Trái cây Việt Nam nghẽn đường sang Mỹ do thiếu kiểm dịch viên

Những ngày gần đây, việc xuất khẩu trái cây sang thị trường Mỹ đã bị gián đoạn vì thiếu nhân viên kiểm dịch.

Theo các doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng này, tình trạng trái cây tắc đường sang Mỹ đã kéo dài khoảng một tuần nay. Hiện các đơn hàng bị đứng lại nhưng chưa ảnh hưởng nhiều.

Các doanh nghiệp vẫn đang đợi phương án giải quyết, nhưng nếu tình hình này kéo dài, nhiều doanh nghiệp sẽ chịu thiệt hại lớn. Kéo theo đó là các nhà vườn, trang trại cũng chịu ảnh hưởng theo.

Để giải quyết vấn đề này, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đã phối hợp với Cục Kiểm dịch sức khoẻ động thực vật (APHIS) của Mỹ đưa nhân viên là người Việt Nam của văn phòng APHIS tại Việt Nam (trụ sở ở TP. Hà Nội) vào TP. HCM kiểm dịch tạm thời cho trái cây xuất khẩu sang Mỹ.

Trái cây Việt Nam nghẽn đường sang Mỹ do thiếu kiểm dịch viên - 1 Trái cây Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ bị nghẽn do thiếu kiểm dịch viên

Tuy nhiên, phía Cục cho biết bản thân giải pháp này không thể kéo dài nên Cục cũng đã chủ động đề nghị Đại sứ quán Mỹ trong ngắn hạn cử cán bộ APHIS đến cơ sở chiếu xạ để hỗ trợ. Đồng thời đưa chuyên gia Mỹ đến Việt Nam làm việc.

Hiện phía Mỹ chấp thuận. Tuy nhiên, đến thời điểm này các chuyến bay thương mại vẫn chưa có.

Với các thị trường quan trọng khác như Hàn Quốc, Nhật Bản, ngay từ khi dịch COVID-19 bắt đầu, Cục cũng đã làm việc với các quốc gia này để nhận uỷ quyền kiểm định nhằm tránh gián đoạn thương mại. Do đó, đến nay mọi việc diễn ra bình thường.

Trong 7 tháng đầu năm 2020, giá trị xuất khẩu rau, trái cây sang thị trường Mỹ vẫn đạt 77 triệu USD, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm 2019. Một số thị trường khác cũng có giá trị xuất khẩu ấn tượng như: Thái Lan với 79,4 triệu USD, Nhật Bản với 68,2 triệu USD, Đài Loan với 43 triệu USD, Hà Lan với 42,7 triệu USD.

Ngoài những mặt hàng phải qua khâu kiểm dịch, những loại trái cây đông lạnh như sầu riêng hoặc dừa vẫn xuất khẩu sang Mỹ bình thường vì không phải thực hiện kiểm dịch thực vật.

Theo tạp chí Thời đại

None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Một tiểu thuyết sinh động, hấp dẫn về ngày 30/4

Một tiểu thuyết sinh động, hấp dẫn về ngày 30/4

Nguyễn Đình San vừa cho ra mắt bạn đọc cuốn tiểu thuyết lịch sử “Sụp đổ” do NXB Hội Nhà văn ấn hành đang được bạn đọc đón nhận. Sách mới ra nhưng lượng phát hành đã rất khả quan. Chúng tôi có cuộc phỏng vấn tác giả về sự ra đời cuốn tiểu thuyết này.

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam - thử thách và giải pháp

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam - thử thách và giải pháp

Nền tảng tư tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam là chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh. Đây là hệ thống quan điểm và tư tưởng khoa học, cách mạng và nhân văn, là kim chỉ nam cho hành động và quyết sách của Đảng. Trong giai đoạn hiện nay, nền tảng tư tưởng của Đảng đang đứng trước nhiều thách thức và nguy cơ, do đó cần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, nghĩa là b

Ra mắt bản dịch tiếng Việt tác phẩm “Cuốn sách Hoang dã” của nhà văn Mexico Juan Villoro

Ra mắt bản dịch tiếng Việt tác phẩm “Cuốn sách Hoang dã” của nhà văn Mexico Juan Villoro

“Cuốn sách Hoang dã” của tác giả Juan Villoro là một tác phẩm dành cho thiếu nhi và thanh thiếu niên đạt thành công vang dội trên thế giới. Nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Mexico (19/5/1975-19/5/2025), Nhã Nam cùng Đại sứ quán Mexico tại Việt Nam và Khoa tiếng Tây Ban Nha – Trường Đại học Hà Nội tổ chức sự kiện ra mắt bản dịch tiếng Việt tác phẩm “Cuốn sách Ho