Quốc hội đồng ý ‘giải cứu’ hãng hàng không Vietnam Airlines

Quốc hội nhất trí với đề nghị của Chính phủ về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines).

Chiều 17/11, trước khi bế mạc, Quốc hội thông qua Nghị quyết Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

Trong kỳ họp này, Quốc hội đã thông qua 7 luật, 13 nghị quyết và cho ý kiến về 4 dự án luật: Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi); Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ; Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi).

Ngoài ra, Quốc hội nhất trí với đề nghị của Chính phủ về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Quốc hội đồng ý ‘giải cứu’ hãng hàng không Vietnam Airlines - 1

Quốc hội đồng ý ‘giải cứu’ hãng hàng không Vietnam Airlines. Ảnh Zing

Để thực hiện giải pháp này, Quốc hội cho phép Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tái cấp vốn và gia hạn không quá 2 lần cho tổ chức tín dụng (không bao gồm các tổ chức tín dụng đang được kiểm soát đặc biệt) để cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam vay bổ sung vốn phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Đồng thời, Quốc hội cho phép Vietnam Airlines chào bán thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ khi đáp ứng quy định.

Chính phủ giao Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước thay mặt Chính phủ đầu tư mua cổ phiếu tại Vietnam Airlines thuộc quyền mua cổ phần của cổ đông Nhà nước theo phương thức chuyển giao quyền mua; đồng thời, cho phép xác định việc đầu tư nêu trên thuộc dự án nhóm A.

Cùng với đó là việc tăng cường công tác kiểm tra, kiểm toán, giám sát để việc tổ chức thực hiện bảo đảm đúng quy định.

Tổng công ty Hàng không Việt Nam tiếp tục có giải pháp xử lý giảm lỗ, thực hiện có hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh và quan tâm đến quyền lợi người lao động trong điều kiện đại dịch Covid-19 có khả năng chưa thể sớm chấm dứt.

Theo giải trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về nội dung này, có ý kiến đề nghị ghi rõ 4.000 tỷ đồng cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam vay bổ sung vốn phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng vấn đề nêu trên thuộc thẩm quyền của Chính phủ, nên để Chính phủ chủ động trong việc tháo gỡ khó khăn cho Vietnam Airlines theo tình hình thực tế.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng thể hiện quan điểm để bảo đảm việc tổ chức thực hiện chặt chẽ, có hiệu quả, rất cần có quy định về công tác kiểm tra, kiểm toán, giám sát đối với vấn đề này.

Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, hiện, Tổng công ty Hàng không Việt Nam đang xây dựng Đề án cơ cấu lại để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Mục tiêu của đề án nhằm xử lý giảm lỗ và phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Trước đó, theo báo cáo tài chính quý III vừa được công bố của Vietnam Airlines, tổng doanh thu hợp nhất của Vietnam Airlines Group (gồm 3 hãng hàng không Vietnam Airlines, Pacific Airlines, VASCO cùng các công ty con trong lĩnh vực phụ trợ) quý III là 7.602 tỷ đồng, giảm 70% so với cùng kỳ năm trước.

Với doanh thu quá thấp, hãng hàng không quốc gia lỗ gộp 3.200 tỷ. Trừ đi chi phí hoạt động, lỗ sau thuế của Vietnam Airlines là 3.997 tỷ đồng. Mức lỗ quý vừa qua của Vietnam Airlines không cải thiện là bao so với quý lI (lỗ 4.031 tỷ đồng) dù doanh thu hồi phục hơn 1.600 tỷ đồng.

Sau khi các đường bay trong nước bắt đầu nhộn nhịp trở lại vào tháng 6 và 7, quý III tưởng chừng là thời điểm ngành hàng không bắt đầu phục hồi. Nhưng làn sóng thứ hai của dịch Covid-19 bùng phát tại Đà Nẵng tiếp tục là đẩy các hãng bay chìm trong thua lỗ. Vietjet cũng báo lỗ 971 tỷ đồng trong quý III.

Sân bay Đà Nẵng đóng cửa trong gần 1,5 tháng từ cuối tháng 7 khiến tần suất khai thác các chuyến bay nội địa giảm mạnh. Đường bay từ Đà Nẵng đi, đến TP.HCM, Hà Nội vốn là những trục bay quan trọng với tần suất khai thác cao chỉ xếp sau Hà Nội - TP.HCM.

Lũy kế 9 tháng, doanh thu thuần của Vietnam Airlines là 32.411 tỷ đồng, giảm 57% so với cùng kỳ 2019. Khoản lỗ ròng sau 3 quý của hãng hàng không quốc gia là 10.676 tỷ đồng. Cùng kỳ 9 tháng đầu năm 2019, Vietnam Airlines có lãi 2.513 tỷ đồng.

Khoản lỗ 10.676 tỷ đồng của Vietnam Airlines xóa sạch thành quả của 5 năm trước đó. Tổng lợi nhuận của 5 năm từ 2015 đến 2019 của hãng hàng không quốc gia là 10.380 tỷ đồng, thấp hơn con số thua lỗ sau 9 tháng đầu năm 2020.

Lê Vũ Anh None

Tin liên quan

Tin mới nhất