm về biên giới, biển đảo - 3 Những tác giả trẻ nhận giải Tôn vinh và giải thưởng đợt này.

Bên cạnh giải Tôn vinh, Hội Nhà văn Việt Nam cũng trao giải thưởng sáng tác về biên giới, biển đảo cho 32 tác phẩm văn học. Giải Nhất thuộc về bốn tác phẩm: Đảo chìm Trường Sa (Trần Đăng Khoa); Mình và họ (Nguyễn Bình Phương); Ba phần tư trái đất (Thi Hoàng); Từ biển mà đi, Thơ viết về biển, Mộ gió (Trịnh Công Lộc).

Ban Tổ chức cũng trao 10 giải Nhì, 18 giải Ba. Giải thưởng cho Tập thể thuộc về các đơn vị: Báo Văn nghệ, Nhà xuất bản Hội Nhà văn, Tạp chí Nhà văn và Tác phẩm, Tạp chí Văn nghệ Quân đội, Trang Web Hội Nhà văn Việt Nam, Tạp chí Thơ, Tạp chí Hồn Việt.

None

Nguyễn Thủy (TH)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Chùm thơ “độc lạ” của Charles Baudelaire

Chùm thơ “độc lạ” của Charles Baudelaire

Thi sỹ Pháp Charles Baudelaire (1821 – 1867) là một trong những nhà thơ có ảnh hưởng lớn nhất ở Pháp trong thế kỷ 19, ông thuộc trường phái tượng trưng chủ nghĩa. Ông là tác giả của “Những bông hoa ác” - một trong những tác phẩm xuất sắc nhất lịch sử thơ ca Pháp, có ảnh hưởng quan trọng đến nền thơ ca thế giới, là nguồn bất tận cho thưởng thức, nghiên cứu, chiêm nghiệm thơ ca, văn h