#

Trao tặng bộ sách 20 tựa cho gia đình nhà văn Sơn Nam

Đăng bởi Theo SGGP

25/01/2021 09:07

Theo dõi trên

Nhân dịp tác phẩm Bà chúa Hòn - tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Sơn Nam, là tựa sách thứ 20 tái bản với bìa mới được ra mắt; vào ngày 22-1, NXB Trẻ đã có chuyến thăm Nhà lưu niệm Sơn Nam tại TP Mỹ Tho, Tiền Giang để gửi tặng cho gia đình nhà văn Sơn Nam bộ sách Sơn Nam tái bản gồm 20 tựa sách.

  Cùng đi với đoàn, ngoài lãnh đạo của NXB Trẻ còn có một số văn nghệ sĩ, trong đó có họa sĩ Lê Sa Long đã mang theo bức chân dung “Nhà văn Sơn Nam - người giữ lửa” để gửi tặng gia đình nhà văn Sơn Nam. Bức tranh chân dung sau đó đã được trưng bày tại nhà lưu niệm.

  Trao tặng bộ sách 20 tựa cho gia đình nhà văn Sơn Nam ảnh 1

  "Bà chúa Hòn" - tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Sơn Nam vừa được ra mắt bạn đọc

  Họa sĩ Lê Sa Long cho biết, anh vẽ bức tranh chân dung Sơn Nam với lòng kính trọng và ngưỡng mộ một nhà văn tài hoa đã để lại cho đời rất nhiều tác phẩm hay. Bức tranh được hoàn thành cuối năm 2020 và nay đã “được đến chỗ cần đến”, góp thêm một vật phẩm phong phú cho nhà lưu niệm Sơn Nam.

  Trao tặng bộ sách 20 tựa cho gia đình nhà văn Sơn Nam ảnh 2

  Lãnh đạo NXB Trẻ và một số văn nghệ sĩ tại Nhà lưu niệm nhà văn Sơn Nam, bên cạnh là bức chân dung nhà văn Sơn Nam do họa sĩ Lê Sa Long vẽ

  Theo ông Dương Thành Truyền, Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Quyền Giám đốc NXB Trẻ, những giá trị mà nhà văn Sơn Nam cống hiến không chỉ trong văn chương mà là di sản văn hóa đồ sộ và quý giá nói chung. Chính vì vậy, từ tháng 4-2003, NXB Trẻ đã mua toàn bộ tác quyền sách của nhà văn Sơn Nam, hệ thống lại và độc quyền xuất bản trên toàn thế giới.

  Ông Dương Thành Truyền cũng cho biết, bộ sách Sơn Nam gồm những tác phẩm vốn đã được in trước đây, nhưng trong kỳ ấn hành gần nhất về nội dung có sửa chữa, bổ sung và chia lại theo các thể loại: tập truyện ngắn/ truyện dài/ ghi chép/ biên khảo/ bút ký…

  Đặc biệt về hình thức, bộ sách đã thay mới hoàn toàn bìa sách với những bức tranh sinh động, đẹp mắt, phù hợp với chủ đề các tác phẩm của nhà văn Sơn Nam. 20 tựa sách được NXB Trẻ phát hành ấn bản bìa mới với tổng số lượng bản in 30.000 bản.

  Trao tặng bộ sách 20 tựa cho gia đình nhà văn Sơn Nam ảnh 3

  Một số tác phẩm của nhà văn Sơn Nam đã được ra mắt trong thời gian qua. Ảnh: NGỌC LINH

  Nhà văn Sơn Nam (1926 - 2008) tên thật là Phạm Minh Tài, sinh ở Kiên Giang. Gia đình ông vốn từ Cù lao Ông Chưởng ở Long Xuyên đến lập nghiệp ở ven rừng Cà Mau.

  Tác phẩm đầu tay của Sơn Nam là tập thơ Lúa reo, xuất bản năm 1948. Về sau ông viết văn xuôi, cảm thấy “thuận tay” hơn và theo đường ấy. Tên tuổi của ông thực sự được biết đến rộng rãi trên văn đàn sau tập truyện ngắn Hương rừng Cà Mau, xuất bản vào năm 1962. Cho đến nay, đây vẫn là tập truyện ngắn được xếp vị trí cao trong số những tác phẩm đặc sắc của Nam bộ.

  Ngoài dã sử, truyện ngắn, truyện dài… Sơn Nam còn thành công ở những công trình biên khảo như Lịch sử khẩn hoang miền NamVăn minh Miệt VườnĐất Gia Định xưaBến Nghé xưa… Biên khảo viết với giọng văn không “lên gân” mà giản dị như lời một người hướng dẫn viên giới thiệu về miền đất quê hương. 

  Theo SGGP
  Bạn đang đọc bài viết "Trao tặng bộ sách 20 tựa cho gia đình nhà văn Sơn Nam" tại chuyên mục VĂN. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0969.989 247hoặc gửi về địa chỉ email (thoibaovhnt@gmail.com).  

  Bạn đọc đặt Thời báo Văn học Nghệ thuật dài hạn vui lòng để lại thông tin