Quan tâm bảo tồn di sản là cái gốc trong xây dựng, phát triển văn hoá

Ngày 23/11, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm và Tọa đàm nhân Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2021). Chương trình được diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Quan tâm bảo tồn di sản là cái gốc trong xây dựng, phát triển văn hoá - 1

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng chúc mừng Hội Di sản Văn hóa Việt Nam nhân Ngày Di sản

văn hóa

Việt Nam - Ảnh: VGP/Gia Huy

Diễn ra trong bối cảnh Hội nghị Văn hóa Toàn quốc sắp được tổ chức, Tọa đàm nhân Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2021) nhấn mạnh thêm vai trò của văn hóa trong đời sống kinh tế - xã hội, được Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm.

Theo Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng, năm 2005, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định lấy ngày 23/11 là Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam nhằm động viên các tầng lớp xã hội tham gia tích cực vào sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc. Lễ kỷ niệm được tổ chức nhằm nhìn lại một năm hoạt động quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Thủ đô.

Trải qua hơn một ngàn năm với biết bao biến đổi, thăng trầm, Thăng Long - Hà Nội trở thành mảnh đất “địa linh nhân kiệt”, hội tụ khí thiêng sông núi, tinh hoa, sức mạnh dân tộc, tỏa sáng hình ảnh đất nước một cách tập trung nhất, tiêu biểu nhất, là “trái tim của cả nước” - nơi kết tinh và lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc, truyền thống văn hiến, lòng nhân nghĩa và yêu chuộng hòa bình của con người Việt Nam.

Hơn 20 năm qua, Hà Nội đã gìn giữ, phát huy các giá trị của danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”, tạo nên sức hấp dẫn riêng có của Thủ đô. Hình ảnh Hà Nội là một điểm đến “an toàn - thân thiện” ngày càng được giới thiệu, quảng bá rộng rãi và được các tổ chức quốc tế đánh giá cao. Bằng chủ trương phát triển Hà Nội ngày một năng động, sáng tạo trên nền tảng lịch sử, văn hóa ngàn năm văn hiến, Hà Nội chủ trương xây dựng Nghị quyết về phát triển công nghiệp văn hóa với những mục tiêu hướng tới sự phát triển bền vững, trước mắt là thực hiện các cam kết, xây dựng và phát triển Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.

Dù công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa Thủ đô năm 2021 bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 nhưng ngành văn hóa Thủ đô với những nỗ lực mạnh mẽ đã bảo đảm sự an toàn tại các cơ quan, công sở của ngành, các điểm di tích, di sản, đổi mới tổ chức nhiều hình thức để bảo tồn, phát huy giá trị các di sản. Để đạt được những kết quả đó, có phần đóng góp không nhỏ của các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, các cán bộ quản lý, các bộ nghiệp vụ và rất nhiều các tổ chức, cá nhân yêu di sản.

Ông Đỗ Đình Hồng khẳng định sự nghiệp quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa Hà Nội tuy đạt được những thành tích đáng khích lệ nhưng cũng còn những tồn tại, hạn chế và đang đứng trước những khó khăn, thách thức không nhỏ. Do đó, thay mặt ngành văn hóa và thể thao Hà Nội, ông Đỗ Đình Hồng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, của Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố, sự phối hợp giúp đỡ của Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia cùng các nhà khoa học… để sự nghiệp quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của Thủ đô ngày càng hiệu quả hơn.

Tại tọa đàm, PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội nhấn mạnh, bề dày văn hóa tạo ra sức mạnh của đất nước, vậy nên chúng ta cần tận dụng nó để phát triển, có được hành trang hội nhập quốc tế. Từ kinh nghiệm của các nước trong xây dựng thương hiệu thì bảo tồn, phát huy giá trị di sản sẽ tạo động lực cho sự phát triển. Với Hà Nội - thành phố sáng tạo, cần đưa tinh thần sáng tạo trở thành định hướng cho sự phát triển, từ sáng tạo văn hóa chuyển tải thành những sáng tạo trong các lĩnh vực khác như kinh tế, đô thị, xã hội…

Còn theo TS. Lê Thị Minh Lý, Phó Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, hiện nay, để văn hóa đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội thì phải phát triển công nghiệp văn hóa. Với kho tàng di sản phong phú của mình, Hà Nội cần tập trung phát triển công nghiệp văn hóa từ vốn di sản, bao gồm cả văn hóa vật thể và phi vật thể. Cụ thể, thành phố nên đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức; chú trọng nhân tố con người trong bảo tồn, phát huy giá trị, đưa di sản vào học đường; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực di sản./.

Nguồn baochinhphu.vn

Tin liên quan

Tin mới nhất

Công chúng ngày càng mạnh tay với “rác văn hóa”

Công chúng ngày càng mạnh tay với “rác văn hóa”

Khán giả thể hiện quyền lực của mình thông qua việc tỏ rõ thái độ tẩy chay, “quay lưng” đối với các nghệ sĩ, TikToker nổi tiếng có hành vi lệch chuẩn chính là cơ sở giúp loại bỏ những hiện tượng tiêu cực, tạo dựng môi trường giải trí trong sạch, lành mạnh, nhân văn.

Cú hích sáng tạo từ sân khấu thử nghiệm

Cú hích sáng tạo từ sân khấu thử nghiệm

Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam Trịnh Thúy Mùi: “Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ V đã giúp các nghệ sĩ sân khấu Việt Nam và các nghệ sỹ quốc tế có những khoảng lặng để chiêm nghiệm, tự nhìn lại mình, từ đó tìm được những điều mới mẻ trong nghệ thuật, biên kịch, đạo diễn, diễn xuất, mỹ thuật, âm nhạc… và những thành phần phụ trợ khác để sân kh