Truyền thống uống rượu vang gần 400 năm tuổi của Italia “hồi sinh” nhờ... COVID-19

Khách du lịch tại vùng Tuscany, Italia vào thời điểm này sẽ được trải nghiệm những “ô cửa sổ bán rượu” độc nhất vô nhị trong giai đoạn dịch COVID-19.

Các doanh nghiệp ở Italy đang nỗ lực phục hồi truyền thống bán rượu vang và các đồ uống khác qua các cửa sập tường nhỏ, vốn được gọi là “cửa sổ rượu”. Truyền thống này bắt nguồn từ những năm 1600, khi Italy xinh đẹp lúc đó đang bị hoành hành bởi một đại dịch khác.

Những “ô cửa sổ rượu” (gọi là “buchette del vino” trong tiếng Italy) này đang được nhiều xưởng rượu, tiệm bán kem gelato đặc trưng và các quán bar ở vùng Tuscany áp dụng, nhờ vào tính gọn gàng tiện lợi, và hơn hết là đảm bảo giãn cách xã hội an toàn cho cả người bán và du khách. Trong bối cảnh khu vực đang dần mở cửa trở lại sau khoảng thời gian dài phong tỏa, du khách đến nơi này có thể thoải mái mua những ly rượu, phần kem hay cà phê đậm chất địa phương mà không lo sợ phải tiếp xúc cơ thể trực tiếp.

Truyền thống uống rượu vang gần 400 năm tuổi của Italia “hồi sinh” nhờ... COVID-19 - 1 (Ảnh: Buchette del Vino)

Theo Buchette del Vino, một tổ chức văn hóa phi lợi nhuận địa phương được thành lập để bảo vệ và quảng bá nét đẹp văn hóa “cửa sổ rượu” này, hiện nay đã có khoảng 150 cửa hàng tại Tuscany đang kinh doanh với hình thức trên. Chỉ riêng tại Florence, thành phố trung tâm của vùng Tuscany, đã có hơn 100 cơ sở “cửa sổ rượu” đang hoạt động.

Truyền thống uống rượu vang gần 400 năm tuổi của Italia “hồi sinh” nhờ... COVID-19 - 2 (Ảnh: Buchette del Vino)

Hình thức bán rượu vang ngộ nghĩnh này xuất hiện lần đầu tiên vào thế kỷ 17, vào thời điểm mà Italy đang bị dịch hạch càn quét. Các nhà buôn rượu nhanh trí đã đục các ô nhỏ trên tường của cửa hàng để tiếp tục phục vụ đồ uống cho các vị khách, vì họ hiểu rõ vấn đề rằng tiếp xúc trực tiếp sẽ mang nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Buchette del Vino mô tả quá trình trao đổi diễn ra như sau: “Người bán sẽ đưa bình rượu qua cửa sổ cho khách hàng nhưng không nhận tiền trực tiếp bằng tay. Họ sẽ đưa một tấm kim loại để người mua đặt các đồng xu lên đó. Tiếp theo, chủ hàng rượu sẽ tẩy trùng miếng kim loại và tiền qua giấm rồi mới cất vào trong nhà”.

Truyền thống uống rượu vang gần 400 năm tuổi của Italia “hồi sinh” nhờ... COVID-19 - 3 (Ảnh: Buchette del Vino)

Theo thời gian, các “ô cửa sổ rượu” cũng ít xuất hiện đi vì nhu cầu suy giảm và xã hội dần trở nên hiện đại. Tuy vậy, ở tình cảnh hiện tại khi không chỉ Italy mà cả thế giới đang phải vật lộn với một đại dịch truyền nhiễm nghiêm trọng mới, nhiều cửa hàng tại Tuscany đã nhanh chóng mang truyền thống cũ quay trở lại. Không những giúp “sống lại” một nét đẹp văn hóa vùng miền, hình thức buôn bán độc đáo này còn đảm bảo an toàn cho mọi người dân và khách du lịch giữa những lo ngại chưa dứt về COVID-19.

T.H None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhạc sỹ Nguyễn Anh Trí đọat giải A cuộc Vận động sáng tác văn học nghệ thuật kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình

Nhạc sỹ Nguyễn Anh Trí đọat giải A cuộc Vận động sáng tác văn học nghệ thuật kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình

Ngày 15/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình phối hợp vơi Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Bình trang trọng tổ chức lễ tổng kết cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình (1604-2024), 75 năm ngày Quảng Bình quật khởi (15/7/1949-15/7/2024) và 35 năm ngày tái lập tỉnh (1/7/1989-1/7/2024).