Hà Nội có 178 ổ dịch sốt xuất huyết đang hoành hành

Tình hình thời tiết năm nay diễn biến phức tạp, số lượng cơn bão sẽ kéo dài trong tháng 10, 11, 12, do đó bệnh sốt xuất huyết cũng sẽ kéo dài theo. Đỉnh dịch có thể vào giữa tháng 10, tháng 11.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, trong tuần vừa qua, dịch sốt xuất huyết trên địa bàn Thủ đô tiếp tục diễn biến nóng. Nhiều ca bệnh được ghi nhận trên khắp các quận huyện.

Một số "điểm nóng" về dịch sốt xuất huyết trong tuần qua có thể kể đến như: Thanh Oai (105 ca), Đan Phượng (69 ca), Thanh Trì (69 ca), Thạch Thất (55 ca), Hà Đông (52 ca), Thường Tín (51 ca), Hoàng Mai (50 ca).

Hà Nội có 178 ổ dịch sốt xuất huyết đang hoành hành - 1

(Ảnh minh họa).

Toàn thành phố đã ghi nhận 426 ổ dịch, hiện còn 178 ổ dịch đang hoạt động.

Theo CDC Hà Nội, trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp và là chu kỳ dịch bệnh sốt xuất huyết, năm 2022 số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố có xu hướng gia tăng về số lượng bệnh nhân.

Đến nay, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận hơn 3.900 ca mắc sốt xuất huyết. Bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận, huyện, thị xã.

Năm 2022, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết tại Hà Nội có nguy cơ bùng phát trong thời gian tới, do bắt đầu bước vào mùa dịch theo chu kỳ hàng năm. Dịch sốt xuất huyết có thể bùng phát sau 3 - 5 năm (năm 2017 dịch bùng phát, sau 5 năm là năm 2022).

Tình hình thời tiết năm nay diễn biến phức tạp, số lượng cơn bão sẽ kéo dài trong tháng 10, 11, 12, do đó bệnh sốt xuất huyết cũng sẽ kéo dài theo. Đỉnh dịch có thể vào giữa tháng 10, tháng 11.

Ngoài ra, theo báo cáo của Bệnh viện Nhi trung ương, tình hình bệnh nhi mắc Adenovirus tại Hà Nội đang có xu hướng gia tăng nhanh từ tháng 8-2022 cho đến nay. Tính từ ngày 1-1 đến 22-9-2022, đã có hơn 1.000 ca mắc đến khám và điều trị tại bệnh viện.

Bệnh nhân mắc Adenovirus phân bố tại 30/30 quận, huyện, thị xã, trong đó, một số đơn vị ghi nhận số mắc cao như: Long Biên (147 ca), Hà Đông (87 ca), Nam Từ Liêm (82 ca), Hoàng Mai (75 ca), đồng thời, đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong tại 3 quận, huyện: Mỹ Đức, Phú Xuyên, Tây Hồ.

Theo đánh giá của CDC Hà Nội, hiện nay, thời tiết tại Hà Nội đang bước vào giai đoạn giao mùa thu - đông, là điều kiện thuận lợi cho sự bùng phát và lây lan của các dịch bệnh lây truyền qua đường hô hấp, trong đó có bệnh do Adenovirus.

Bệnh do Adenovirus gây ra với biểu hiện bệnh có thể gặp ở nhiều cơ quan trong cơ thể. Các tổn thương thường gặp nhất do mắc Adenovirus là viêm đường hô hấp trên, viêm đường hô hấp dưới, viêm kết mạc mắt (đau mắt đỏ), các bệnh lý ở đường tiêu hóa như tiêu chảy, nôn, buồn nôn...

Thời gian ủ bệnh khoảng từ 8-12 ngày và có thể gặp ở mọi lứa tuổi, trong đó, các đối tượng như trẻ em, thường gặp ở lứa tuổi từ 6 tháng - 5 tuổi, người lớn tuổi, người bị bệnh mạn tính thường có nguy cơ cao nhiễm vi rút do có sức đề kháng kém. Bệnh có thể xuất hiện quanh năm nhưng đặc biệt phát triển mạnh vào thời điểm giao mùa xuân - hè hoặc thu - đông.

TUẤN ANH

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhà thơ Quang Hoài - ta nhủ lòng ta mỗi ngày

Nhà thơ Quang Hoài - ta nhủ lòng ta mỗi ngày

“Ta nhủ lòng ta mỗi ngày” là câu thơ trong bài thơ “Miền Hoài Phương” của nhà thơ Quang Hoài (Nguyễn Quang Hoài). Ở tập thơ “Trước hoàng hôn”, Nxb Hội Nhà văn quý III-2025 của ông, những bài thơ suy tư về tổ tiên, gia đình, con cháu được đặt ở đầu tập. Điều này nói lên gì? “Mỗi ngày tôi lại một tôi/ Một miền tôi với một người tôi yêu” (Mỗi ngày tôi lại một tôi). Câu thơ c

Giải pháp cốt lõi nâng cao chất lượng công tác dư luận xã hội trong thời đại số

Giải pháp cốt lõi nâng cao chất lượng công tác dư luận xã hội trong thời đại số

Sự phát triển bùng nổ của công nghệ số, internet và mạng xã hội đang làm thay đổi sâu sắc mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có môi trường hình thành, lan tỏa và tác động của dư luận xã hội. Nếu như trước đây, dư luận xã hội chủ yếu được hình thành thông qua các kênh giao tiếp trực tiếp, báo chí truyền thống hoặc các tổ chức chính trị - xã hội, thì ngày nay, không gian m

Hợp tác phát triển kinh tế số trong lĩnh vực văn hóa và du lịch

Hợp tác phát triển kinh tế số trong lĩnh vực văn hóa và du lịch

Ngày 25/6/2026, tại Hà Nội, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Nguyễn Huy Dũng đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Tập đoàn Meta do ông Sarim Aziz, Giám đốc Chính sách công khu vực Đông Nam Á làm Trưởng đoàn, Cổng thông tin Bộ VHTTDL đưa tin.

Kết quả thi đấu tennis đơn nam Wimbledon 2026 mới nhất

Kết quả thi đấu tennis đơn nam Wimbledon 2026 mới nhất

Cập nhật kết quả thi đấu đơn nam Wimbledon 2026 nhanh chóng và chính xác nhất. Tổng hợp tỷ số tennis trực tuyến, bảng xếp hạng và diễn biến mới nhất của các siêu sao Djokovic, Sinner hôm nay tại giải quần vợt All England Club.

Lịch thi đấu tennis đơn nam Wimbledon 2026 mới nhất

Lịch thi đấu tennis đơn nam Wimbledon 2026 mới nhất

Cập nhật chi tiết lịch thi đấu đơn nam Wimbledon 2026 mới nhất. Theo dõi hành trình của Jannik Sinner, Carlos Alcaraz và Novak Djokovic tại giải Grand Slam sân cỏ khởi tranh từ ngày 29/6 đến 12/7 để không bỏ lỡ các trận cầu kịch tính.