Y Ban kỷ niệm 35 năm viết văn

Đánh dấu chặng đường 35 năm cầm bút, nhà văn Y Ban xuất bản tuyển tập “Truyện ngắn Y Ban”.

Y Ban tên thật là Phạm Thị Xuân Ban. Bà tốt nghiệp khoa Sinh học, Đại học Tổng hợp Hà Nội. Nhận bằng cử nhân, bà làm giảng viên tại Cao đẳng Y tế Nam Định và sau đó là Đại học Y Thái Bình. Khi giảng dạy, bà đã bắt đầu sáng tác với bút danh Y Ban (Ban ở trường Y).

Y Ban kỷ niệm 35 năm viết văn - 1
Nhà văn Y Ban. Ảnh: FBNV.

Đam mê văn chương, bà rời bỏ vị trí một giảng viên ngành Y, theo học tại trường Viết văn Nguyễn Du. Từ năm 1994, Y Ban chuyển sang làm báo, viết văn.

Y Ban là hội viên Hội Nhà văn, sáng tác truyện ngắn đều đặn. Bà gây ấn tượng trên văn đàn bằng giọng văn riêng với những tác phẩm về nội tâm người phụ nữ.

Kỷ niệm 35 năm gắn bó với văn chương, mới đây nữ nhà văn xuất bản tuyển tập Truyện ngắn Y Ban. Cuốn sách dày 560 trang, có bìa cứng, gồm 31 truyện ngắn gồm các tác phẩm đoạt giải, tác phẩm được nhiều bạn đọc yêu mến.

Ở đó, bạn đọc có thể thưởng những tác phẩm từng gây rúng động văn đàn như I am đàn bà; tác phẩm đoạt giải thưởng văn chương như Bức thư gửi mẹ Âu Cơ, Người đàn bà có ma lực; cho tới những truyện ngắn được yêu thích như Người đàn bà đứng trước gương, Con quỷ nhỏ trong tôi, Chợ rằm dưới gốc dâu cổ thụ

Y Ban kỷ niệm 35 năm viết văn - 2
Sách Truyện ngắn Y Ban. Ảnh: Y Nguyên.

Nhà văn chỉ in 500 bản sách, mỗi bản đánh số nhảy từ 1 đến 500. Trước khi sách ra, đã có 350 bản được đặt mua.

Nói về hành trình viết của mình, Y Ban tự nhận mình là “người đàn bà đã dám cưỡng lại số phận khi từ bỏ con đường một giảng viên trường Y để đến với văn chương. Có khác gì một canh bạc cuộc đời. Và ơn giời đến giờ phút này Y Ban đã không ngã gục, chính là nhờ các bạn đọc đã luôn sát cánh bên Y Ban”.

Theo Zing

Tin liên quan

Tin mới nhất

Cận Tết, con ho nghẹt mũi mãi không dứt: Mẹ “tá hỏa” khi biết thủ phạm ngay chỗ con nằm

Cận Tết, con ho nghẹt mũi mãi không dứt: Mẹ “tá hỏa” khi biết thủ phạm ngay chỗ con nằm

Ô nhiễm không khí không chỉ hiện diện ngoài đường phố mà đã âm thầm len lỏi vào không gian sống của nhiều gia đình đô thị. Với những gia đình có con nhỏ, môi trường sinh hoạt trong nhà, nơi con ăn, ngủ và lớn lên mỗi ngày trở thành mối quan tâm hàng đầu, khiến các giải pháp làm sạch không khí được người tiêu dùng kiểm chứng ngày càng được ưu tiên.

Chiếu miễn phí 11 bộ phim trong tháng phim Pháp đón Tết

Chiếu miễn phí 11 bộ phim trong tháng phim Pháp đón Tết

Tiếp tục truyền thống tháng phim Pháp đón Tết – “Cine-Tết”, Chương trình chiếu phim Tết 2026 năm nay giới thiệu đến công chúng 11 bộ phim Pháp, phụ đề tiếng Việt, chiếu trực tuyến miễn phí, không giới hạn trên nền tảng xem phim trực tuyến DANET.

Tết này mẹ thảnh thơi "du xuân nhẹ hành lý" nhờ dịch vụ giao hàng xuyên lễ của UNIQLO

Tết này mẹ thảnh thơi "du xuân nhẹ hành lý" nhờ dịch vụ giao hàng xuyên lễ của UNIQLO

Không còn nỗi lo vali cồng kềnh khi về quê đoàn viên hay đi du lịch, các mẹ đảm đang giờ đây có thể nhẹ nhàng sắm sửa đồ mới cho cả nhà và nhận hàng ngay tại điểm đến. UNIQLO vừa chính thức triển khai dịch vụ giao hàng tận nơi xuyên Tết 2026, giúp việc chuẩn bị trang phục năm mới trở nên tinh tế và trọn vẹn hơn.

Triển khai “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Sáu, năm 2026”

Triển khai “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Sáu, năm 2026”

Quán triệt, triển khai quan điểm chỉ đạo của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, để tiếp tục và liên tục khơi dậy mạnh mẽ khát vọng phát triển dân tộc hùng cường trong kỷ nguyên mới, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, bảo vệ Đảng và tương lai đất nước; Ban Chỉ đạo 35 Trung ương phân công Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phố

Công nhận thêm 30 bảo vật quốc gia

Công nhận thêm 30 bảo vật quốc gia

Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính ký Quyết định số 236/QĐ-TTg ngày 03/02/2026 về việc công nhận bảo vật quốc gia (Đợt 14), theo Cổng thông tin Bộ VHTTDL.