Van Gogh vẽ bức tranh cuối cùng ở đâu

Nơi danh họa Van Gogh (1853 - 1890) vẽ bức tranh cuối cùng vừa được tìm thấy.

Van Gogh vẽ bức tranh cuối cùng ở đâu - 1 Bức “Những gốc cây”

Đó là một triền đồi từng được khắc họa trong bức “Những gốc cây”. Bức họa này vốn được giới nghệ thuật nhìn nhận là bức tranh cuối cùng trong cuộc đời Van Gogh, dựa trên một số thông tin tìm thấy trong những thư từ được lưu lại. Bức “Những gốc cây” có thể đã được thực hiện ở thời điểm vài tiếng trước khi danh họa Van Gogh qua đời.

Bức “Những gốc cây” khắc họa những... gốc cây mọc trên một triền đồi ở gần ngôi làng Auvers-sur-Oise của Pháp. Địa điểm nơi danh họa Van Gogh vẽ bức tranh cuối cùng ở ngôi làng Auvers-sur-Oise đã được phát hiện ra bởi ông Wouter van der Veen, giám đốc nghiên cứu của Viện Van Gogh.

Ông Van der Veen đã để ý tới những gốc cây được chụp lại trên một tấm bưu ảnh chụp tại ngôi làng Auvers-sur-Oise của Pháp trong khoảng năm 1900-1910 .

Giờ đây, một cuộc nghiên cứu xung quanh bức tranh “Những gốc cây”, đối sánh với tấm bưu ảnh và tình trạng hiện tại của triền đồi đã được tiến hành, các nhà nghiên cứu tại Bảo tàng Van Gogh và một số nhà sinh vật học đã kết luận rằng địa điểm vừa được tìm thấy nhiều khả năng là nơi Van Gogh đã thực hiện những nét cọ cuối cùng trong cuộc đời mình.Những gốc cây từng được khắc họa trong bức tranh đã tồn tại suốt 130 năm qua, kể từ khi vị danh họa qua đời. Trước nay, giới nghiên cứu mỹ thuật vẫn luôn tin rằng Van Gogh đã thực hiện bức “Những gốc cây” ngay trước khi ông tự sát bằng một phát súng bắn vào ngực.

Giờ đây, triền đồi đặc biệt này đã được đặt sau một hàng rào bằng gỗ để bảo vệ một nơi có ý nghĩa đối với cuộc đời và sự nghiệp của vị danh họa. Một buổi lễ đã được tổ chức hồi đầu tuần này, với sự tham gia của bà Emilie Gordenker, giám đốc của Bảo tàng Van Gogh nằm ở Amsterdam (Hà Lan) và ông Willem van Gogh, một hậu duệ của dòng họ Van Gogh.

Van Gogh vẽ bức tranh cuối cùng ở đâu - 2 Hòa trộn bức bưu ảnh cổ và bức tranh của Van Gogh

Ông Wouter van der Veen, giám đốc nghiên cứu của Viện Van Gogh cho hay: “Ánh sáng mặt trời được khắc họa bởi Van Gogh đã cho thấy những nét vẽ cuối cùng trong cuộc đời vị danh họa được vẽ vào khoảng cuối buổi chiều, điều này cho ta thêm thông tin về cái ngày định mệnh đó, ngày mà vị danh họa kết thúc cuộc đời mình bằng việc tự sát”.

Ông Teio Meedendorp, một chuyên gia cao cấp tại Bảo tàng Van Gogh nhận định rằng địa điểm vừa được tìm thấy chỉ cách nhà trọ Auberge Ravoux 150 mét, nhà trọ này nằm ở làng Auvers-sur-Oise, tại đây, Van Gogh đã sống 70 ngày cuối cùng của cuộc đời mình. Có thể vị danh họa đã đi qua trước những gốc cây này nhiều lần và rồi quyết định sẽ ghi lại cảnh quan này trên vải vẽ.

Ông Teio Meedendorp nhận xét: “Sự tương đồng rất lớn giữa những gốc cây xuất hiện trên bưu ảnh so với bức vẽ của Van Gogh đã cho thấy nơi đây có khả năng cao là địa điểm vị danh họa đã thực hiện bức vẽ cuối cùng trong cuộc đời mình. Việc đây là bức vẽ cuối cùng của Van Gogh khiến cho tác phẩm trở nên đặc biệt và kịch tính hơn.

“Van Gogh hẳn đã nhiều lần đi qua nơi này trên đường đi ra cánh đồng, nơi ông đã từng thực hiện vài bức vẽ trong tuần cuối cùng của cuộc đời mình, cũng là nơi ông đã quyết định kết thúc cuộc đời buồn bã của mình”.

Nguồn Dân Trí

None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhạc sỹ Nguyễn Anh Trí đọat giải A cuộc Vận động sáng tác văn học nghệ thuật kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình

Nhạc sỹ Nguyễn Anh Trí đọat giải A cuộc Vận động sáng tác văn học nghệ thuật kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình

Ngày 15/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình phối hợp vơi Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Bình trang trọng tổ chức lễ tổng kết cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình (1604-2024), 75 năm ngày Quảng Bình quật khởi (15/7/1949-15/7/2024) và 35 năm ngày tái lập tỉnh (1/7/1989-1/7/2024).