Những phút cuối đời lạc quan của nhạc sĩ Phó Đức Phương

Trong suy nghĩ, cảm nhận của các đồng nghiệp và gia đình, nhạc sĩ Phó Đức Phương luôn sống với tinh thần mạnh mẽ, yêu đời. Trong thời gian phải nằm giường bệnh, ông chưa bao giờ tỏ ra bi quan.

Luôn cười và lạc quan

Ngày 19/9, nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời tại bệnh viện ở Hà Nội, hưởng thọ 76 tuổi. Ông ra đi sau một thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư tụy. Gia đình, đồng nghiệp, giới nghệ sĩ tiếc thương vị nhạc sĩ tài ba với gia tài âm nhạc quý giá.

Ca sĩ Mỹ Linh viết: "Vĩnh biệt nhạc sĩ tài hoa Phó Đức Phương! Chú đã cháy đến giọt cuối cùng, một đời sống được như thế đáng quý lắm thay".

Tùng Dương nghẹn ngào tâm sự: "Khi điều trị tại bệnh viện, nhạc sĩ vẫn là người luôn lạc quan, mang tiếng cười đến cho người khác. Ông không muốn gia đình, bạn bè, người thân thấy mình mệt mỏi. Hồi tháng 7 vừa qua, các nghệ sĩ cùng gia đình đã kịp tổ chức đêm nhạc dành tặng chú. Vĩnh biệt tráng sĩ sông Hồng mạnh mẽ nhất mà Dương từng biết".

Những phút cuối đời lạc quan của nhạc sĩ Phó Đức Phương - 1

Theo chia sẻ của con gái nhạc sĩ Phó Đức Phương, ông phát hiện mắc ung thư tụy vào khoảng đầu năm nay. Suốt thời gian qua, tác giả Trên đỉnh Phù Vân luôn giữ tinh thần lạc quan và có niềm tin bệnh tình sẽ thuyên giảm. Khi biết mọi người tổ chức đêm nhạc cho mình, ông rất phấn khởi. Dù nằm trên giường bệnh, nhạc sĩ Phó Đức Phương vẫn đưa ra những góp ý cho chương trình.

"Bố tôi vốn là người kỹ tính trong âm nhạc, nghệ thuật, nên ông có đưa ra ý tưởng. Với nhạc sĩ, mọi thứ đều phải chỉn chu, tỉ mỉ. Mong rằng với tình cảm, sự quan tâm từ bạn bè, đồng nghiệp, bố tôi sẽ sớm khỏe lại. Ông cũng hy vọng có thể tổ chức được những chương trình lớn khác", nghệ sĩ piano Phó Vũ Thư tâm sự.

Trong những ngày cuối đời, ông vẫn vui vẻ, lạc quan. Nhạc sĩ Phó Đức Phương luôn có niềm tin sẽ khỏi bệnh. "Khoảng một tháng trước, sức khỏe bố tôi ổn định, được điều trị tại nhà. Ông nhập viện lại được một tuần, nhưng cũng không có tiên lượng xấu. Nhạc sĩ còn thấy vui vì tình hình sức khỏe tiến triển tốt. Bố tôi ra đi bất ngờ, không kịp nhắn nhủ điều gì với gia đình, con cháu".

Chị nói: "Thật sự khi Thanh Lam và Mỹ Linh đến thăm là lúc bố tôi mệt nhất. Nhưng sau buổi đó, ông như được tiếp thêm năng lượng. Ông cười rất nhiều và vui vẻ. Khi bạn bè hỏi thăm, ông luôn nói 'các bạn đừng lo, tớ rất khỏe, chẳng bao lâu nữa sẽ trở lại', khiến Mỹ Linh nhớ mãi nguồn năng lượng tích cực mà ông truyền đến mọi người xung quanh, giọng ca Tóc ngắn nói: "Tôi nhớ mãi đôi mắt sáng rực và nụ cười của chú. Chú kể chi tiết từ lúc vào đây thế nào, đi thử máu ra sao… rất lạc quan".

Khi nói chuyện với nhạc sĩ Trần Tiến, ông cũng cố gắng nói giọng khỏe, oang oang để cùng nhau cười phá lên. Bố tôi không mang nỗi buồn, mà luôn muốn truyền sự lạc quan đến bạn bè".

Trong suy nghĩ, cảm nhận của các đồng nghiệp và bạn bè, nhạc sĩ Phó Đức Phương luôn sống với tinh thần mạnh mẽ, yêu đời. Trong thời gian phải nằm giường bệnh, ông chưa bao giờ tỏ ra bi quan.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương trong ký ức Thanh Lam, Tùng Dương Những phút cuối đời lạc quan của nhạc sĩ Phó Đức Phương - 2

Thanh Lam không giấu được những giọt nước mắt xúc động khi chia sẻ về nhạc sĩ Phó Đức Phương. Cô ngạc nhiên trước cách ông bình tĩnh đối diện với bệnh tật: "Nhạc sĩ nói cuộc đời luôn phải đối diện với những thử thách, thì bây giờ lại là một thử thách mới. Khi nhìn thấy nụ cười của chú, nghe chú nói chuyện, tôi tin rằng với trách nhiệm đối với chính mình và trách nhiệm với âm nhạc, chú sẽ vượt qua. Chú vẫn còn nhiều ước mơ, khát vọng, hoài bão".Tùng Dương là một trong những ca sĩ may mắn được gắn bó, nhiều lần làm việc chung với Phó Đức Phương. Một trong những kỷ niệm khó quên nhất của anh chính là live show Tùng Dương hát Bộ tứ sông Hồng năm 2018 (gồm các sáng tác của Phó Đức Phương, Dương Thụ, Nguyễn Cường và Trần Tiến).

Tùng Dương kể nhạc sĩ Phó Đức Phương là người kỹ tính trong âm nhạc, nhưng ngoài đời sống vẫn luôn tếu táo. Mỗi khi có sáng tác mới, ông lại chia sẻ với Tùng Dương: "Ông vẫn nói vui với Dương rằng tôi không hát hay như cậu nhưng tôi giỏi toán hơn và sáng tác được, nên cuộc đời bù trừ cho nhau".

Nói về âm nhạc của Phó Đức Phương, chuyên gia Nguyễn Quang Long viết: "Một nhạc sĩ tài ba, người góp phần tạo diện mạo cho nền âm nhạc đại chúng mang đậm chất Việt. Một nhạc sĩ đa tài, yêu quê hương Việt Nam, yêu vùng quê đồng bằng Bắc bộ và yêu quê ngoại Kinh Bắc trong từng nốt nhạc, lời ca.

Một nhạc sĩ không ngại tiếp nạp những mới mẻ của âm nhạc đương thời mà giới trẻ đang tiếp nối và sáng tạo. Tôi còn nhớ cách đây chưa lâu, khi hai chú cháu cùng là khách mời tham gia một chương trình do nhà phê bình văn học Nguyễn Hoài Nam dẫn dắt, sau khi quay xong, 3 chú cháu xuống quán cafe trên phố Hàng Trống ngồi trò chuyện. Ông nói ông thực sự hứng thú với âm nhạc của các bạn trẻ".

Nhạc sĩ Phó Đức Phương đã từ biệt cõi đời, song những sác tác của ông vẫn còn đó sức sống mãnh liệt, lưu truyền đến thế hệ sau. Chảy đi sông ơi, Hồ trên núi, Trên đỉnh Phù Vân, Một thoáng Tây Hồ, Huyền thoại hồ núi Cốc, Khúc hát phiêu ly, Về quê, Không thể và có thể... sẽ còn mãi trong lòng khán giả yêu nhạc Việt. Như lời tri ân mà ca sĩ Đông Hùng chia sẻ: "Một cây đại thụ nữa của âm nhạc Việt Nam ra đi. Những gì bác để lại, sẽ mãi mãi ở lại. Vĩnh biệt bác Phương".

(T/H)

None

Tin liên quan

Tin mới nhất