Nổ lớn ở cảng Beirut (Lebanon), hơn 4.000 người thương vong

Thủ đô Beirut của Lebanon hôm 4/8 vừa trải qua một ngày bi thương khi xảy ra vụ nổ khiến ít nhất 78 người tử vong, 4.000 người bị thương.

Thủ tướng Lebanon Hassan Diab ngày 4/8 đã xác nhận 2.700 tấn ammonium nitrate trữ trong nhà kho tại cảng được cho là đã phát nổ, theo AFP. Lượng ammonium nitrate này khiến vụ nổ còn lớn hơn thảm họa Texas năm 1947, trong đó lô hàng 2.300 tấn ammonium nitrate bị nổ.

Vụ nổ chấn động ở cảng gây rung chuyển các tòa nhà và khiến thủ đô Lebanon rơi vào sợ hãi và hỗn loạn.

Theo tường thuật của AFP, vụ nổ thứ hai với tiếng động kinh hoàng gây ra một quả cầu lửa màu cam khổng lồ lên bầu trời, san phẳng bến cảng và tạo ra một làn sóng chấn động giống như cơn lốc xoáy xé toạc thành phố, phá vỡ các cửa sổ cách xa hàng cây số.

Những thi thể đầy máu nằm giữa những mảnh vỡ, đống đổ nát, những tòa nhà cháy khắp trung tâm thủ đô Beirut giữa lúc con số thương vong không ngừng được báo cáo tăng cao. Bộ trưởng Y tế Hamad Hassan gọi đây là một thảm họa theo đúng nghĩa.

Nổ lớn ở cảng Beirut (Lebanon), hơn 4.000 người thương vong - 1 Trực thăng dập lửa tại hiện trường vụ nổ ở cảng tại thủ đô Beirut của Lebanon. Ảnh: AFP.

"Tới lúc này, nhiều người vẫn mất tích. Mọi người đang đổ tới các cơ quan cứu hộ khẩn cấp để hỏi về người thân mất tích. Rất khó để tìm kiếm trong đêm vì không có điện", ông Hassan nói. "Chúng tôi đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng thực sự nên cần thời gian để đánh giá mức độ thiệt hại".

Một binh sĩ ở cảng nói với AFP: “Đây là một thảm họa khủng khiếp. Nhiều thi thể nạn nhân nằm trên mặt đất”.

Theo cập nhật mới nhất về con số thương vong, ông Hassan nói với Reuters rằng số người chết trong vụ nổ đã lên tới 78 và gần 4.000 người bị thương.

Theo Reuters, bộ trưởng Nội vụ Lebanon cho biết những thông tin ban đầu cho thấy các vật liệu nổ thu giữ nhiều năm trước cất ở cảng đã phát nổ.

Nổ lớn ở cảng Beirut (Lebanon), hơn 4.000 người thương vong - 2 Một người đàn ông bị thương được nhân viên cứu hộ kiểm tra gần hiện trường vụ nổ ở thủ đô Beirut. Ảnh: AFP.

Tổng thống Lebanon Michel Aoun nói rằng cần ban bố lệnh khẩn cấp ở Beirut trong 2 tuần sau vụ nổ lớn gây rung chuyển ở thủ đô. Ông kêu gọi họp nội các khẩn cấp vào ngày 5/8.

Trong một đăng tải trên tài khoản Twitter của tổng thống Lebanon, ông Aoun nói rằng "không thể chấp nhận được việc có 2.750 tấn ammonium nitrate cất trong kho suốt 6 năm mà không có biện pháp an toàn", đồng thời ông cam kết người có trách nhiệm trong vụ nổ này sẽ đối mặt với "những trừng phạt nghiêm khắc nhất".

Đại sứ quán Mỹ ở Beirut đã ra khuyến cáo về khí độc và yêu cầu mọi người đeo khẩu trang và ở nhà. "Có thông tin về khí độc thải ra trong vụ nổ do vậy mọi người trong khu vực nên ở nhà và đeo khẩu trang nếu có thể".

Người thân của những người làm việc trong khu vực vụ nổ tập trung trước một sợi dây an ninh ở hiện trường để tìm kiếm tin tức.

Makrouhie Yerganian, một giáo viên đã nghỉ hưu và sống gần cảng trong nhiều thập kỷ, nói rằng vụ việc "giống như nổ bom nguyên tử".

Nổ lớn ở cảng Beirut (Lebanon), hơn 4.000 người thương vong - 3 Hiện trường vụ nổ tại cảng ở Beirut ngày 4/8. Ảnh: AFP.

"Tôi đã nếm trải mọi thứ, nhưng chưa có gì khủng khiếp như thế này trước đây, ngay cả trong cuộc nội chiến 1975-1990", Yerganian trải lòng. Tất cả tòa nhà xung quanh đây đã sụp đổ. Tôi bước qua kính và các mảnh vụn ở khắp nơi, trong bóng tối".

Hội Chữ Thập Đỏ cho biết hàng trăm người bị thương và kêu gọi hiến máu khẩn cấp.

Hội đồng Quốc phòng Tối cao của Lebanon đề xuất tuyên bố thủ đô Beirut là vùng thảm họa, và tuyên bố tình trạng khẩn cấp hai tuần, giao trách nhiệm đảm bảo an ninh cho quân đội, theo Reuters.

Một thông cáo của ủy ban, được đọc trên truyền hình, cho biết Tổng thống Michel Aoun đã quyết định sẽ dùng khẩn cấp 100 tỷ đồng bảng Lebanon (tương đương 66 triệu USD) từ ngân sách 2020.

Theo Zing.vn

None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhạc sỹ Nguyễn Anh Trí đọat giải A cuộc Vận động sáng tác văn học nghệ thuật kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình

Nhạc sỹ Nguyễn Anh Trí đọat giải A cuộc Vận động sáng tác văn học nghệ thuật kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình

Ngày 15/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình phối hợp vơi Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Bình trang trọng tổ chức lễ tổng kết cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình (1604-2024), 75 năm ngày Quảng Bình quật khởi (15/7/1949-15/7/2024) và 35 năm ngày tái lập tỉnh (1/7/1989-1/7/2024).