Bị nhiễm trùng huyết và phải cắt cụt chân sau khi bơi dưới biển, đừng bỏ qua những dấu hiệu này

Vicki Paris (42 tuổi, Anh) bị một vật sắc nhọn làm xước chân khi đang bơi ở biển, vài tuần sau, cô phải cắt cụt chân.

Vicki kể lại: "Trong vòng 4 tuần, bệnh nhiễm trùng biến chứng khiến tôi phải cắt cụt chi. Bệnh diễn ra quá nhanh".

Trong 1 lần đi biển, cô bị một vật sắc nhọn làm xước chân. Sau đó, vết thương trở nên đỏ, sưng tấy, nhận ra bị nhiễm trùng nên Vicki đã tới viện bó bột bằng thạch cao.

Đến khi bó bột sắp tháo, 1 điều khủng khiếp đã xảy ra khi 1 phần chân không được bình thường. Bác sĩ đã kiểm tra mạch máu và kết luận cô bị nhiễm trùng huyết, phải cắt cụt chân trước khi nhiễm trùng lan rộng ra khắp cơ thể.

Vicki đã trải qua cuộc phẫu thuật cắt cụt từ dưới đầu gối trở xuống để bảo toàn mạng sống. Sau đó, cô phải lắp ngồi xe lăn, lắp chân giả để có thể di chuyển được.

Nhiễm trùng huyết là một biến chứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng của nhiễm trùng. Mọi người cần lưu ý những dấu hiệu của bệnh để có thể điều trị kịp thời.

Bị nhiễm trùng huyết và phải cắt cụt chân sau khi bơi dưới biển, đừng bỏ qua những dấu hiệu này - 1

Các triệu chứng ban đầu của nhiễm trùng huyết có thể bao gồm:

- Sốt cao hoặc nhiệt độ cơ thể thấp đột ngột

- Ớn lạnh và run rẩy

- Nhịp tim nhanh

- Thở gấp

- Nhiễm trùng huyết nặng hoặc sốc nhiễm trùng có thể bao gồm các triệu chứng:

- Cảm thấy chóng mặt hoặc ngất xỉu

- Dễ nhầm lẫn hoặc mất phương hướng

- Bệnh tiêu chảy

- Buồn nôn và ói mửa

- Nói lắp

- Đau cơ nghiêm trọng

- Khó thở nặng

- Đi tiểu ít hơn bình thường, ví dụ không đi tiểu trong một ngày

- Da lạnh, ẩm, nhợt nhạt hoặc có đốm

- Mất ý thức

Nguyên nhân nhiễm trùng huyết và yếu tố nguy cơ

Nhiễm trùng do vi khuẩn thường là nguyên nhân gây ra nhiễm trùng huyết. Nó có thể bắt đầu ở bất cứ nơi nào vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm hoặc vi rút xâm nhập vào cơ thể bạn, thậm chí cả những thứ nhỏ như vết xước.

Nhiễm trùng xương, được gọi là viêm tủy xương cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết. Ở những người nhập viện, vi khuẩn có thể xâm nhập qua đường truyền tĩnh mạch, vết thương phẫu thuật, ống thông tiểu và vết loét phẫu thuật.

Nhiễm trùng huyết phổ biến hơn ở những người dưới đây:

- Có hệ thống miễn dịch suy yếu do mắc các bệnh như HIV, ung thư hoặc do họ dùng các loại thuốc như steroid và những loại thuốc ngăn chặn sự đào thải các cơ quan cấy ghép

- Đang mang thai

- Rất trẻ tuổi hoặc người già có nhiều vấn đề sức khỏe

- Trải qua cuộc phẫu thuật lớn

- Sử dụng ống thông hoặc ống thở

- Mắc bệnh tiểu đường

- Mắc các bệnh nghiêm trọng như viêm ruột thừa, viêm phổi, viêm màng não, xơ gan hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu.

Thùy Chi (Theo Express)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: 6 nhiệm vụ trọng tâm với tổ chức Công đoàn trong kỷ nguyên mới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: 6 nhiệm vụ trọng tâm với tổ chức Công đoàn trong kỷ nguyên mới

Sáng 4/6/2026, phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Công đoàn Việt Nam XIV, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm vừa ghi nhận, động viên nỗ lực của toàn hệ thống, vừa thẳng thắn chỉ ra những điểm nghẽn cần khắc phục, đồng thời vạch ra 6 nhiệm vụ trọng tâm nhằm đổi mới căn bản tổ chức công đoàn trong kỷ nguyên mới.

Vị trí cấp xã trong chiến lược kiến tạo phát triển đất nước

Vị trí cấp xã trong chiến lược kiến tạo phát triển đất nước

Sau khi sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và không tổ chức đơn vị hành chính cấp huyện để hình thành chính quyền địa phương hai cấp (tỉnh và xã), từ ngày 01/7/2025, chính quyền địa phương hai cấp được vận hành đi vào ổn định. Ngày nay, đơn vị hành chính cấp xã có vị trí chiến lược, then chốt, phát huy đầy đủ giá trị và sức mạnh, cần được nhìn nhận trong chính th

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để xã hội giàu lên về vật chất nhưng nghèo đi về văn hóa, đạo đức và các giá trị nhân văn

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để xã hội giàu lên về vật chất nhưng nghèo đi về văn hóa, đạo đức và các giá trị nhân văn

Sáng 3/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc với Đảng ủy Công an Trung ương và các cơ quan liên quan về Đề án “Xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, lành mạnh, văn minh, hài hòa, phát triển,” để trình Bộ Chính trị cho ý kiến, làm cơ sở để báo cáo Ban Chấp hành Trung ương ban hành Nghị quyết về xây dựng xã hội trật tự, k

Điện ảnh là cầu nối lan tỏa giá trị nhân văn cho thế hệ trẻ

Điện ảnh là cầu nối lan tỏa giá trị nhân văn cho thế hệ trẻ

Từ cô bé "Pippi Tất Dài" bước ra khỏi những trang sách tuổi thơ đến những thước phim hoạt hình đầu tiên của điện ảnh Việt Nam, “Tuần phim thiếu nhi Việt Nam - Thụy Điển 2026” đã mở ra một không gian gặp gỡ đầy màu sắc giữa các thế hệ và các nền văn hóa. Trong cuộc trò chuyện với phóng viên, bà Lê Thị Hà, Viện trưởng Viện Phim Việt Nam, chia sẻ về sứ mệnh đưa di sản điện