Võ Quảng – Một cuộc đời dành cho văn học thiếu nhi

(VHNT) - Là nhà văn, nhà thơ dành trọn cuộc đời với các sáng tác cho thiếu nhi. Võ Quảng đã bỏ nhiều thời gian, tâm sức nghiên cứu tâm lý tiếp nhận của trẻ em cũng như tìm hiểu phương pháp sáng tác văn học thiếu nhi. Nhân kỉ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Võ Quảng, nhà xuất bản Kim Đồng có những hoạt động tưởng nhớ ông. Qua những tác phẩm của ông, chúng ta hiểu hơn về thế giới văn chương Võ Quảng, một thế giới mang chất riêng của Võ Quảng

Viết về Võ Quảng, Hội Nhà văn Việt Nam nhấn mạnh: “Nhà văn Võ Quảng đã dành những gì đẹp đẽ nhất, tinh khiết nhất cho thiếu nhi. Trong cuộc chia tay cuối cùng này với ông, sau ngót 50 năm lao động với hàng chục truyện và tập truyện; hàng chục tập thơ với hàng trăm bài thơ, truyện đồng thoại, để đồng hành cùng với bao thế hệ bạn đọc; khi tất cả những ngọn nguồn phong phú và trong trẻo nhất trong trải nghiệm và kí ức ông đã dành trọn cho thiếu nhi; và sau nhiều năm với nghị lực bền bỉ chống chọi với bệnh tật, chúng ta càng thương mến và quý trọng ông – một nhân cách thanh cao, trung thực; một tấm lòng yêu sự sống và sự thanh thản của một cách sống; một sự toàn tâm toàn ý ít thấy băn khoăn, hoặc biết nén kín mọi băn khoăn, trong sự nghiệp mà mình đã chọn”

Võ Quảng – Một cuộc đời dành cho văn học thiếu nhi - 1 Võ Quảng - Người cả cuộc đời sáng tạo những tác phẩm đẹp nhất dành cho thiếu nhi. Ảnh: tuoitre.vn

Nhà văn Võ Quảng có những quan niệm sâu sắc về về văn học thiếu nhi: “Văn học cho thiếu nhi có một nhiệm vụ chính yếu, đó là giáo dục các em trở thành người tốt. Văn học thiếu nhi phải “tải đạo”. Ông chia sẻ “Viết cho thiếu nhi là tình yêu và lẽ sống của tôi”

Với trăn trở dùng văn chương để giáo dục nhân cách thiếu nhi, Võ Quảng bền bỉ viết cho thiếu nhi. Các tác phẩm của ông đều hướng các em thiếu nhi tới những giá trị tốt đẹp. Thế giới trong thơ văn Võ Quảng là nơi tàn ngập hoa cỏ, trần ngập tiếng nói của loài vật.

Nhà văn Đoàn Giỏi chia sẻ khi đọc các tác phẩm của Võ Quảng: “Đọc Võ Quảng không thấy giống một tác giả nào khác”. Với nhà văn Nguyễn Kiên, ông cho rằng: “Chúng ta có một Võ Quảng thơ và một Võ Quảng văn xuôi, và thường trên những trang sách hay nhất của anh, thấy cái chất thơ và chất văn xuôi của Võ Quảng vẫn nhập vào nhau, hỗ trợ cho nhau, tạo nên một vẻ đẹp riêng Võ Quảng!”

Nhân kỉ niệm 100 năm ngày sinh Võ Quảng (1920–2020), đội ngũ nhà xuất bản Kim Đồng đã tiến hành tái bản nhiều tác phẩm có giá trị của ông như: Tiểu thuyết Quê nội (gồm 2 truyện Quê nội, Tảng sáng); Tập thơ Ai dậy giùm, tuyển giới thiệu những bài thơ hay nhất viết cho thiếu nhi với minh họa mới của họa sĩ Chu Linh Hoàng; Tuyển tập Truyện đồng thoại Võ Quảng do họa sĩ Vũ Xuân Hoàn minh họa; tập Võ Quảng - Một đời thơ văn.

Võ Quảng – Một cuộc đời dành cho văn học thiếu nhi - 2 Một số tác phẩm của nhà văn Võ Quảng được Nhà xuất bản Kim Đồng mới tái bản. Ảnh:tuoitre.vn

Tập Võ Quảng - Một đời thơ văn do Châu Tấn – trưởng nam của nhà văn Võ Quảng biên soạn.

Trong ấn phẩm này, độc giả cũng sẽ được gặp lại những bài thơ nổi tiếng của Võ Quảng; thưởng thức truyện ngắn đầu tay Cái lỗ cửa, truyện vừa Cái thăng, tiểu thuyết Kinh tuyến và vĩ tuyến, những truyện cổ tích kể lại Chuyện kể ở Đầm Vạc (truyền thuyết thời Hùng Vương); cùng những bài viết về văn học thiếu nhi của nhà văn Võ Quảng.

Phần cuối tác phẩm là những bài phê bình, đánh giá của các nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu về tác phẩm Võ Quảng.

Võ Quảng – Một cuộc đời dành cho văn học thiếu nhi - 3 Tác phẩm "Võ Quảng - Một đời thơ văn". Ảnh: vovworld.vn

Nằm trong các hoạt động tưởng nhớ nhà văn Võ Quảng, Nhà xuất bản Kim Đồng đã phát động chương trình “Tuần đọc Võ Quảng” với mong muốn thế hệ trẻ luôn biết ơn và nhớ tới “Nhà văn của tuổi thơ – Nhà văn của tuổi hoa”. Chương trình là nơi các độc giả yêu thích Võ Quảng có thể chia sẻ những cảm nhận của mình về văn thơ của ông. Chương trình kéo dài từ ngày 17/8/2020 tới ngày 23/8/2020.

Quang Minh None

Tin liên quan

Tin mới nhất