Bão số 9 ở Quảng Ngãi: Viết trong đêm mất điện

(Arttimes) - Dưới ánh đèn sạc khá hắt hiu, tôi phải lần mò để viết bài, ngay khi bão vừa đi qua Quảng Ngãi.

Bão số 9 ở Quảng Ngãi: Viết trong đêm mất điện - 1 Lũ lụt kinh hoàng tại miền Trung - Ảnh minh họa

Bão số 9 mạnh thế nào, hung dữ thế nào thì ai cũng đã biết. Có điều, ít người ở ngoài tỉnh Quảng Ngãi biết, là đường đi của cơn bão này khi vào đất liền lại khá lắt léo. Khi tỉnh Quảng Ngãi nhận được tin báo bão, chính quyền tỉnh đã chủ động ứng phó. Hơn 97 nghìn người dân đã được di dời cấp tốc trước 20 giờ, ngày 27.10. Toàn bộ lực lượng ứng phó với bão số 9 đã được triển khai. Tâm bão vào Bình Sơn cũng đã được dự báo từ các Đài khí tượng. Nhưng hóa ra, vào sáng ngày 28.10, bão đã đổ bộ vào huyện Đức Phổ (phía nam tỉnh) sau khi đã càn quét qua đảo Lý Sơn với sức gió cấp 11.

Từ TX.Đức Phổ, sau khi đã “quậy tưng” vùng đất này khiến rất nhiều nhà dân bị tốc mái và sập đổ thì bão số 9 lại “chơi ngang” đi ngược ra Mộ Đức, TP.Quảng Ngãi, Sơn Tịnh, rồi mới tới Bình Sơn. Sau đó, bão ngược lên Trà Bồng và tìm tới Kon Tum. Với đường đi khá lắt léo, mức tàn phá rộng, khiến  cả tỉnh Quảng Ngãi đã phải lãnh đủ cơn bão lớn này. Nhưng do chính quyền chủ động ứng phó, nhân dân tuân thủ công tác phòng, chống bão, nên khi bão số 9 đi qua, Quảng Ngãi không có người bị chết vì bão. 

Nhưng rồi, sự nguy hiểm của cơn bão thì không hề nhẹ nhàng. Ở đảo Lý Sơn, khi bão vào trong đêm, hàng trăm ngôi nhà bị đổ sập, bị bay mái. Có ngôi nhà bị đổ, người nhà đã kịp chui vào... tủ đứng “trốn bão”, và đã được cứu thoát an toàn. Tại TP.Quảng Ngãi, lúc cao điểm bão, đã có tới 7 tấm tôn lợp mái từ một cơ quan bay lượn như dù lượn, một tấm bay qua dãy nhà hai tầng đối diện nhà tôi, và nhẹ nhàng đậu xuống trước nhà. May quá, người dân Quảng Ngãi không ai ra đường hay ra ngõ vào lúc ấy, nếu không, chưa biết điều gì xảy ra.

Quân đội đã phải dùng tới xe bọc thép đưa một người bệnh cấp cứu đi bệnh viện ngay giữa cơn bão. Đó cũng là một điểm sáng.

Thực tình, tôi nghĩ thiệt hại của Quảng Ngãi sau cơn bão cực lớn này là rất nặng. May sao, sự phối hợp hết sức ăn ý giữa người  dân và chính quyền đã làm giảm thiểu thiệt hại, nhất là không có thiệt hại về con người.

Giữa cơn bão, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đã tới tận những nơi bão có khả năng gây thiệt hại, và có những chỉ đạo kịp thời, giúp các địa phương vững lòng chống bão hiệu quả.

Ở bất cứ đâu, giữa bão to hay lũ dữ, nếu chính quyền biết vì dân, biết lo cho tính mạng và tài sản của dân, thì ở đó, thiệt hại sẽ được giảm thiểu. 

Qua kinh nghiệm chống bão, lũ của Bắc miền Trung vừa qua, Quảng Ngãi đã kịp thời thành lập những đội xung kích chống bão, đi sát từng hộ dân, theo phương án “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để không ai bị bỏ lại, không ai bị quên trong thiên tai.

Bây giờ, là những công việc rất nặng nề sau bão. Tỉnh Quảng Ngãi đã hết sức lo cho dân khôi phục lại nhà cửa bị tốc mái hay sập đổ trong bão, kể cả ra văn bản yêu cầu các đại lý bán tôn hay ngói lợp không được tăng giá, vì số lượng nhà cần tu bổ là rất lớn, người dân Quảng Ngãi lại còn nghèo.

Hy vọng những tấm lòng hảo tâm từ cả nước sẽ về với Quảng Ngãi, mang những tình nghĩa sẻ chia cùng đồng bào đang vật lộn nhằm khôi phục lại nhà cửa và phương tiện làm ăn. “Còn người là còn của”, nhưng ở đây, người còn mà của mất, nên mọi sự giúp đỡ, mọi nghĩa cử nhân ái đều vô cùng đáng quý.

Đêm nay, nhiều địa phương ở Quảng Ngãi mất điện 100%, nhưng niềm hy vọng trong tôi vẫn sáng lên một niềm tin là người dân Quảng Ngãi sẽ vượt qua những khó khăn do bão số 9 để lại.

Nhà thơ Thanh Thảo None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tầm vóc văn hóa Hồ Chí Minh dưới góc nhìn UNECO

Tầm vóc văn hóa Hồ Chí Minh dưới góc nhìn UNECO

Nhà văn Ôxíp Manđenxtam trong bài “Thăm một chiến sĩ Quốc tế Cộng sản - Nguyễn Ái Quốc” trên tạp chí Ogoniok, số 39, ngày 23-12-1923 đã viết: “Từ Nguyễn Ái Quốc đã tỏa ra một thứ văn hóa, không phải văn hóa Âu châu, mà có lẽ là một nền văn hóa tương lai”. Dự cảm của Nhà văn Manđenxtam đã đúng khi hơn nửa thế kỷ sau, năm 1987, Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh đã được UNECO công nhậ