Chuyên gia Mỹ chỉ ra 7 thói quen phòng ngừa đột quỵ hiệu quả

Các nhà nghiên cứu ở Mỹ cho thấy, nếu tuân thủ 7 thói quen lành mạnh sau đây, có thể giảm 1 nửa nguy cơ bị đột quỵ.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas, Houston, Mỹ cho biết: “Nếu duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, có thể đẩy lùi bất kỳ nguy cơ di truyền nào. Đặc biệt, giảm tới 43% nguy cơ đột quỵ”.

Các chuyên gia đã theo dõi 11.500 người trưởng thành ở độ tuổi trung niên tại Mỹ trong suốt 30 năm, quan sát lối sống đã ảnh hưởng như thế nào tới nguy cơ đột quỵ.

Chuyên gia Mỹ chỉ ra 7 thói quen phòng ngừa đột quỵ hiệu quả - 1

Ảnh minh họa.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ đã đặt tên cho những thói quen ngăn ngừa đột quỵ này là Life's Simple 7 (tạm dịch: 7 điều đơn giản trong cuộc sống).

Life's Simple 7 bao gồm: Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, không hút thuốc, giảm cân, duy trì huyết áp ổn định, kiểm soát cholesterol, giảm lượng đường trong máu.

Được biết, các trường hợp đột quỵ ảnh hưởng tới hơn 100.000 người Anh mỗi năm, cướp đi 38.000 sinh mạng, khiến nó trở thành “kẻ giết người” lớn thứ 4 ở Vương quốc Anh và là nguyên nhân hàng đầu gây ra tàn phế. Gần 800.000 người ở Mỹ bị thiệt mạng mỗi năm, với 137.000 người chết. 

Tuổi tác, huyết áp cao, hút thuốc, béo phì, lối sống ít vận động và bệnh tiểu đường đều được biết đến là những nguyên nhân làm tăng nguy cơ đột quỵ. 

Một yếu tố nguy cơ khác là tiền sử gia đình về tình trạng này, khi một mạch bị tắc hoặc vỡ, nó cắt đứt nguồn cung cấp máu đến các bộ phận của não.

Nghiên cứu trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Mỹ đã theo dõi 11.568 người trưởng thành từ 45 đến 64 tuổi trong trung bình 28 năm. Tất cả những người tham gia đều dựa trên các xét nghiệm máu để xác định các đột biến liên quan tới việc tử vong. Điều này đánh giá khả năng họ bị đột quỵ trong suốt cuộc đời chỉ dựa trên DNA.

Hồ sơ y tế cũng được kiểm tra để xem họ tuân thủ Life's Simple 7 như thế nào. Mức cholesterol thấp được đánh giá dựa trên việc họ có sử dụng hay không bao nhiêu loại thuốc hạ lipid như statin.

Những người tham gia có nguy cơ di truyền cao và sức khỏe tim kém có nguy cơ bị đột quỵ suốt đời cao nhất vào khoảng 25%. Nhưng đối với những người đã thực hiện Life's Simple 7, con số này đã giảm chỉ còn 30 – 43%.

Thực hiện theo các phương pháp này cũng giúp  những người này tăng thêm gần 6 năm sống không bị đột quỵ. 

Theo tác giả chính, giáo sư Myriam Fornage - một nhà di truyền học tại Đại học Texas, bà cho biết phát hiện này mang lại hy vọng về một chương trình sàng lọc.

Bà nói: “Nghiên cứu của chúng tôi xác nhận việc điều chỉnh các yếu tố nguy cơ trong lối sống, chẳng hạn như kiểm soát huyết áp, có thể bù đắp nguy cơ đột quỵ do di truyền.

Chúng tôi có thể sử dụng thông tin di truyền để xác định ai có nguy cơ mắc bệnh cao hơn và khuyến khích họ áp dụng một lối sống lành mạnh về tim mạch, chẳng hạn như thực hành Life's Simple 7, để giảm nguy cơ đột quỵ và sống thọ hơn”.

Phan Hằng (Theo Dailymail)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tình hình văn học nghệ thuật nửa đầu năm 2024

Tình hình văn học nghệ thuật nửa đầu năm 2024

Chiều 19/7, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị giao ban đánh giá tình hình văn học, nghệ thuật và hoạt động của Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam, các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương 6 tháng đầu năm 2024. TS. Đinh Thị Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; PGS. TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt N

Chuyện về những sinh viên Khoa Văn - Đại học Tổng hợp

Chuyện về những sinh viên Khoa Văn - Đại học Tổng hợp

Đợt lên Điện Biên vừa qua, tôi được ngồi bên PGS.TS Nguyễn Ngọc Thiện, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận - Phê bình Văn học nghệ thuật Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, bao chuyện trò rôm rả, kể cả chuyện mới đây các anh đi chúc mừng người bạn học năm xưa là cùng lớp đại học Văn là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tròn 80 tuổi.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Theo thông tin từ Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, Đồng chí đã từ trần lúc 13 giờ 38 phút, ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Hưởng thọ 80 tuổi.