Người đàn ông hút gần 100 điếu thuốc mỗi ngày, uống bia thay nước và mắc nhiều loại ung thư

Ông Li (44 tuổi, Trung Quốc) bắt đầu hút thuốc và uống bia từ năm 15 tuổi.

Hút 100 điếu thuốc mỗi ngày và uống bia như nước lọc

Năm 36 tuổi, ông Li được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Ông đã phẫu thuật cắt toàn bộ thanh quản vì ung thư hạ họng, một năm sau, bệnh tái phát và tiến triển thành ung thư vòm họng.

Ông Li đã phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ thực quản tại Bệnh viện Ung thư Chiết Giang (Trung Quốc).

Bị mất thanh quản và thực quản, ông Li không thể nói được, chỉ có thể ăn cơm. Bên cạnh đó, ông cũng phải phẫu thuật cắt dạ dày và không được tiếp tục uống rượu.

Một thời gian sau, ông Li bị di căn hạch cổ, khối u có kích thước từ 4 đến 5 cm. Ông phải kết hợp với xạ trị và hóa trị.

Sau khi xạ trị, may mắn thay, các hạch bạch huyết di căn đã được kiểm soát. Nhưng 2 năm sau, ông Li lại bị di căn hạch ở vùng cổ dưới cùng với di căn phổi.

Bệnh nhân có tiền sử hút thuốc và uống rượu dễ mắc nhiều bệnh ung thư

Thuốc lá và rượu đều dễ gây ung thư. Những bệnh nhân có tiền sử hút thuốc và uống rượu dễ mắc nhiều bệnh ung thư, thường trong vòng 5 năm sẽ xuất hiện loại ung thư thứ hai, thậm chí thứ ba. Cũng có trường hợp phát triển liên tiếp tới 4 loại ung thư, bao gồm miệng, họng, thực quản, phổi,…

Uống nhiều rượu trong thời gian ngắn sẽ gây tổn hại cho cơ thể tương tự như uống một lượng nhỏ rượu trong thời gian dài. Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới, lượng rượu mà mỗi người tiêu thụ mỗi ngày phải ít hơn 15 gram. Bất kể bạn uống loại đồ uống có cồn nào với lượng tiêu thụ vượt quá mức cho phép, nó đều gây hại cho sức khỏe.

Người đàn ông hút gần 100 điếu thuốc mỗi ngày, uống bia thay nước và mắc nhiều loại ung thư - 1

Mỗi điếu thuốc sau khi hút để lại “dấu vết” trên cơ thể

Những người có tiền sử hút thuốc và uống rượu có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn bình thường.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nguy cơ mắc bệnh ung thư vẫn còn tồn tại kể cả sau khi đã bỏ thuốc, bởi mỗi điếu thuốc đi vào cơ thể đều để lại “dấu vết”. Vì vậy, có những người bỏ thuốc 2, 3 năm sau mới phát bệnh.

Hút thuốc, uống rượu và thức khuya đều là những thói quen sinh hoạt không tốt, mọi người cần thay đổi sớm. Nên hình thành thói quen tốt như ăn uống hợp lý và tập thể dục thường xuyên.

Thùy Chi (Theo Aboluowang)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Người nữ anh hùng của dòng Sông Mã, “nhập vào câu hò mênh mông”

Người nữ anh hùng của dòng Sông Mã, “nhập vào câu hò mênh mông”

Ngày 4/7 vừa qua, khi dòng sông Mã trôi chậm, trong nỗi tiếc thương vô hạn, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Ngô Thị Tuyển đã về với đất mẹ. Ngay lúc này, đọc những vần thơ của Từ Nguyên Tĩnh, ta như thấy bà vẫn ở đó, không phải chỉ là biểu tượng anh hùng mà là một cô gái nhỏ bé, với chiếc băng trật tự viên trên tay, vác trên vai cả sức nặng của lịch sử và hồn cốt dân tộ

Tiếp nhận gần 12.000 tỷ đồng ủng hộ phong trào

Tiếp nhận gần 12.000 tỷ đồng ủng hộ phong trào "Đẩy mạnh chăm lo người có công với cách mạng"

Ngày 23/7, hưởng ứng lời kêu gọi từ Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị tri ân người có công toàn quốc năm 2026, các tập đoàn, doanh nghiệp và ngân hàng lớn đã chung tay đóng góp kinh phí ước tính gần 12.000 tỉ đồng nhằm hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2027).

Họa sĩ Lê Thu Huyền - hội họa vượt ra ngoài ranh giới của hình tượng và trừu tượng

Họa sĩ Lê Thu Huyền - hội họa vượt ra ngoài ranh giới của hình tượng và trừu tượng

Nghệ thuật của họa sĩ Lê Thu Huyền mở ra trước người xem một thế giới hội họa được kiến tạo từ cảm xúc, tư tưởng và chiều sâu tinh thần. Trong các sáng tác của mình, Lê Thu Huyền không chỉ phản ánh vẻ đẹp của thiên nhiên hay đời sống, mà còn khắc họa bản thể nội tâm của một nữ họa sĩ Việt Nam đương đại thông qua ngôn ngữ của màu sắc, hình khối và nhịp điệu tạo hình

Đua xe F1, Hungarian GP: Chặng Monaco “không rào chắn” khép lại giai đoạn 1 của mùa giải 2026

Đua xe F1, Hungarian GP: Chặng Monaco “không rào chắn” khép lại giai đoạn 1 của mùa giải 2026

(Tin thể thao, tin đua xe F1) Chỉ một tuần sau cuộc đua tốc độ cao tại Spa-Francorchamps, F1 sẽ tiến về thủ đô Budapest xinh đẹp của Hungary với sự kiện khép lại nửa đầu mùa giải 2026 trước khi bước vào kỳ nghỉ hè quan trọng. Với đặc tính giống đường đua Monaco, người chiến thắng tại Hungaroring nhiều khả năng sẽ được quyết định sau phiên chạy ngày thứ 7.