Phó thủ tướng Trương Hòa Bình: "Mỗi thầy cô giáo hãy nỗ lực góp phần làm cho nguyên khí quốc gia hưng thịnh"

(Arttimes) - Tối ngày 19/11, Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh long trọng tổ chức tuyên dương “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” cấp Trung ương lần thứ II, năm 2020.

Theo Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Bùi Quang Huy, năm 2020 là năm thứ hai Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức xét chọn và tuyên dương Nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp Trung ương.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình: "Mỗi thầy cô giáo hãy nỗ lực góp phần làm cho nguyên khí quốc gia hưng thịnh" - 1 Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình mong rằng các thầy giáo, cô giáo luôn là những người định hướng, dẫn dắt, truyền thụ, đồng hành và luôn dành cả tấm lòng vì các em học sinh. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Lần xét chọn này có 216 hồ sơ ứng viên nhà giáo trẻ tiêu biểu của 58/67 tỉnh đoàn, thành đoàn, đoàn trực thuộc giới thiệu để Trung ương Đoàn xét chọn (tăng 16 đơn vị so với năm 2019). Các ứng viên được giới thiệu là những tấm gương điển hình tại mỗi tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc, đã được tuyên dương cấp tỉnh. 

Căn cứ quy chế xét trao giải thưởng cấp Trung ương, 99 nhà giáo trẻ tại 43 tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc được Hội đồng xét chọn để vinh danh. Trong đó có 48 thầy giáo, 51 cô giáo (7 giáo viên người dân tộc thiểu số, 6 giáo viên mầm non, 22 giáo viên tiểu học, 24 giáo viên THCS, 15 giáo viên THPT, 1 giáo viên sơ cấp, 2 giáo viên trung cấp, 6 giảng viên cao đẳng, 23 giảng viên đại học); có 92/99 nhà giáo trẻ tiêu biểu là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Một số nhà giáo trẻ tiêu biểu có thành tích nổi bật như: TS. Đào Việt Hằng, giảng viên Đại học Y Hà Nội, là nhà giáo trẻ tiêu biểu Thủ đô Hà Nội, tác giả chính của 4 bài báo quốc tế, 32 bài báo trong nước, báo cáo viên tại 25 hội nghị nước ngoài và 2 hội nghị trong nước, biên soạn 1 chương sách quốc tế, 1 giáo trình và 2 cuốn sách y khoa trong nước; ThS. Trần Thanh Bắc, giảng viên, Bí thư Đoàn trường Trường CĐSP Điện Biên - trường sư phạm của tỉnh miền núi có 90% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số - tham gia viết 2 cuốn sách đã được xuất bản trong năm 2019, 2020, được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn và Tỉnh đoàn Điện Biên…

Phát biểu tại lễ tuyên dương, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khẳng định Đảng, Nhà nước ta luôn xác định giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu, là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và của toàn dân; đầu tư cho giáo dục là đầu tư phát triển, được ưu tiên đi trước trong các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Những chủ trương, chính sách và giải pháp đã được ban hành là để phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý, đáp ứng yêu câu đối mới GD&ĐT. Chính phủ, Bộ GD&ĐT, các cấp, các ngành luôn dành sự quan tâm nhằm bảo đảm chế độ, chính sách cho đội ngũ nhà giáo, bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học để các nhà giáo yên tâm công tác.

Phó Thủ tướng Thường trực cũng ghi nhận 99 giáo viên, giảng viên trẻ đại diện cho hàng triệu nhà giáo trẻ của cả nước được tuyên dương lần này là các thầy cô đã vượt qua khó khăn, nỗ lực vươn lên, đạt nhiều thành tích trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học và tích cực tham gia các hoạt động của Đoàn, Hội, Đội. Mặc dù độ tuổi còn trẻ nhưng các nhà giáo đã cho thấy sự nỗ lực không ngừng trong sự nghiệp GD&ĐT, góp phần làm cho nguyên khí quốc gia ngày càng hưng thịnh. 

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình: "Mỗi thầy cô giáo hãy nỗ lực góp phần làm cho nguyên khí quốc gia hưng thịnh" - 2

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình và Bí thư Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy trao Bằng khen cho các nhà giáo trẻ tiêu biểu. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Phó Thủ tướng nhấn mạnh bên cạnh 99 nhà giáo tiêu biểu được tuyên dương, còn rất nhiều tấm gương giáo viên, giảng viên trẻ với tinh thần nhiệt huyết cùng nhiều hoài bão sẵn sàng dấn thân tới những nơi xa xôi, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa bản làng hẻo lánh, nơi tuyến đầu của Tổ quốc, bám bản, bám làng gieo chữ ở vùng cao, tận tâm, tận lực với nghề, sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân, chống chọi với bệnh tật, hoàn cảnh, vượt qua khó khăn, gian khổ, xa gia đình, chồng con, không quản ngại khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ...

Tin tưởng Giải thưởng “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” sẽ động viên, cổ vũ các thầy cô giáo trẻ bước tiếp chặng đường truyền đạt kiến thức và giáo dục nhân cách cho lớp trẻ, góp phần quan trọng, quyết định cho sự phát triển đất nước, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đánh giá cao Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã chuẩn bị tốt chương trình có ý nghĩa này.

Để tiếp tục thực hiện thắng lợi chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo nhằm đáp ứng yêu cầu xây dựng đất nước trong thời kỳ mới của Đảng và Nhà nước, Phó Thủ tướng Thường trực mong muốn các thầy cô giáo phát huy tinh thần nêu gương, tính tiên phong, gương mẫu trong mỗi nhà giáo. Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tận tuỵ, tự học và sáng tạo với sứ mệnh cao quý là truyền đạo lý làm người đến các thể hệ học trò, giúp họ trở thành người có ích cho đời, cho dân, cho nước.

Phó Thủ tướng Thường trực nhắn nhủ: Các thầy cô luôn dành tình yêu thương học trò và truyền ngọn lửa khát khao tri thức, khoa học, tư duy sáng tạo cho các em. Đồng thời, luôn giữ vững truyền thống nhà giáo, yêu ngành, yêu nghề, gắn bó với sự nghiệp “trồng người", qua đó tô đẹp thêm hình ảnh “Người giáo viên nhân dân”. Những tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo của đội ngũ nhà giáo là những hình ảnh sống động, là nền tảng góp phần duy trì nền nếp, kỷ cương trong các đơn vị giáo dục, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đồng thời, không ngừng nâng cao năng lực và phẩm chất người giáo viên.

Trước nhiệm vụ “chuyển mạnh quá trình giáo dục chủ yếu trang bị kiến thức sang phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất người học; học đi đôi với hành, lý luận gắn với thực tiễn", đội ngũ nhà giáo, đặc biệt là nhà giáo trẻ, cần xác định phải thường xuyên nâng cao trình độ chuyên môn để có nhiều sản phẩm nghiên cứu khoa học, công bố công trình khoa học trong nước và nước ngoài. Người thầy phải là người có khả năng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các hoạt động sáng tạo của học sinh, giúp học sinh học tập tốt nhất, chủ động đổi mới phương pháp dạy học, lấy người học là trung tâm, khuyến khích sự sáng tạo, chủ động của người học, tăng cường tương tác với học sinh, sinh viên.

Bên cạnh đó, các thầy, cô giáo cần chú trọng nâng cao năng lực, kỹ năng của học viên, sinh viên, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Đồng thời, xác định việc đào tạo trong giai đoạn hiện nay không chỉ đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp trong nước mà còn đáp ứng yêu cầu lao động trong môi trường quốc tế, môi trường cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra như vũ bão để đào tạo được các thế hệ học sinh, sinh viên có tài năng, kiến thức toàn diện, có lý tưởng, khát vọng cống hiến, chủ động, sáng tạo, sẵn sàng tham gia, phục vụ xây dựng, bảo vệ đất nước và hội nhập quốc tế; sống, học tập, làm việc tuân theo Hiến pháp và pháp luật.

"Tôi mong rằng, các thầy giáo, cô giáo luôn là những người định hướng, dẫn dắt, truyền thụ, đồng hành và luôn dành cả tấm lòng vì các em học sinh. Tôi tin rằng những ngày tháng tươi đẹp nhất của các bạn là những ngày tháng đứng trên bục giảng. Với tri thức phong phú, có cơ hội tiếp thu những kiến thức mới của thế giới, bản thân chứa đựng rất nhiều năng lượng, nhiều khát vọng và không sợ thất bại, các bạn hãy là những người tiên phong, tích cực tham gia  quá trình đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục nước nhà", Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nói.

Phó Thủ tướng Thường trực cũng đề nghị Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Bộ GG&ĐT, Bộ LĐTB&XH, Bộ Nội vụ và các bộ, ngành liên quan để kịp thời tham mưu cho Đảng, Nhà nước về cơ chế, chính sách đối với nhà giáo, đặc biệt là nhà giáo trẻ, để các nhà giáo yên tâm công tác, được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, thực hiện nhiệm vụ chính trị là xây dựng thế hệ làm chủ tương lai của nước nhà. Tổ chức Đoàn các cấp cần tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, khuyến khích và biểu dương các thầy cô giáo trẻ tiêu biểu, lan tỏa nhiều tấm gương để tạo ra môi trường chăm lo cho thế hệ tương lai, đồng thời cần thường xuyên quan tâm, chăm lo, hỗ trợ cho các giáo viên, giảng viên trẻ đang công tác ở các vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình: "Mỗi thầy cô giáo hãy nỗ lực góp phần làm cho nguyên khí quốc gia hưng thịnh" - 3 Ảnh: VGP/Lê Sơn

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Phó Thủ tướng Thường trực thân ái gửi tới các thế hệ thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý, nhân viên ngành giáo dục lời thăm hỏi ân cần và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất, luôn dồi dào sức khỏe và mãi nhiệt huyết, đam mê với nghề, vì sự nghiệp “trồng người” cao cả của mình góp phần vào hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước ta phồn vinh, hạnh phúc.

Theo VTC News None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tạo động lực, phát huy sức sáng tạo của con người Việt Nam

Tạo động lực, phát huy sức sáng tạo của con người Việt Nam

Cách đây 75 năm, ngày 11/6/1948 sau khi Trung ương Đảng có Chỉ thị phát động phong trào thi đua, nhân kỷ niệm 1.000 ngày Nam Bộ kháng chiến, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” nhằm động viên mọi lực lượng dồn sức cho kháng chiến, kiến quốc trước tình thế “ngàn cân treo sợi tóc” vì thù trong, giặc ngoài, nạn đói, nạn dốt hoành hành khắp nơi. Người viết Thi đua là

Đố vui IQ tiếng Việt cho bé: Sắp xếp thành từ có nghĩa

Đố vui IQ tiếng Việt cho bé: Sắp xếp thành từ có nghĩa

Những chữ cái sau trong mỗi bức tranh đã bị xáo trộn không theo trật tự, nhiệm vụ của bé là ghép chúng lại thành những từ có nghĩa đúng. Bài đố vui này là một thử thách thú vị, đòi hỏi độ tập trung cao, nhạy bén và tư duy logic trong ngôn ngữ. Bé hãy cố gắng hoàn thành bài tốt nhất trong khả năng của mình. Đừng quên đọc gợi ý nếu bé cần sự trợ giúp nhé!