Thủ tướng: 'Ai không làm đứng ra một bên để người khác làm'

Nhấn mạnh việc xây dựng sân bay Long Thành là cú hích tăng trưởng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải quyết liệt giải phóng mặt bằng cho dự án.

Sáng 21/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với tỉnh Đồng Nai về công tác giải ngân vốn đầu tư công và tiến độ triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Phát biểu mở đầu cuộc làm việc, Thủ tướng nhấn mạnh vị trí quan trọng của Đồng Nai - tỉnh có quy mô kinh tế hơn 17 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người 5.300 USD. Do đó, việc xem xét, tháo gỡ các vấn đề đặt ra đối với địa phương trọng điểm như Đồng Nai là rất quan trọng.

Thủ tướng: 'Ai không làm đứng ra một bên để người khác làm' - 1

Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm vấn đề mặt bằng để triển khai xây sân bay Long Thành. Ảnh: 

VGP. 23.000 tỷ để giải phóng mặt bằng cho sân bay Long Thành

Đặt câu hỏi về cú hích phát triển của địa phương trong năm 2020, Thủ tướng cho rằng đó chính là triển khai xây sân bay Long Thành, mà trước hết là giải quyết hạng mục giải phóng mặt bằng.

“Số vốn 23.000 tỷ đồng cho giải phóng mặt bằng của dự án là rất lớn, cần có biện pháp quyết liệt cho công tác này. Ai không làm thì đứng ra một bên để người khác làm”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Một chỉ đạo khác được người đứng đầu Chính phủ đặt ra là xử lý những vướng mắc của cao tốc Long Thành - Dầu Giây. Ông yêu cầu giải quyết ngay, không để công trình dở dang kéo dài.

Thủ tướng cũng đề nghị Đồng Nai báo cáo tình hình chung về giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn, biện pháp nào để đạt tiến độ giải ngân đề ra cho năm 2020.

Trước khi bước vào cuộc làm việc, Thủ tướng và đoàn công tác Chính phủ đã trực tiếp thị sát, kiểm tra việc thi công khu dân cư tái định cư xã Lộc An - Bình Sơn. Thủ tướng đề nghị đẩy nhanh tiến độ, “làm ngày làm đêm”, nhưng đồng thời phải lưu ý bảo đảm chất lượng, không để tình trạng “làm trước hỏng sau”.

Thủ tướng: 'Ai không làm đứng ra một bên để người khác làm' - 2

Thủ tướng kiểm tra tiến độ triển khai Dự án sân bay Long Thành. Ảnh: 

VGP. Tăng cán bộ biệt phái cho Long Thành

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, giải ngân vốn đầu tư công đến hết tháng 6/2020 là 1.836 tỷ đồng, đạt 24% kế hoạch; ước giải ngân trong năm 2020 đạt trên 95% kế hoạch.

Đối với vốn trái phiếu Chính phủ bố trí cho dự án sân bay Long Thành lũy kế đến nay giải ngân được 1.827,4 tỷ đồng, đạt 10,1%.

Với dự án này, Đồng Nai đã hoàn thành bàn giao 100% diện tích 2 khu tái định cư cho Ban Quản lý dự án để triển khai xây dựng hạ tầng khu tái định cư. Khu vực ưu tiên (1.810 ha) bao gồm 630 ha đất của 1.007 hộ gia đình, cá nhân sử dụng, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Long Thành đã hoàn thành công tác kiểm đếm. Phần còn lại là 1.180 ha của Tổng Công ty Cao su Đồng Nai đã được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ.

Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn có diện tích 282,35 ha, được đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật; xây dựng mới 11 công trình xã hội, bao gồm: 4 trường mầm non, 2 trường tiểu học, 2 trường THCS, 1 chợ, 1 trung tâm văn hóa và 1 trụ sở UBND xã. Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn có 5.002 lô đất để giao cho các hộ gia đình, cá nhân, ngoài ra còn có quỹ đất để giao cho 3 cơ sở tôn giáo.

Trong 6 tháng cuối năm 2020, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết sẽ tiếp tục tăng cường cán bộ biệt phái cho Long Thành để thực hiện hoàn thành phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ toàn bộ diện tích 5.000 ha trong năm 2020 nên nguồn vốn đã bố trí sẽ đồng loạt giải ngân trong năm 2020.

Tỉnh kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh để bảo đảm bố trí nguồn vốn kịp thời chi trả cho hộ dân khi bị thiếu.

Theo Zing

Nguồn zingnews.vn

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phát động cuộc thi

Phát động cuộc thi "Thi tuyển ý tưởng quy hoạch và phương án kiến trúc Bảo tàng nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long”

Cuộc thi "Thi tuyển ý tưởng quy hoạch và phương án kiến trúc Bảo tàng nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long” do UBND tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Vĩnh Long tổ chức, Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam tư vấn tổ chức đã chính thức được phát động ngày 12/6 tại Khu lưu niệm Thủ tướng Chính phủ