Sốc vì trường liên tục đổi tiêu chí tuyển thẳng lớp 10, nhiều học sinh sẽ trượt tức tưởi?

Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành (thuộc ĐH Sư phạm 1 Hà Nội) liên tục thay đổi điều kiện xét tuyển thẳng khiến hàng loạt học sinh đứng trước nguy cơ mất cơ hội học tại trường vì nghĩ đã được tuyển thẳng.

Sốc vì trường liên tục đổi tiêu chí tuyển thẳng lớp 10, nhiều học sinh sẽ trượt tức tưởi? - 1 Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành (thuộc ĐH Sư phạm 1 Hà Nội)

Theo phản ánh của bạn đọc đến đường dây nóng báo Tiền Phong, ngày 23/7, trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành có thông báo thay đổi lịch tuyển sinh với học sinh lớp 10. Bảng thông báo này khiến cho hàng loạt phụ huynh, học sinh bất ngờ vì tiêu chí tuyển thẳng không giống như tiêu chí ban đầu được thông báo.

Sốc vì trường liên tục đổi tiêu chí tuyển thẳng lớp 10, nhiều học sinh sẽ trượt tức tưởi? - 2 Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành (thuộc ĐH Sư phạm 1 Hà Nội) có thông báo thay đổi điều kiện tuyển sinh lớp 10 vào "phút cuối" khiến nhiều phụ huynh lo lắng.

Theo đó, ngày 19/5, trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành có thông báo tuyển sinh 320 học sinh cho lớp 10 năm học 2020-2021. Trong điều kiện tuyển sinh chung vào trường này nêu rõ: Học sinh đạt danh hiệu học sinh tiên tiến trở lên ở bậc THCS; có điểm tổng kết trung bình cả năm học lớp 9 của môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh từ 6,5 trở lên; đã hoàn thành chương trình môn Tiếng Anh ở cấp THCS.

Trường có 3 phương thức tuyển sinh là xét tuyển thẳng, thi tuyển và xét tuyển. Với loại hình xét tuyển thẳng, nhà trường nêu rõ, ngoài điều kiện chung, học sinh phải đạt các thành tích trong năm học 2019 - 2020 như sau:

- Học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba một trong các môn Toán, Vật lí, Hóa học, Ngữ văn, Tiếng Anh trong kì thi HS giỏi của TP. Hà Nội, TP. Hải Phòng và các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc (Nhóm1).

- Học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kì thi Olympic Tiếng Anh; đạt giải Nhất, Nhì môn Sinh học, môn Khoa học trong kì thi học sinh giỏi của các tỉnh/TP thuộc Nhóm 1.

- HS đạt Huy chương Vàng (giải Nhất), Huy chương Bạc (giải Nhì), Huy chương Đồng (giải Ba) cá nhân trong các cuộc thi Văn hóa cấp Quốc gia, Quốc tế do Bộ GD&ĐT tổ chức.

- HS có chứng chỉ Tiếng Anh còn thời hạn đến ngày 30/07/2020: Điểm IELTS 7.0 điểm trở lên do British Council (BC) hoặc International Development Program (IDP) cấp; điểm TOEFL iBT 102 điểm trở lên hoặc điểm TOEFL Junior đạt 895 điểm trở lên do Educational Testing Service (ETS) cấp.

Hiện thông báo tuyển sinh này vẫn còn trên website của nhà trường. Với điều kiện nêu trên, phụ huynh học sinh có quyền hiểu rằng, con họ đạt điểm trung bình 3 môn Ngữ Văn, Tiếng Anh, Toán trên 6,5 điểm và có các giải thưởng nêu trên là đủ điều kiện tuyển thẳng. Bất ngờ ngày 23/7, trường phát đi thông báo trên website (ntthnue.edu.vn) thông tin điều chỉnh lịch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021. Thông báo này có nội dung: Tuyển thẳng đợt 1 với học sinh đã nộp hồ sơ xét tuyển thẳng và đảm bảo các yêu cầu: đạt học lực Giỏi, hạnh kiểm Tốt, có điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của mỗi môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh đạt từ 8 trở lên (diện tuyển thẳng đợt 1)".Nội dung này trong thông báo khiến nhiều phụ huynh 'sốc' vì con của họ có các giải thưởng để đảm bảo tuyển thẳng nhưng điểm trung bình chung Tiếng Anh, Toán và Ngữ Văn lớp dưới 8 điểm. Đặc biệt, thời điểm này, kỳ thi tuyển vào lớp 10 của TP Hà Nội cũng đã kết thúc và rất nhiều học sinh không thi tham gia kỳ thi tuyển vào lớp 10 của thành phố nên không có cơ sỏ để xét tuyển theo điểm thi. Phụ huynh cũng không được nhà trường thông báo, liệu con họ có được tuyển thẳng đợt tiếp theo hay không.Một phụ huynh có con xét tuyển thẳng vào trường cho biết: "Ngay khi nhà trường có thông báo thay đổi tiêu chí tuyển thẳng, nhiều phụ huynh đã làm đơn kiến nghị gửi đến ban giám hiệu nhà trường đề nghị xem xét lại. Nếu ngay từ đầu trường thông báo cho phụ huynh điều kiện xét tuyển các môn phải trên 8 điểm, gia đình đã không cho cháu đăng ký thi.Đến giờ mới thông báo thì con đã bị nhỡ nhàng chưa biết học ở đâu vì gia đình chủ quan không đăng ký cho con thi vào bất cứ trường nào. Hiện chúng tôi và các con rất hoảng loạn". Ngoài kiến nghị gửi nhà trường, nhiều phụ huynh quá lo lắng về việc này đành đưa thắc mắc, bức xúc lên mạng xã hội. Thời điểm này nhiều gia đình không kịp trở tay để tính toán thi hay dự phòng các phương án khác, học sinh bị mất cơ hội.Để làm rõ những nội dung trên, phóng viên đến liên hệ làm việc qua phòng Giáo vụ của nhà trường. Tuy phóng viên đã giải thích và xuất trình thẻ nhà báo đúng theo luật Báo chí nhưng cán bộ ở đây yêu cầu ra đăng ký làm việc với ... bảo vệ, yêu cầu "đưa đơn" (của phụ huynh). Qua điện thoại, bà Nguyễn Thị Thu Anh, Hiệu trưởng trường này cũng yêu cầu phóng viên phải gửi giấy giới thiệu của cơ quan mới bố trí lịch làm việc.

Trong khi né tránh, vi phạm Luật Báo chí, tối ngày 31/7, nhà trưởng này bất ngờ ra thông báo hạ tiêu chuẩn xét tuyển thẳng đối với học sinh lớp 10. Theo đó, các học sinh được tuyển thẳng được hạ điểm trung bình chung 3 môn tiếng Anh, Toán, Ngữ Văn từ 8 xuống 7,5 điểm. Nhà trường gọi đây là kết quả xét tuyển thẳng đợt 2 và tiếp tục xem xét tuyển thẳng đợt tiếp theo nếu còn chỉ tiêu.Ngoài việc thay đổi tiêu chí, thời hạn xét tuyển thẳng của trường Nguyễn Tất Thành cũng không tuân thủ theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT. Cụ thể, tại văn bản hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 của Sở GD&ĐT do Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Phạm Văn Đại ký ngày 19/5 có nếu về lịch xét tuyển thẳng với học sinh lớp 10 với cả trường công lập và ngoài công lập như sau:

Ngày 12/6/2020, những học sinh trong diện tuyển thẳng, nộp hồ sơ đăng ký dự xét tuyển thẳng, ngày 15/6/2020, cơ sở giáo dục có học sinh trong diện xét tuyển thẳng kiểm tra hồ sơ và nộp phòng GD&ĐT, ngày 22/6/2020, phòng GD&ĐT lập danh sách các học sinh đủ điều kiện xét tuyển thẳng, ngày 10/7/2020, Sở GD&ĐTcông bố danh sách học sinh trúng tuyển diện tuyển thẳng.

Thế nhưng, như đã nêu trên, đến ngày 23/7 trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành mới ra thông báo trong đó có nội dung thay đổi tiêu chí tuyển thẳng, ngày 31/7 vẫn tiếp tục "hạ" tiêu chuẩn là làm trái với hướng dẫn nêu trên, khiến cho "số phận" hàng loạt học sinh đạt thành tích cao đứng trước nguy cơ thất học.

Nguồn Tiền Phong

None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhạc sỹ Nguyễn Anh Trí đọat giải A cuộc Vận động sáng tác văn học nghệ thuật kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình

Nhạc sỹ Nguyễn Anh Trí đọat giải A cuộc Vận động sáng tác văn học nghệ thuật kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình

Ngày 15/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình phối hợp vơi Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Bình trang trọng tổ chức lễ tổng kết cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình (1604-2024), 75 năm ngày Quảng Bình quật khởi (15/7/1949-15/7/2024) và 35 năm ngày tái lập tỉnh (1/7/1989-1/7/2024).