Trái cây Việt Nam nghẽn đường sang Mỹ do thiếu kiểm dịch viên

Những ngày gần đây, việc xuất khẩu trái cây sang thị trường Mỹ đã bị gián đoạn vì thiếu nhân viên kiểm dịch.

Theo các doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng này, tình trạng trái cây tắc đường sang Mỹ đã kéo dài khoảng một tuần nay. Hiện các đơn hàng bị đứng lại nhưng chưa ảnh hưởng nhiều.

Các doanh nghiệp vẫn đang đợi phương án giải quyết, nhưng nếu tình hình này kéo dài, nhiều doanh nghiệp sẽ chịu thiệt hại lớn. Kéo theo đó là các nhà vườn, trang trại cũng chịu ảnh hưởng theo.

Để giải quyết vấn đề này, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đã phối hợp với Cục Kiểm dịch sức khoẻ động thực vật (APHIS) của Mỹ đưa nhân viên là người Việt Nam của văn phòng APHIS tại Việt Nam (trụ sở ở TP. Hà Nội) vào TP. HCM kiểm dịch tạm thời cho trái cây xuất khẩu sang Mỹ.

Trái cây Việt Nam nghẽn đường sang Mỹ do thiếu kiểm dịch viên - 1 Trái cây Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ bị nghẽn do thiếu kiểm dịch viên

Tuy nhiên, phía Cục cho biết bản thân giải pháp này không thể kéo dài nên Cục cũng đã chủ động đề nghị Đại sứ quán Mỹ trong ngắn hạn cử cán bộ APHIS đến cơ sở chiếu xạ để hỗ trợ. Đồng thời đưa chuyên gia Mỹ đến Việt Nam làm việc.

Hiện phía Mỹ chấp thuận. Tuy nhiên, đến thời điểm này các chuyến bay thương mại vẫn chưa có.

Với các thị trường quan trọng khác như Hàn Quốc, Nhật Bản, ngay từ khi dịch COVID-19 bắt đầu, Cục cũng đã làm việc với các quốc gia này để nhận uỷ quyền kiểm định nhằm tránh gián đoạn thương mại. Do đó, đến nay mọi việc diễn ra bình thường.

Trong 7 tháng đầu năm 2020, giá trị xuất khẩu rau, trái cây sang thị trường Mỹ vẫn đạt 77 triệu USD, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm 2019. Một số thị trường khác cũng có giá trị xuất khẩu ấn tượng như: Thái Lan với 79,4 triệu USD, Nhật Bản với 68,2 triệu USD, Đài Loan với 43 triệu USD, Hà Lan với 42,7 triệu USD.

Ngoài những mặt hàng phải qua khâu kiểm dịch, những loại trái cây đông lạnh như sầu riêng hoặc dừa vẫn xuất khẩu sang Mỹ bình thường vì không phải thực hiện kiểm dịch thực vật.

Theo tạp chí Thời đại

None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhạc sỹ Nguyễn Anh Trí đọat giải A cuộc Vận động sáng tác văn học nghệ thuật kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình

Nhạc sỹ Nguyễn Anh Trí đọat giải A cuộc Vận động sáng tác văn học nghệ thuật kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình

Ngày 15/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình phối hợp vơi Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Bình trang trọng tổ chức lễ tổng kết cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình (1604-2024), 75 năm ngày Quảng Bình quật khởi (15/7/1949-15/7/2024) và 35 năm ngày tái lập tỉnh (1/7/1989-1/7/2024).