Những người 'bắt mạch' sông Hồng

'Cứ qua mỗi mùa lũ là một kỷ niệm, thêm kinh nghiệm sống để hiểu rõ hơn về công việc mình đang làm. Cũng 30 năm gắn bó với nghề 'bắt mạch' sông Hồng rồi đấy, nơi đây đã trở thành một phần trong cuộc đời quan trắc viên của tôi'. Đó là những tâm sự của anh Nguyễn Siêu Hậu, Trưởng trạm thủy văn Sơn Tây, Hà Nội.

Có mặt tại trạm thủy văn Sơn Tây khi mà cơn bão số 4 đang gây mưa lớn cho các tỉnh phía Bắc, cũng như nước từ thượng nguồn đổ về khiến mực nước sông Hồng ở hạ lưu dâng lên cao, chúng tôi cảm nhận được những cống hiến âm thầm lặng lẽ, những con người miệt mài, say mê với công việc quan trắc viên thủy văn.

Như các quan trắc viên khác mà tôi từng gặp, anh Hậu điềm đạm, ít nói, thi thoảng cười mỉm khá duyên, có lẽ đó là đặc thù nghề nghiệp đã tạo cho họ tính cách như vậy.

Những người 'bắt mạch' sông Hồng - 1 Sông Hồng những ngày nước dâng cao do ảnh hưởng của bão

Với sự chân tình, anh chị em tại trạm thủy văn Sơn Tây đã kể cho chúng tôi nghe về chuyện đời, chuyện nghề và cả những kỷ niệm, biến cố không thể nào quên trong cuộc đời người quan trắc viên. Trạm khí tượng và trạm thủy văn đều có điểm chung là các "ốp" (osb) cách nhau 3 giờ đồng hồ vào các khung giờ 1h, 4h,7h... và tùy theo diễn biến thời tiết mà việc cập nhật số liệu phải thường xuyên hơn.

Khác với trạm khí tượng phải đối mặt với nguy hiểm giông gió, sấm sét... trạm thủy văn phải đối mặt với hiểm nguy từ những cơn bão lũ. Những ngày lũ lên nhanh, trạm thủy văn huy động tối đa cán bộ để vừa đo lưu lượng nước, nhiệt độ nước, phù sa, tốc độ dòng chảy...

Lũ càng cao, mưa càng lớn thì việc cập nhật dữ liệu càng phải thường xuyên, mà muốn có những con số ấy, người quan trắc viên phải ra sông đo đạc khi mà dòng nước dữ như muốn nuốt trọn cả tàu và người.

Những người 'bắt mạch' sông Hồng - 2 Anh Nguyễn Siêu Hậu, Trưởng trạm thủy văn Sơn Tây đang lấy mẫu nước

30 năm gắn bó gắn bó với nghiệp quan trắc, anh Nguyễn Siêu Hậu, Trưởng trạm thủy văn Sơn Tây không nhớ hết những khó khăn, bao nhiêu lần đối mặt với nguy hiểm, sợ hãi, lo lắng trước sự khủng khiếp của thiên nhiên.

Anh Hậu cho biết, do đặc thù cảnh báo phòng chống thiên tai, nên cả nhân viên khí tượng và thủy văn những ngày mưa bão này thật sự vất vả. Bình thường mọi người nhìn thấy anh em có vẻ nhàn đấy, nhưng khi bão về anh em trạm thủy văn căng mình với công việc, đối mặt với hiểm nguy mà ít ai hình dung được. Như năm 2006, một cơn bão rất lớn ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ, mưa to gió lớn, cây cối gãy đổ, mất điện diện rộng, tất cả các phương án dự phòng đều phải dùng đến, trong đó việc bảo quản neo, đậu tàu xuồng được anh em trạm thay nhau cắt cử trông tàu suốt đêm.

Những người 'bắt mạch' sông Hồng - 3 Quan trắc viên đang thực hiện việc lấy mẫu

Cũng trong khoảng thời gian đó, trạm được cấp máy đo mới trị giá hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, tàu xuồng của trạm lúc ấy không phải dùng cho máy đo ấy, do đó anh em trạm gia cố vào mạn tàu để làm việc, khi đang ở gữa dòng nước xiết, chiếc máy đo bị các cành cây, gỗ mục trên sông va vào mạnh đến nỗi cần gá văng ra, rất may thuyền trưởng tàu đã kịp thời xử lý để không xảy ra tổn thất.

Những người 'bắt mạch' sông Hồng - 4 Quan trắc viên đang thực hiện việc lấy mẫu

"Nghề thủy văn cần sự hỗ trợ rất nhiều từ máy móc thiết bị, do đó quan trắc viên luôn có ý thức rất cao trong việc bảo vệ những dụng cụ không thể thiếu được trong nghề'', anh Hậu chia sẻ.

Cũng trong khoảng thời gian đó, trạm được cấp máy đo mới trị giá hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, tàu xuồng của trạm lúc ấy không phải dùng cho máy đo ấy, do đó anh em trạm gia cố vào mạn tàu để làm việc, khi đang ở gữa dòng nước xiết, chiếc máy đo bị các cành cây, gỗ mục trên sông va vào mạnh đến nỗi cần gá văng ra, rất may thuyền trưởng tàu đã kịp thời xử lý để không xảy ra tổn thất.

"Nghề thủy văn cần sự hỗ trợ rất nhiều từ máy móc thiết bị, do đó quan trắc viên luôn có ý thức rất cao trong việc bảo vệ những dụng cụ không thể thiếu được trong nghề'', anh Hậu chia sẻ.

Mới đó đã xong "ốp" 16h, mặt trời trước bão đang dần lặn xuống để lại vệt dài những gợn nước óng ánh vàng đỏ, cả đoàn trở về trạm hoàn tất những công việc còn lại. Khi mặt trời vừa lặn thì cũng là lúc anh em ăn cơm xong, mọi sinh hoạt ở đây đều chuẩn chỉnh như quân đội vì giờ trực lấy số liệu phải đúng từng giây.

19h, trời tối đen như mực, chúng tôi theo chân quan trắc viên Trần Thị Hồng Hạnh đi đo lượng mưa và đo nhiệt độ nước, mực nước dưới sông. Đường từ trạm xuống sông chỉ có khoảng vài chục bậc cầu thang nhưng khá dốc, trơn trượt. Chỉ thấy lấp loáng ánh đèn pin di chuyển, chẳng mấy chốc chị Hạnh đã xuống đến khu vực lấy mẫu nước dưới sông.

Chị Hạnh chia sẻ, mỗi lần đi đo cũng "hãi" lắm, do ở đây cây cối khá rậm rạp, nhiều hôm vừa bước được mấy bậc nhìn thấy rắn hổ mang phun phì phì ngay bên cạnh, lúc đó thật sự lo lắng, chỉ sợ nó cắn, cũng may chưa lần nào gặp tình huống xấu nhất, rồi mọi chuyện cũng quen.

Những người 'bắt mạch' sông Hồng - 5 Chị Hạnh thực hiện nhiệm vụ trong "ốp" 19h

Chị Hạnh kể, vào trạm đã 11 năm nay, có những ngày, ngoài trời mưa như trút nước, sét đánh ầm ầm nhưng cứ đúng giờ đó vẫn cùng anh em phải thực hiện ca trực. Bằng mọi cách phải có dữ liệu gửi đi, mới đầu đến đây thấy giông bão kinh quá cứ trùm áo mưa chạy một mạch lên trạm, cũng sợ bị sét đánh nhưng sợ vẫn phải hoàn thành công việc.

Chị Hạnh và chồng (cũng là một quan trắc viên trạm thủy văn Sơn Tây) được cơ quan tạo điều kiện cho ở khu nhà công vụ, đó là dãy nhà cấp 4 đã cũ kĩ, dần xuống cấp. Có lẽ vì cùng nghề nên anh chị hiểu và chia sẻ với nhau những khó khăn trong nghề.

Công việc bình thường cứ đều đều như thế, đôi khi còn phải đối mặt với hiểm nguy... Nhưng khi được hỏi có khi nào các anh muốn chuyển nghề không? thì tất cả những quan trắc viên ở đây đều cho rằng chưa ai có ý định chuyển nghề cả, lí do đơn giản chỉ là nghề thủy văn như cái "nghiệp" vận vào người, không "dứt" ra được!

Trạm thủy văn Sơn Tây đã thực hiện sứ mạnh quan trắc số liệu cũng hơn 100 năm qua, rất nhiều quan trắc viên đã đến và đi, người nhiều kinh nghiệm truyền lại những những lớp người kế cận, để rồi họ vẫn ngày đêm miệt mài với công việc "đếm lũ, đo mưa".

“Để trưởng thành và trở thành những quan trắc viên khí tượng thủy văn là cả quá trình phấn đấu, rèn luyện. Quan trọng hơn cả, mình phải có đam mê. Việc mình làm tuy thầm lặng nhưng lại có đóng góp cho cộng đồng. Mỗi bản tin dự báo chính xác giúp cho người dân kịp chuẩn bị đối phó, các cơ quan chức năng có những biện pháp phòng chống thiên tai chủ động. Chúng tôi tự hào như thấy sức góp của mình trong đó", anh Hậu chia sẻ.ư

Theo LĐTĐ

None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phim tiểu sử về Đàm Vĩnh Hưng: Có dám kể xấu bản thân mình?

Phim tiểu sử về Đàm Vĩnh Hưng: Có dám kể xấu bản thân mình?

Đàm Vĩnh Hưng - từ anh chàng cắt tóc vô danh đến thương hiệu trong showbiz Việt là một hành trình mồ hôi và nước mắt. Câu chuyện ấy sẽ được bộ đôi đạo diễn Bảo Nhân và Nam Cito kể lại trong bộ phim Hào quang rực rỡ. Chiều 21-3, công ty Tiếng hát Việt của Đàm Vĩnh Hưng và MAR6 Pictures tổ chức họp báo tại TPHCM để công bố dự án phim tiểu sử Hào quang rực rỡ - The King. Phim kể về h

Một sự mất cân đối của phim truyền hình Việt Nam

Một sự mất cân đối của phim truyền hình Việt Nam

Hiện nay, không thể phủ nhận vai trò rất đáng kể của phim truyền hình (PTH) trong việc đem lại sự phong phú về đời sống tinh thần cho số đông công chúng. Có thể chất lượng nghệ thuật của loại phim này chưa thỏa mãn được đòi hỏi của khán giả nhưng người ta vẫn cứ tìm đến. PTH Việt Nam ngày càng chiếm được sự quan tâm nhiều hơn của xã hội. Người ta có đòi hỏi, góp ý, vạch ra n