Virus SARS-CoV-2 có thể sống tồn tại trên thực phẩm đông lạnh trong nhiều tuần

Sau 21 ngày, virus SARS-CoV-2 vẫn hiện diện trên các miếng thịt, cá đông lạnh.

Các nhà khoa học cảnh báo, thực phẩm nhiễm bẩn có thể làm bùng phát dịch COVID-19 do virus có thể sống sót ở nhiệt độ đông lạnh. Đó là lý do tại sao dịch bùng phát tại một số quốc gia không có ca nhiễm mới nào trong một thời gian dài.

Sau khi làm thí nghiệm đưa virus vào các miếng cá hồi, thịt gà và thịt lợn từ các siêu thị ở Singapore, cá nhà khoa học đã rút ra kết luận: Các miếng cá và thịt nhiễm virus sau đó được giữ ở nhiệt độ 4 độ C (như nhiệt độ tủ lạnh thông thường) và –20 độ C (nhiệt độ đông lạnh tiêu chuẩn). Sau 21 ngày, virus SARS-CoV-2 vẫn hiện diện ở các mẫu thức ăn trên.

Tờ The Guardian dẫn lời một cựu cố vấn khoa học của Chính phủ Anh cảnh báo, virus SARS-CoV-2 sẽ ở quanh chúng ta “mãi mãi” và mọi người cần tiêm vaccine ngừa nó thường xuyên.

Giáo sư Mark Walport, một thành viên của Nhóm cố vấn khoa học đối với các trường hợp khẩn cấp (Sage) ví virus SARS-CoV-2 như dịch cúm. Chuyên gia này cho hay, cần tiêm chủng lặp đi lặp lại trên quy mô toàn cầu để kiểm soát virus.

Giáo sư Walport nhận định như trên sau khi người đứng đầu Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nói, thế giới có thể kiểm soát đại dịch COVID-19 trong vòng hai năm.

T.H

None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhạc sỹ Nguyễn Anh Trí đọat giải A cuộc Vận động sáng tác văn học nghệ thuật kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình

Nhạc sỹ Nguyễn Anh Trí đọat giải A cuộc Vận động sáng tác văn học nghệ thuật kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình

Ngày 15/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình phối hợp vơi Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Bình trang trọng tổ chức lễ tổng kết cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình (1604-2024), 75 năm ngày Quảng Bình quật khởi (15/7/1949-15/7/2024) và 35 năm ngày tái lập tỉnh (1/7/1989-1/7/2024).