6 việc người dân cần làm ngay để phòng bệnh đậu mùa khỉ

Bộ Y tế khuyến cáo người dân 6 việc cần làm để thực hiện các biện pháp phòng bệnh đậu mùa khỉ.

1. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất che bằng khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy dùng một lần hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp; rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn ngay sau khi ho, hắt hơi. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay.

3. Người có triệu chứng phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng nghi ngờ cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời. Đồng thời, cần chủ động tự cách ly, tránh quan hệ tình dục.

4. Tránh tiếp xúc gần với người mắc bệnh đậu mùa khỉ, tránh tiếp xúc trực tiếp với những vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh.

Trong trường hợp nơi ở/nơi làm việc có người mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh, cần thông báo cho cơ quan y tế để được tư vấn và xử trí kịp thời, không tự ý điều trị.

5. Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ (khu vực Trung và Tây Phi), cần tránh tiếp xúc với động vật có vú (chết hoặc sống) như: động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng có thể chứa virus đậu mùa khỉ. Khi quay trở về Việt Nam cần chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn.

6. Đảm bảo an toàn thực phẩm; thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường vận động thể lực, nâng cao sức khỏe.

6 việc người dân cần làm ngay để phòng bệnh đậu mùa khỉ - 1

TUẤN ANH

Tin liên quan

Tin mới nhất

East Saigon School - Mô hình giáo dục hội nhập cho học sinh TP.HCM

East Saigon School - Mô hình giáo dục hội nhập cho học sinh TP.HCM

Tọa lạc tại khu dân cư Mega Ruby Residence, phường Long Trường, TP. Hồ Chí Minh, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Đông Sài Gòn (East Saigon School) đang từng bước khẳng định định hướng trở thành môi trường giáo dục hiện đại, kết hợp giữa chương trình giáo dục phổ thông quốc gia và chương trình Tiếng Anh quốc tế nhằm đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng đa dạng của học sinh trong thờ

Đua xe F1, thử nghiệm Austrian GP: Antonelli không có đối thủ,  McLaren tạo sức ép phía sau

Đua xe F1, thử nghiệm Austrian GP: Antonelli không có đối thủ, McLaren tạo sức ép phía sau

(Tin thể thao, tin đua xe F1) Kimi Antonelli tiếp tục duy trì phong độ ổn định trong cả hai phiên chạy đầu tiên của chặng đua tại Red Bull Ring khi thiết lập thành tích nhanh nhất. Tay đua đang dẫn đầu bảng xếp hạng đã đánh bại bộ đôi của McLaren và đồng đội George Russell. Trong khi đó Red Bull lại không có khởi đầu suôn sẻ trên sân nhà.