Tại sao bệnh nhân 994 dương tính sau đó âm tính trở lại?

(VHNT) - Kết quả xét nghiệm tối 19/8 của bệnh nhân COVID-19 số 994 tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương là âm tính. Trong khi đó xét nghiệm 1 ngày trước đó của bệnh nhân này lại cho kết quả dương tính.

Theo kết quả xét nghiệm ngày 20/8, mẫu xét nghiệm lúc hơn 20h tối 19/8 của bệnh nhân 994 là âm tính. 

Theo đó, bệnh nhân 994 mới được lấy mẫu lần 1 vào ngày 18/8 và kết quả xét nghiệm ngày 19/8 của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương là dương tính, bệnh nhân được chuyển sang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương và được Bộ Y tế xếp mã số bệnh nhân 994.

Tại sao bệnh nhân 994 dương tính sau đó âm tính trở lại? - 1 Bệnh nhân 994 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 sau đó lại âm tính trở lại

Trước đó, ngày 10/8 bệnh nhân 994 ở Phú Thọ về Hà Nội, ngày 12/8 đến khám tại Bệnh viện E, ngày 13/8, bệnh nhân nhập viện, vào khoa gan mật Bệnh viện E. Bệnh nhân được chụp CT có viêm phổi và chuyển khoa bệnh nhiệt đới. 

Ngày 18/8, bệnh nhân được lấy mẫu gửi Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương xét nghiệm và có kết quả bệnh nhân dương tính với COVID-19 ngày 19/8. Sau kết quả này, Bệnh viện E phải thông báo tạm dừng nhận bệnh nhân từ 20h tối qua 19/8 để thực hiện các hoạt động phòng dịch. 

Sáng ngày 20/8, bệnh viện tiếp tục lấy mẫu bệnh phẩm lại lần 2 để xét nghiệm khẳng định, đồng thời chuyển mẫu đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xét nghiệm chéo bằng các kỹ thuật khác. Tất cả các lần xét nghiệm này của 2 đơn vị đều cho kết quả bệnh nhân 994 âm tính với SARS-CoV-2.

Tối 20/8, Bộ Y tế ra quyết định rút trường hợp này ra khỏi danh sách những người mắc Covid-19.

Đưa ra lý giải về lý do khiến bệnh nhân 994 ban đầu có kết quả xét nghiệm dương tính, sau đó lại âm tính với nCoV, Tiến sĩ Lê Văn Duyệt, Trưởng Labo sinh học phân tử, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, một số bệnh nhân có các vi sinh vật, vi khuẩn thường trú trong hầu họng. Những vi sinh vật này khác nhau tùy cơ địa từng người.

Nếu hệ gene của những vi sinh vật trong hầu họng đó có điểm tương đồng với virus SARS-CoV-2, rất có thể sẽ gây nên hiện tượng dương tính giả.

“Trường hợp này có thể đặt ra giả thuyết rằng thời điểm lấy mẫu, ta đã bắt được vi khuẩn nằm trong đường hô hấp trên có trình tự gene giống nCoV. Khi làm PCR thường chỉ lấy 1 đoạn gene rất ngắn, mà càng ngắn thì độ trùng khớp với các loài vi sinh vật khác càng cao”, tiến sĩ Duyệt phân tích.

Ông Duyệt cũng nhấn mạnh, thực tế trường hợp này rất hiếm, tuy nhiên tạm thời có thể nghĩ đến giả thuyết đó.

Về nguyên nhân từ phía kỹ thuật lấy mẫu, Tiến sĩ Lê Văn Duyệt cho rằng có rất ít khả năng: “Sai sót do lấy mẫu thường chỉ có thể nhầm từ “dương” thành “âm” chứ “âm” thành “dương” thì rất khó”.

Để khẳng định chắc chắn 1 ca bệnh có dương tính SARS-CoV hay không, tiến sĩ Duyệt cho rằng cần thực hiện xét nghiệm nhiều lần và bằng các kỹ thuật khác nhau, thậm chí phải gửi sang các đơn vị xét nghiệm khác để kiểm tra chéo.

Với những đối tượng mắc mới hoặc bệnh nhân trước khi ra viện, việc này vô cùng quan trọng, bởi rất nhiều yếu tố có thể làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm, từ đó ảnh hưởng đến nhiều vấn đề khác trong phòng chống dịch như cách ly, khoanh vùng,…

Quang Minh (tổng hợp) None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Dạ cổ hoài lang và sự ảnh hưởng lớn trong đời sống văn hóa nghệ thuật

Dạ cổ hoài lang và sự ảnh hưởng lớn trong đời sống văn hóa nghệ thuật

Như chúng ta đã biết, vào đúng 100 năm trước, tại Bạc Liêu - một vùng đất địa linh của Đờn ca tài tử và Sân khấu cải lương Nam bộ, vào một đêm rằm trăng sáng, nghệ sĩ Cao Văn Lầu đã sáng tác bài Dạ cổ hoài lang. Một trăm năm tồn tại trên đời, với sức mạnh nghệ thuật của mình, Dạ cổ hoài lang trở thành một viên ngọc quý trong kho tàng âm nhạc dân tộc, với tư cách là làn điệ