Xuất cấp hơn 4000 tấn gạo dự trữ quốc gia cho 3 tỉnh bị ảnh hưởng bởi thiên tai, mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chịu trách nhiệm về thông tin và số liệu báo cáo. UBND các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Bình Định tiếp nhận và sử dụng số gạo được cấp bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, định mức theo quy định.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định giao Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền 4.303,465 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh: Hà Tĩnh 3.000 tấn gạo, Nghệ An 303,465 tấn gạo và Bình Định 1.000 tấn gạo để hỗ trợ cứu đói cho nhân dân vùng bị thiên tai, mưa lũ.

Xuất cấp hơn 4000 tấn gạo dự trữ quốc gia cho 3 tỉnh bị ảnh hưởng bởi thiên tai, mưa lũ - 1

Xuất cấp hơn 4000 tấn gạo dự trữ quốc gia cho 3 tỉnh bị ảnh hưởng bởi thiên tai, mưa lũ. Ảnh minh họa

UBND tỉnh Hà Tĩnh báo cáo cụ thể số hộ, số khẩu cần hỗ trợ và kết quả việc thực hiện cứu trợ gửi các Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tài chính để tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định điều chỉnh kịp thời, đúng số lượng gạo cứu trợ theo quy định.

Đây là làn thứ 2 trong năm Thủ tướng quyết định xuất cấp gạo cho người dân bị ảnh hưởng bởi mua lũ, thiên tai. Tháng 10 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 1676 về việc xuất cấp gạo bổ sung từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ 4 tỉnh gồm Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam để cứu đói cho nhân dân vùng bị thiên tai, mưa lũ.

Theo quyết định, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính xuất cấp bổ sung không thu tiền 6.500 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho 4 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế và Quảng Nam để cứu đói cho nhân dân vùng bị thiên tai, mưa lũ.

Cụ thể, Quảng Bình được xuất cấp 2.500 tấn, Quảng Trị 2.000 tấn, Thừa Thiên - Huế và Quảng Nam được xuất cấp 1.000 tấn/tỉnh.

Đồng thời, Thủ tướng giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chịu trách nhiệm về thông tin và số liệu báo cáo. UBND các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam tiếp nhận và sử dụng số gạo được cấp bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, định mức theo quy định.

Trước tình hình mưa lũ gây thiệt hại nặng nề đến đời sống của người dân ở một số tỉnh miền Trung như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế... tuần vừa rồi, Thủ tướng cũng quyết định xuất cấp không thu tiền 5.000 tấn gạo để cứu đói cho bà con ở các địa phương này.

Ngoài gạo, các cục dự trữ khu vực miền Trung cũng hỗ trợ khẩn cấp vật tư trang thiết bị cứu hộ và tìm kiếm cứu nạn gồm xuồng cao tốc, nhà bạt và phao cứu sinh các loại, máy phát điện... cho người dân.

Lê Vũ Anh None

Tin liên quan

Tin mới nhất