Dấu hiệu nhận biết về ung thư vú ở nam giới

Nam giới bị ung thư vú có tỉ lệ sống sót thấp hơn phụ nữ.

Theo BS Nguyễn Hoài Bắc, Khoa Nam học và Y học giới tính, ĐH Y Hà Nội, ung thư vú ở nam giới chiếm < 1% của tất cả các chẩn đoán ung thư trên toàn thế giới. Nguy cơ phát triển ung thư vú trong đời của nam giới là khoảng 1/833, theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS).

Dấu hiệu nhận biết về ung thư vú ở nam giới - 1

(Ảnh minh họa).

Tiên lượng về ung thư vú ở nam giới là rất tốt nếu chẩn đoán xảy ra ở giai đoạn đầu của nó. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể chẩn đoán sớm. Vì nhiều lý do, khoảng 40% nam giới bị ung thư vú được chẩn đoán ở giai đoạn 3 hoặc 4, khi tình trạng bệnh đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Kết quả là, tỷ lệ sống sót chung của nam giới thấp hơn so với nữ giới.

Một số triệu chứng có thể gặp ở nam giới mắc ung thư vú:

• Một khối u ở một bên vú, thường không đau

• Núm vú co rút, loét và tiết dịch

• Da nhăn nheo hoặc lõm vào vú

• Đổi màu hoặc đóng vảy da trên vú hoặc núm vú

Nếu ung thư lan rộng, các triệu chứng bổ sung có thể bao gồm:

• Sưng hạch bạch huyết trong hoặc gần vùng dưới cánh tay

• Đau vú

• Đau xương

Khi nói đến ung thư vú, nam giới có tỷ lệ sống thấp hơn so với nữ giới. Theo ACS, cơ hội sống sót trung bình của nam giới sau 5 năm hoặc hơn sau khi được chẩn đoán là:

97% khi ung thư chỉ ảnh hưởng đến mô vú khi được chẩn đoán

83% khi nó đã ảnh hưởng đến các khu vực xung quanh

22% khi nó đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể

Vì lý do này, điều cần thiết là đi khám ngay khi một người nam giới nhận thấy bất kỳ thay đổi nào ở vú. Ung thư vú giai đoạn đầu đáp ứng tốt với điều trị. Các phương pháp chẩn đoán và lựa chọn điều trị đã được cải thiện trong vài năm qua, do đó, cơ hội sống ít nhất 5 năm sau khi chẩn đoán có lẽ cao hơn những con số trên.

TUẤN ANH

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ngô Xuân Khôi & “Tạm biệt chim én xưa”

Ngô Xuân Khôi & “Tạm biệt chim én xưa”

Có một lần ra Hà nội, tôi gọi điện thoại mời Họa sĩ Ngô Xuân Khôi ra cà phê ở Paris Delly. Tôi muốn gặp anh, cảm ơn anh vì bức minh họa của anh cho truyện ngắn "Tháng ba hoa xoan nở" trên báo Văn nghệ công an rất đẹp. Và cũng muốn làm quen với anh, với nhiều họa phẩm bìa sách , và nhiều tranh vẽ râm ran trong giới nhà sưu tầm...