Người mắc sốt xuất huyết nếu gặp tình trạng này thì nguy cơ tử vong lên đến 50%

Theo BS Cấp, nếu bệnh nhân sốc quá giai đoạn, dẫn đến suy đa tạng thì tỷ lệ tử vong có thể tới trên 50%.

BS. Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, hiện mỗi ngày tiếp nhận khoảng 20 ca mắc sốt xuất huyết.

Hiện bệnh viện đang điều trị khoảng 80 -100 ca sốt xuất huyết, trong đó phần lớn là bênh nhân nặng hoặc có bệnh nền.

Hiện tại, Bệnh viện Bệnh viện Nhiệt đới cơ sở 2 Đông Anh còn dự trữ giường tương đối thoải mái nhưng bệnh nhân lại ngại sang còn BV Bệnh Nhiệt đới cơ sở 1 Giải Phóng có ngày kín giường.

Theo BS Cấp, số lượng bệnh nhân đang gia tăng. Điều đáng lo là ở nhiều tuyến thiếu dịch cao phân tử, nên khi xử lý những ca nặng khó khăn. Đã có những ca diễn biến rất nặng, thậm chí tử vong.

Người mắc sốt xuất huyết nếu gặp tình trạng này thì nguy cơ tử vong lên đến 50% - 1

Bệnh nhân sốt xuất huyết đang điều trị tại bệnh viện. 

BS Cấp cảnh báo, riêng năm 2022 BV Nhiệt đới tiếp nhận gần 2200 ca bệnh SXH có dấu hiệu cảnh báo (chuẩn bị diễn biến thành sốc) và đã điều trị chỉ có 2 ca diễn biến thành sốc và không có ca nào tử vong.

Tuy nhiên, ở nhiều tuyến do thiếu thuốc hoặc xử lý không tốt thì nhiều bệnh nhân đã diễn biến thành sốc. Nếu bệnh nhân sốc quá giai đoạn, dẫn đến suy đa tạng thì tỷ lệ tử vong có thể tới trên 50%.

Do vậy, việc theo dõi, phát hiện sớm ca bệnh có dấu hiệu cảnh báo để xử lý kịp thời và phù hợp rất quan trọng trong việc điều trị sốt xuất huyết.

Theo PGS.TS Đỗ Duy Cường - Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, do thời gian này đầu mùa dịch, nhiều người khi bị sốt thì nghĩ là do mắc COVID-19, cúm hoặc một số bệnh khác nên không nghĩ mắc sốt xuất huyết.

Chỉ đến ngày thứ 4, thứ 5, lúc đó máu bị cô đặc và có biểu hiện tiểu cầu hạ thấp, hoặc trên các bệnh nhân có biểu hiện bệnh lý nền, cơ địa phụ nữ có thai... thì mới đến viện. Lúc này, bệnh nhân phải truyền tiểu cầu hoặc dung dịch cao phân tử, một số trường hợp nặng dẫn đến suy đa tạng như men gan tăng, suy gan, suy thận, rối loạn đông máu…

"Theo khuyến cáo, nếu tiểu cầu giảm nhanh hoặc có biểu hiện xuất huyết chảy máu cam, chảy máu chân răng, xuất huyết ngoài da, rong kinh-rong huyết (nữ giới), cũng như có hiện tượng cô đặc máu như chân tay lạnh, nôn mửa, đau bụng vùng gan, tụt huyết áp, men gan tăng cao, tràn dịch màng bụng-màng phổi… khi đó cần đi khám ngay để được điều trị kịp thời. Tuy nhiên, việc truyền tiểu cầu chỉ thực hiện khi nào xuống thấp dưới 5 G/L hoặc có biểu hiện chảy máu. Sau khi hết sốt vài ngày, tiểu cầu sẽ tăng trở lại bình thường", PGS.TS Đỗ Duy Cường nhấn mạnh.

Theo TS.BS Ngô Chí Cương, chuyên Khoa Truyền nhiễm Y học nhiệt đới, bệnh sốt xuất huyết do virus Dengue gây ra thường diễn biến trong 7 ngày, bệnh diễn biến nặng hay vào ngày thứ 5-7 của bệnh, tuy nhiên để đánh giá ban đầu, tư vấn và tiên lượng bệnh tốt thì những trường hợp sốt xuất huyết nên đi khám và xét nghiệm vào ngày thứ 2 từ khi khởi sốt.

"Trong quá trình theo dõi tại nhà, cần nhập viện khi bệnh nhân có triệu chứng vật vã, lờ đờ, li bì, không ăn uống được, đau bụng, nôn, có triệu chứng xuất huyết trên da, xuất huyết niêm mạc", TS.BS.Cương cho hay.

Bệnh sốt xuất huyết Dengue lây truyền qua vật trung gian là muỗi vằn đốt, không lây truyền trực tiếp từ người sang người.

Vậy, theo TS.BS. Ngô Chí Cương, để phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết Dengue hiệu quả nhất, cần thực hiện các biện pháp sau:

- Vệ sinh sạch sẽ, thoáng đãng nơi ở, môi trường sống, sinh hoạt;

- Thu gom, tiêu hủy những vật dụng phế thải chứa nước trong nhà và xung quanh nhà;

- Không tích trữ nước trong nhà, đậy kín các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng;

- Phát quang bụi rậm quanh nhà, ngoài vườn;

- Xử lý nguồn nước, khơi thông cống rãnh xung quanh nhà;

- Ngủ màn để tránh bị muỗi đốt;

- Đốt nhang muỗi, dùng vợt muỗi, phun thuốc diệt muỗi để tiêu diệt muỗi vằn;

- Sử dụng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi ở vị trí các ô thoáng, cửa sổ, cửa ra vào;

- Sử dụng thuốc bôi ngoài da, mặc quần áo dài tay để tránh muỗi đốt;

- Người mắc bệnh sốt xuất huyết cần được nằm ngủ trong màn, tránh muỗi đốt…

VIỆT ANH

Tin liên quan

Tin mới nhất

Hiệu ứng khởi đầu mới: Bí mật khoa học đằng sau niềm tin năm mới

Hiệu ứng khởi đầu mới: Bí mật khoa học đằng sau niềm tin năm mới

Không chỉ là tâm lý, khoa học đã chứng minh rằng mốc thời gian đặc biệt như năm mới tạo ra "hiệu ứng khởi đầu mới", giúp con người dễ dàng theo đuổi mục tiêu và tin tưởng vào tương lai hơn. Với người Việt, Tết không chỉ là dịp đoàn viên mà còn là khoảnh khắc để trao gửi niềm tin – qua những món quà mang ý nghĩa may mắn, khởi sắc.

Ca sinh ba nguy cơ cao “hiếm gặp” tại PhenikaaMec: Gây mê hồi sức quyết định thành công toàn diện

Ca sinh ba nguy cơ cao “hiếm gặp” tại PhenikaaMec: Gây mê hồi sức quyết định thành công toàn diện

Từ quản lý thai kỳ chặt chẽ đến ca mổ lấy tam thai 35 tuần, trường hợp của sản phụ N.T.T.N. tại Bệnh viện Đại học Phenikaa (PhenikaaMec) khẳng định hiệu quả của chiến lược giữ thai đúng thời điểm và mô hình phối hợp đa chuyên khoa theo tiêu chuẩn quốc tế. Trong đó, Gây mê hồi sức đóng vai trò trọng yếu, giúp kiểm soát rủi ro toàn diện và bảo đảm thành công cho cuộc phẫu thuật

Tầm soát ung thư đại trực tràng tại PhenikaaMec: Bảo vệ sức khỏe từ sớm, giảm gánh nặng điều trị

Tầm soát ung thư đại trực tràng tại PhenikaaMec: Bảo vệ sức khỏe từ sớm, giảm gánh nặng điều trị

Ung thư đại trực tràng đang trở thành một trong những ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam, âm thầm tiến triển trong nhiều năm và chỉ được phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn. Trung tâm Tiêu hóa Bệnh viện Đại học Phenikaa (PhenikaaMec) thực hiện tầm soát ung thư đại trực tràng bằng phương pháp nội soi công nghệ cao, giúp phát hiện tổn thương tiền ung thư ngay từ những milimet nhỏ nhất – m

Toàn văn Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Toàn văn Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Sáng 20/1, tại thủ đô Hà Nội, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng chính thức khai mạc với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trên cả nước. Tại phiên khai mạc Đại hội, đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Tiểu ban Văn kiện trình bày Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng. Thời b

Diễn văn khai mạc của Chủ tịch nước Lương Cường tại Đại hội XIV của Đảng

Diễn văn khai mạc của Chủ tịch nước Lương Cường tại Đại hội XIV của Đảng

Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội và Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII, Chủ tịch nước Lương Cường trình bày Diễn văn khai mạc. Thời báo Văn học nghệ thuật trân trọng giới thiệu toàn văn Diễn văn khai mạc Đại hội XIV của Đảng.

Kẽm Nano sinh học - Bước tiến mới giúp trẻ ăn ngon tự nhiên

Kẽm Nano sinh học - Bước tiến mới giúp trẻ ăn ngon tự nhiên

Kẽm được coi là "chìa khóa" để kích thích vị giác, giúp trẻ ăn ngon. Song không phải dạng kẽm nào cũng mang lại hiệu quả như nhau. Sự xuất hiện của Kẽm Nano sinh học công nghệ SunActive® được coi là một bước tiến đột phá, giải quyết triệt để những hạn chế của các dòng kẽm truyền thống.