Tạo hình vừa quen vừa lạ về người Việt xưa

05-01-2021 12:13

Theo dõi trên

Bản ghi hình của nhóm bạn trẻ yêu văn hóa đã tái hiện lại trang phục người Việt thời Lý, thời Trần, thời Nguyễn.

Sau khi ra mắt cuốn sách Dệt nên triều đại, nhóm Vietnam Centre - tổ chức phi lợi nhuận hoạt động với mục đích quảng bá văn hóa Việt ra thế giới - tiếp tục thực hiện buổi ghi hình trang phục Việt xưa.

Bản ghi hình mô phỏng lối phục sức của người Việt trong 1.000 năm, từ triều Lý (thế kỷ 11) đến triều Nguyễn (thế kỷ 20). Video có tên “Người Việt xa lạ?!? - 1.000 năm Việt phục” được công bố trên mạng xã hội YouTube.

Tạo hình vừa quen vừa lạ về người Việt xưa - 1
Trang phục Việt thời Lý (trái) và trang phục thời Trần. Ảnh: Vietnam Centre.

Trong video này, đôi nam nữ ăn vận những bộ trang phục truyền thống của Việt Nam theo từng thời kỳ. Các bộ trang phục được dựng theo những tìm hiểu, nghiên cứu của nhóm thông qua sử liệu để lại.

Sở dĩ, nhóm thực hiện lấy tên video là “Người Việt xa lạ?!?” bởi ở đó, tạo hình đôi nam nữ trong trang phục Việt xưa vừa quen vừa lạ. Quen với hàm răng đen, quen với nếp áo ngũ thân cổ đứng (tiền thân của áo dài hiện đại)… Lạ bởi mái tóc ngắn của nữ nhà Trần, bởi những cách phối đồ mà một số người vẫn ngỡ “quá nóng, không hợp với thời tiết nước ta ngày xưa”…

Tạo hình vừa quen vừa lạ về người Việt xưa - 2
Trang phục Việt xưa qua các thời Hậu Lê, nhà Nguyễn. Ảnh: Vietnam Centre.

Sau khi công bố, video đã thu hút lượng bình luận lớn từ người xem. Để những người quan tâm hiểu rõ hơn về các bộ trang phục được giới thiệu trong bản ghi hình, nhóm Vietnam Centre tiếp tục đăng hình ảnh của từng bộ theo thời kỳ, cùng nguồn cứ liệu đã tham khảo khi tạo hình.

Theo nhóm Vietnam Centre, họ thực hiện dự án này dựa trên các đoạn văn bản trong Đại Việt sử ký toàn thư, Kiến văn tiểu lục, miêu tả của Chu Khứ Phi... Bên cạnh đó, nhóm cũng tham khảo các minh họa trong tranh Trúc Lâm đại sĩ xuất sơn đồ, An Nam lai uy đồ sáchHoàng Thanh chức cống đồ, hình chạm khắc ở đình Độc Lôi, Nghệ An …

Theo Zing
Bạn đang đọc bài viết "Tạo hình vừa quen vừa lạ về người Việt xưa" tại chuyên mục Tin Tức. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline 024 66 839 235 hoặc gửi về địa chỉ email toasoan.vhnt@gmail.com.  
Xem bình luận
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn đọc đặt Thời báo Văn học Nghệ thuật dài hạn vui lòng để lại thông tin