Cô gái trẻ nguy kịch, phải lọc máu vì thói quen rất nhiều người gặp khi dùng thuốc

Ngại đi khám nên cô gái trẻ đã dùng đơn thuốc cũ, sau đó rơi vào tình trạng nguy kịch, phải lọc máu để giữ lại tình mạng.

TS.BS Bùi Văn Khánh - Trung tâm dị ứng - miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trung tâm vừa tiếp nhận một nữ bệnh nhân 26 tuổi, ở Bắc Kạn nhập viện trong tình trạng tăng huyết áp, có ban đỏ cánh bướm. Kèm theo đó là tình trạng thiếu máu nặng cộng dấu hiệu của tổn thương thận như phù hai chân, không thể đi tiểu, buồn nôn và nôn.

Ngay sau đó, bác sĩ Khánh đã chỉ định xét nghiệm đánh giá tình trạng hoạt động của bệnh lupus ban đỏ và biến chứng của bệnh. Kết quả xét nghiệm cho thấy có nhiều chỉ số đe dọa tới tính mạng.

Cụ thể, lượng huyết sắc tố của bệnh nhân chỉ còn bằng 1/3 giá trị của người bình thường, chức năng thận suy giảm nghiêm trọng với chỉ số tăng hơn 10 lần so với thông thường. Bệnh nhân lập tức được chỉ định nhập viện và truyền máu, lọc máu cấp cứu.

Cô gái trẻ nguy kịch, phải lọc máu vì thói quen rất nhiều người gặp khi dùng thuốc - 1

Cô gái trẻ phải lọc máu cấp cứu vì sử dụng lại đơn thuốc cũ. Ảnh minh họa. 

Được biết, nữ bệnh nhân này đã được chẩn đoán bị lupus ban đỏ hệ thống cách đây 3 năm, sau đó phát hiện bị viêm cầu thận lupus và được theo dõi khám định kỳ tại BV Bạch Mai. Hơn 1 năm nay, bệnh nhân không tái khám, tự điều trị tại nhà, tự mua thuốc uống theo đơn cũ của bác sĩ kê. Chỉ khi thấy người mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, ăn uống kém, nổi ban đỏ, buồn nôn, không đi tiểu được bệnh nhân mới tới bệnh viện thăm khám.

Theo bác sĩ Khánh, trường hợp này, bệnh tiến triển rất nguy hiểm vì người bệnh chủ quan không đi khám và dùng lại đơn thuốc cũ. Hiện bệnh nhân đang được theo dõi sát sao và điều trị theo phác đồ tại Bệnh viện Bạch Mai.

Bác sĩ Khánh cho biết, lupus ban đỏ hệ thống là một bệnh tự miễn mạn tính, hiện chưa có thuốc điều trị khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, với sự phát triển của y học, căn bệnh có thể được kiểm soát bằng thuốc, người bệnh có thể đạt được chất lượng cuộc sống như bình thường.

Để đạt được hiệu quả cao, bệnh nhân phải tuân thủ lịch tái khám định kỳ để bác sĩ có thể đánh giá tình trạng bệnh và đưa ra chiến lược điều trị phù hợp, tránh các nguy cơ nguy hiểm tới tính mạng như bệnh nhân trên.

Bệnh lupus ban đỏ hệ thống là bệnh có thể gây tổn thương đa mô và cơ quan, mỗi bệnh nhân có một biểu hiện khác nhau, nên rất cần đi khám và có sự tham vấn điều trị của bác sĩ.

Người bệnh tuyệt đối không được tự ý điều trị thuốc nam, thuốc bắc hoặc các biện pháp không phù hợp khác khi chưa có ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Ngoài việc cần tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ, người bệnh cần điều chỉnh chế độ sinh hoạt lành mạnh như tích cực tập thể dục, xây dựng chế độ ăn uống giàu vitamin, đầy đủ khoáng chất, hạn chế đường, muối, chất béo, đặc biệt cần sử dụng kem chống nắng với chỉ số chống nắng SPF tối thiểu trên 30+.

Theo Đình Phương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tạ Hữu Yên: Nhà thơ có nhiều tác phẩm được phổ nhạc

Tạ Hữu Yên: Nhà thơ có nhiều tác phẩm được phổ nhạc

Trước khi đến với thơ, nhà thơ quân đội Tạ Hữu Yên (1927 - 2013) học làm ca dao. Những bài ca dao cổ gợi cho ông nhiều vẻ đẹp về các tứ thơ, từ ngữ, hình ảnh, liên tưởng ẩn dụ... và đặc biệt là âm điệu. m điệu của ca dao dễ vào nhạc. Ông có "duyên" làm thơ phổ nhạc, một phần là do ông giữ được vần điệu của thơ. Nhiều bài thơ của ông gần như những lời ca dao mà nhiều đ