Cô gái 22 tuổi đột tử vì thức khuya làm việc nhiều ngày

Thường xuyên thức khuya, cơ thể sẽ gánh chịu 4 hậu quả này, người trẻ cần đặc biệt chú ý.

Trong những ngày gần đây, cư dân mạng Trung Quốc xôn xao việc có một cô gái 22 tuổi đột tử vì thức khuya làm việc trong nhiều ngày.

Được biết, cô gái này sống ở Hàng Châu, Trung Quốc, được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt sau khi thức khuya làm việc trong 4 – 5 ngày liên tục. Thật không may, cô đã qua đời vào ngày 26/7 vừa qua.

Cô gái 22 tuổi đột tử vì thức khuya làm việc nhiều ngày - 1

Có thông tin cho rằng, trước khi xảy ra vụ việc, cô gái này xuất hiện các triệu chứng như lạnh tay chân, tức ngực, khó chịu, cuối cùng gây viêm cơ tim và ngừng tim.

Bác sĩ cho biết, bản thân giấc ngủ có nhiều chức năng sinh lý quan trọng. Nó tham gia vào hoạt động của dây thần kinh, hoạt động nội tiết, chuyển hóa, tim mạch, mạch máu não, thần kinh giao cảm… cũng như biến đổi gen.

Thời gian ngủ quá ngắn sẽ dễ dẫn đến đột biến gen, thậm chí gây sa sút trí tuệ khi về già. Ngoài ra, nó còn khiến các dây thần kinh giao cảm hoạt động quá mức, từ đó tăng tỷ lệ mắc bệnh tim mạch và mạch máu não.

Những tác hại của thức khuya là gì?

1. Rối loạn nội tiết

Thức khuya trong thời gian dài gây tác động xấu tới nội tiết cơ thể. Một khi bị rối loạn nội tiết, nó sẽ gây ra các vấn đề như nổi mụn, tăng tỷ lệ mắc các khối u phụ khoa, đe dọa tới sức khỏe của phụ nữ.

2. Tăng tỷ lệ mắc bệnh tim mạch và mạch máu não

Cùng với sự gia tăng của tuổi tác, tỷ lệ mắc các bệnh về tim mạch và mạch máu não sẽ tăng lên đáng kể, nhất là các trường hợp liên quan tới thức khuya trong thời gian dài. Thói quen này có thể dẫn tới nhồi máu cơ tim, nhồi máu não và nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác.

Cô gái 22 tuổi đột tử vì thức khuya làm việc nhiều ngày - 2

3. Tinh thần kém minh mẫn

Chỉ có ngủ đủ giấc thì cơ thể mới phục hồi lại trạng thái bình thường và có đủ năng lượng cho ngày mai.

Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, do nhịp độ công việc ngày càng căng thẳng, nhiều người có thói quen thức khuya và cắt giảm giấc ngủ của mình vì công việc.

Điều này về lâu dài sẽ dẫn đến suy kiệt rất nghiêm trọng về tinh thần và thể chất, ảnh hưởng rất lớn đến trí nhớ, sức đề kháng và khả năng miễn dịch.

4. Tăng nguy cơ ung thư

Từ năm 2007, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nhận định thức khuya thuộc nhóm nguy cơ gây ung thư cấp độ 2, cùng với các loại thực phẩm chiên rán ở nhiệt độ cao. Điều này có liên quan tới việc xáo trộn đồng hồ sinh học, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Các nhà nghiên cứu ở Boston, Mỹ đã khảo sát 190.000 y tá trong vòng 30 năm và phát hiện ra rằng, những người thường xuyên làm việc ca đêm có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành tăng lên đáng kể.

Tóm lại, đột tử không phải là chuyện nhất thời, nó thường có một số triệu chứng trước khi xảy ra như thường cảm thấy rất mệt mỏi, khó thở, trí nhớ kém. Vì vậy, nếu bạn có thói quen xấu trong thời gian dài, khi nhận thấy các dấu hiệu này xuất hiện, cần cẩn trọng với tính mạng của mình.

PHƯƠNG HẠNH (Theo Aboluowang)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Những đóng góp cho nền văn học từ những trại sáng tác văn học về đề tài “Lực lượng Vũ trang – Chiến tranh cách mạng”

Những đóng góp cho nền văn học từ những trại sáng tác văn học về đề tài “Lực lượng Vũ trang – Chiến tranh cách mạng”

Nhiều năm qua, đều đặn hàng năm, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân đều phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức các trại sáng tác văn học về đề tài “Lực lượng Vũ trang – Chiến tranh cách mạng”.