Việt Nam có hơn 300.000 người đang sống chung với bệnh ung thư

Bệnh ung thư không ngừng gia tăng, Việt Nam đang có hơn 300.000 người đang sống chung với căn bệnh này.

Theo các chuyên gia BV K, ung thư luôn là vấn đề sức khỏe quan tâm tại nhiều quốc gia. Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm trên toàn cầu có khoảng gần 20 triệu trường hợp mắc mới ung thư và trên 10 triệu ca tử vong vì căn bệnh này, trong đó 2/3 là ở các nước đang phát triển.

Tại Việt Nam năm 2018 có 165 ngàn trường hợp mắc mới ung thư, đến năm 2020 ghi nhận 182 ngàn người mắc và tử vong là 122.690 trường hợp. Hiện nay, tại Việt Nam có hơn 300.000 người đang sống chung với bệnh ung thư.

Xu hướng mắc bệnh không ngừng gia tăng không chỉ ở Việt Nam mà còn ở hầu hết các nước trên thế giới. Mặc dù có nhiều tiến bộ trong sàng lọc phát hiện sớm chẩn đoán và điều trị nhưng nhiều bệnh nhân ung thư vẫn đến ở giai đoạn muộn, việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

Việt Nam có hơn 300.000 người đang sống chung với bệnh ung thư - 1

GS.TS. Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K.

Với vai trò là Bệnh viện chuyên khoa đầu ngành của cả nước về khám, điều trị bệnh lý ung thư, Bệnh viện K đã tổ chức nhiều hội thảo khoa học cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề chuyên môn, hướng đến mục tiêu kiểm soát ung thư tại Việt Nam.

Tại Hội thảo Ung thư Quốc gia “Ung thư và miễn dịch” tổ chức tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều trong 2 ngày là 29 và 30/9, các chuyên gia cùng trao đổi, thảo luận, chia sẻ nhằm cung cấp các kiến thức, các kết quả tích cực của liệu pháp miễn dịch trong nhiều loại ung thư đơn trị hoặc phối hợp.

PGS.TS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện K thông tin, miễn dịch là mọt trong các biện pháp rất nhiều hứa hẹn triển vong trong tương lai. Hiểu rõ về cơ chế miễn dịch trong điều trị ung thư giúp người Thầy thuốc cá thể hóa trên từng trường hợp cụ thể, hiểu rõ bản chất các đột biến gene, các thay đổi ức chế, dấu ấn miễn dịch, mở ra cánh cửa mới trong điều trị ung thư, kết quả bước đầu ghi nhận cho thấy có nhiều triển vọng tích cực cho tỷ lệ sống thêm, giảm tỷ lệ tái phát di căn.

Tại Bệnh viện K điều trị miễn dịch được áp dụng điều trị với nhiều loại ung thư như ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư phổi... đạt kết quả khả quan.

Theo số liệu từ Bệnh viện K Trung ương, mỗi năm, trên thế giới có 18 triệu ca mắc mới ung thư, trong đó có 1/3 bệnh nhân nếu biết phòng bệnh thì sẽ không mắc, 1/3 bệnh nhân nếu phát hiện sớm thì điều trị khỏi hoàn toàn, còn 1/3 số bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn tiến triển - đây chính là khó khăn trong điều trị bệnh ung thư.

Vì vậy, các chuyên gia y tế nhấn mạnh, trong tất cả các phương pháp điều trị ung thư hiện nay, việc phát hiện và sàng lọc sớm các bệnh lý ung thư vẫn là phương pháp quan trọng nhất, có thể giúp 1/3 số bệnh nhân tiến triển được điều trị triệt căn và khỏi hẳn.

TUẤN ANH

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phát huy giá trị văn hóa truyền thống của Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam

Phát huy giá trị văn hóa truyền thống của Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam

Sáng 24/3, tại Hà Nội, Viện Nhân học Văn hóa tổ chức tọa đàm khoa học “Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam”. Tọa đàm đề cập đến những vấn đề sơ khởi đầu tiên về tín ngưỡng thờ Mẫu từ những gì giới nghiên cứu đã nói, đã viết, đã hiểu, để rồi tìm đến gợi mở những nhận thức mới hơn về tín ngưỡng này.