"Tết Việt vùng Kinh Bắc”: Trải nghiệm thú vị tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Sáng 14/1, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức trải nghiệm "Tết Việt vùng Kinh Bắc” với các hoạt động trình diễn: dựng cây nêu, gói bánh chưng, in tranh Đông Hồ, hát quan họ, trình diễn chạy ró, kéo dây lấy lửa, viết thư pháp, chơi các trò chơi dân gian gắn với Tết... để phục vụ học sinh trên địa bàn Hà Nội.

Hàng trăm học sinh, sinh viên từ các trường và các nhóm gia đình đã đăng ký tham gia chương trình trải nghiệm. Chương trình có sự tham gia của các nghệ nhân dân gian và các tình nguyện viện là sinh viên của các trường trên địa bàn Hà Nội. Hoạt động này là cơ hội đặc biệt dành cho công chúng nhất là các bạn trẻ sẽ được cùng người thân khám phá về Tết cổ truyền qua trải nghiệm với các nghệ nhân dân gian đến từ Bắc Ninh.

"Tết Việt vùng Kinh Bắc”: Trải nghiệm thú vị tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam - 1

Học sinh, sinh viên thích thú với trải nghiệm nhảy sạp. Ảnh: Phạm Hằng 

Đây là hoạt đồng nhằm hướng tới chương trình “Vui Xuân Quý Mão: Sắc thái văn hóa Bắc Ninh” sẽ được tổ chức vào hai ngày mồng 7 và 8 Tết năm nay (28 và 29/1/2023). Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam phối hợp với Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh mang tới du khách Thủ đô những trải nghiệm thú vị về di sản văn hóa vùng Kinh Bắc.

Công chúng có cơ hội tìm hiểu tục kéo dây lấy lửa trong lễ hội của làng Yên Vỹ, huyện Yên Phong được tái hiện qua hoạt động trình diễn kéo lửa với những con thằn lằn rơm của người dân địa phương. Đây là một tục lệ độc đáo, thường tổ chức vào mồng 3 Tết và gắn với tín ngưỡng cầu mùa của cư dân nông nghiệp vùng đất Bắc Ninh xưa.

"Tết Việt vùng Kinh Bắc”: Trải nghiệm thú vị tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam - 2

Tái hiện tục kéo dây lấy lửa trong lễ hội của làng Yên Vỹ, huyện Yên Phong. Ảnh: Phạm Hằng 

Người dân ở làng Guột, huyện Quế Võ trình diễn trò chơi chạy có giới thiệu các thành phần trong xã hội xưa dưới góc nhìn hài hước, tạo không khí vui tươi, sảng khoái trong ngày đầu năm mới. Những người yêu thích dòng tranh dân gian gắn với dịp Tết có cơ hội trải nghiệm in tranh và tìm hiểu về ý nghĩa các bức tranh.

Các em nhỏ được thưởng thức những tích trò rối vui nhộn qua hoạt động biểu diễn múa rối nước của các nghệ nhân phường rối Đồng Ngư ở huyện Thuận Thành. Những du khách mê hội họa và sáng tạo có dịp sáng tác, trang trí con mèo và bộ phỗng bằng đất sét cùng nghệ nhân dân gian.

"Tết Việt vùng Kinh Bắc”: Trải nghiệm thú vị tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam - 3

Biểu diễn múa rối nước của các nghệ nhân phường rối Đồng Ngư ở huyện Thuận Thành. Ảnh: Phạm Hằng 

Bà Nguyễn Thị Trọng - Giám đốc Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh chia sẻ: “Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã mang những nét văn hoá đặc trưng nhất của tỉnh Bắc Ninh để giới thiệu đến người dân ở thủ đô Hà Nội. Chúng tôi mong muốn tạo ra cơ hội giao lưu, hợp tác giữa các nghệ nhân dân gian với công chúng cũng như các nghệ nhân ở vùng miền khác. Hy vọng chương trình sẽ là cầu nối giới thiệu di sản văn hóa Bắc Ninh đến đông đảo du khách trong và ngoài nước để bản sắc văn hóa của địa phương có sức lan tỏa và góp phần giáo dục thế hệ trẻ.”

"Tết Việt vùng Kinh Bắc”: Trải nghiệm thú vị tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam - 4

Trải nghiệm viết thư pháp tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. Ảnh: Phạm Hằng 

Nét đặc sắc trong chương trình lần này chính là hoạt động trưng bày chuyên đề Tinh hoa văn hoá Quan họ Bắc Ninh và trình diễn Quan họ (hát canh, hát hội) của các liền anh, liền chị đến từ Bắc Ninh. Du khách có cơ hội tìm hiểu rõ hơn những giá trị của dân ca quan họ qua trưng bày. Từ giai điệu, ca từ, trang phục đến lề lối, lễ nghĩa của người Quan họ đều được giới thiệu tại không gian này. Công chúng thích khám phá sẽ được trải nghiệm mặc thử trang phục quan họ, têm trầu cánh phượng và nghe các nghệ nhân, anh hai, chị hai chia sẻ những câu chuyện trong “lối chơi quan họ”.

"Tết Việt vùng Kinh Bắc”: Trải nghiệm thú vị tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam - 5

Hoạt động trưng bày chuyên đề Tinh hoa văn hoá Quan họ Bắc Ninh. Ảnh: Phạm Hằng 

"Tết Việt vùng Kinh Bắc”: Trải nghiệm thú vị tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam - 6

Trình diễn Quan họ (hát canh, hát hội) của các liền anh, liền chị đến từ Bắc Ninh. Ảnh: Phạm Hằng

Bên cạnh các hoạt động mang đậm sắc thái văn hóa Bắc Ninh, cái hồn Tết Việt cũng là một phần không thể thiếu của chương trình. Du khách có dịp tìm hiểu thêm về nét đẹp của ngày Tết cổ truyền thông qua nghệ thuật viết thư pháp, làm hoa giấy, nặn tò he, nặn mâm ngủ quả... Các em nhỏ được tham gia chơi nhiều trò chơi dân gian của các dân tộc như: bắt chạch trong chum, gánh lúa qua câu, kéo co, đi cà mèo đuổi chuột (Việt); ném còn, nhảy sạp (Thái); ném pao, đẩy gậy (Hmông)… cũng như được sáng tạo trong Phòng Khám phá qua việc tô vẽ tranh 12 con giáp và di sản văn hoá Bắc Ninh.

"Tết Việt vùng Kinh Bắc”: Trải nghiệm thú vị tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam - 7

"Tết Việt vùng Kinh Bắc”: Trải nghiệm thú vị tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam - 8

Trải nghiệm nặn tò he. Ảnh: Phạm Hằng

Ngoài ra, du khách còn có cơ hội thưởng thức hương vị âm thực Mường như món thịt nướng lá bưởi, chả lá dối, pịa trâu, gà nướng mắc khén, xôi màu, cơm lam... Những đặc sản vùng miền như trau gác bếp, lạp xưởng hun khói... cũng được giới thiệu trong dịp này.

"Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam luôn chú trọng khai thác giới thiệu bản sắc văn hóa các dân tộc, vùng miền và đã trở thành một điểm du xuân hấp dẫn của công chúng. Năm nay các hoạt động được tổ chức đa dạng hình thức và nội dung không chỉ đáp ứng nhu cầu tham quan, vui chơi giải trí, mà còn giúp du khách nâng cao hiểu biết về giá trị văn hóa. Điều này góp phần quan trọng vào việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá của dân tộc trong bối cảnh hội nhập quốc tế”, TS. Bùi Ngọc Quang - Phó Giám đốc phụ trách Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam chia sẻ.

Phạm Hằng

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tạ Hữu Yên: Nhà thơ có nhiều tác phẩm được phổ nhạc

Tạ Hữu Yên: Nhà thơ có nhiều tác phẩm được phổ nhạc

Trước khi đến với thơ, nhà thơ quân đội Tạ Hữu Yên (1927 - 2013) học làm ca dao. Những bài ca dao cổ gợi cho ông nhiều vẻ đẹp về các tứ thơ, từ ngữ, hình ảnh, liên tưởng ẩn dụ... và đặc biệt là âm điệu. m điệu của ca dao dễ vào nhạc. Ông có "duyên" làm thơ phổ nhạc, một phần là do ông giữ được vần điệu của thơ. Nhiều bài thơ của ông gần như những lời ca dao mà nhiều đ