Cứu sống chiến sĩ biên phòng bị viêm cơ tim cấp, nguy kịch

Trước đó, bệnh nhân sốt cao 2 ngày, mệt mỏi, khó thở tăng dần, điều trị tại bệnh xã đồn biên phòng nhưng tình trạng không cải thiện.

Khoa Hồi sức Tim mạch, Bệnh viện TWQĐ 108 vừa cấp cứu và “hồi sinh” thành công một thanh niên 19 tuổi đang là chiến sĩ bộ đội biên phòng Xín Cái (Mèo Vạc, Hà Giang) bị viêm cơ tim cấp trong tình trạng rất nguy kịch.

Ca cấp cứu được thực hiện ngoạn mục trong vòng 15 tiếng đồng hồ.

Cứu sống chiến sĩ biên phòng bị viêm cơ tim cấp, nguy kịch - 1

Bs Nguyễn Thành Huy theo dõi sức khỏe bệnh nhân sau can thiệp ECMO thức tỉnh.

Ngày 27/8, từ đồn Biên phòng Xín Cái vận chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện TWQĐ 108 lúc 5 giờ sáng ngày 28/8 (cả vận chuyển và cấp cứu bệnh nhân). Trước đó, bệnh nhân sốt cao 2 ngày, mệt mỏi, khó thở tăng dần.

Nằm tại bệnh xá đồn Biên phòng điều trị với chẩn đoán nhiễm virus cấp. Tình trạng không cải thiện.

Đến ngày thứ 3 xuất hiện đau ngực nhiều, khó thở, huyết áp xu hướng tụt 90/40, có lúc người bệnh co giật.

Làm điện tim tại y tế cơ sở phát hiện rối loạn nhịp tim phức tạp, quân y Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang lập tức liên hệ với TS Đặng Việt Đức- Chủ nhiệm Khoa Hồi sức Tim mạch – Bệnh viện TWQĐ 108 và được tư vấn chuyển gấp xuống vì khả năng bệnh nhân mắc bệnh viêm cơ tim cấp có biến chứng sốc tim, rối loạn nhịp tim nguy hiểm, tỉ lệ tử vong rất cao.

Sau khi nhận được điện thoại, 23h đêm cùng ngày, toàn bộ hệ thống cấp cứu Hồi sức tim mạch được kích hoạt, báo cáo hệ thống trực cấp cứu trong Bệnh viện, các bác sĩ và điều dưỡng được huy động tối đa vào đơn vị ngay trong đêm, chuẩn bị sẵn sàng cho can thiệp ECMO.

Quá trình chăm sóc điều trị bệnh nhân trong 3 ngày tiếp theo tương đối thuận lợi nhờ có máy ECMO hỗ trợ. Do kỹ thuật ECMO thức tỉnh bệnh nhân vẫn hoàn toàn tỉnh táo, nên mô tả được triệu chứng đau chân đột ngột nên bác sĩ phát hiện sớm được biến chứng huyết khối gây tắc cấp tính động mạch khoeo chân trái.

Khoa chẩn đoán và can thiệp tim mạch đã thực hiện kỹ thuật lấy huyết khối thành công. Tình trạng lâm sàng của bệnh nhân cải thiện từng ngày, các rối loạn nhịp được kiểm soát, huyết áp trở về bình thường và bệnh nhân rút ECMO sau 3 ngày, tiếp tục phục hồi chức năng tập đi lại.

VIỆT ANH

Tin liên quan

Tin mới nhất

Aqua Việt Nam kỷ niệm 30 năm: Công bố chiến lược đầu tư đến năm 2045, khẳng định vị thế dẫn đầu

Aqua Việt Nam kỷ niệm 30 năm: Công bố chiến lược đầu tư đến năm 2045, khẳng định vị thế dẫn đầu

Đánh dấu cột mốc tròn 30 năm có mặt tại Việt Nam (1996 - 2026), Công ty TNHH Điện máy AQUA Việt Nam chính thức công bố Chiến lược phát triển dài hạn với việc gia hạn hoạt động đầu tư đến năm 2045, đồng thời cam kết nâng tổng vốn đầu tư và công suất nhà máy để phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu.

3 gợi ý nâng tầm chất lượng cuộc sống

3 gợi ý nâng tầm chất lượng cuộc sống

Những ngày cận Tết, nhiều người ấp ủ niềm hy vọng vào một năm mới với nhiều điều tốt đẹp hơn sẽ đến, gửi gắm mong ước nâng tầm cuộc sống cho mình và những người thân yêu.

Vinamilk chủ động “đi trước nhiều bước” vì sức khỏe trẻ em

Vinamilk chủ động “đi trước nhiều bước” vì sức khỏe trẻ em

Trong lĩnh vực dinh dưỡng trẻ em, việc tuân thủ pháp lý và các quy định kỹ thuật hiện hành là điều hiển nhiên. Một số doanh nghiệp chọn đi xa hơn thế khi chủ động thiết lập tiêu chuẩn nội bộ khắt khe gấp nhiều lần tiêu chuẩn quốc gia và thế giới, với mục tiêu tối thượng là bảo vệ sức khỏe đường dài của thế hệ tương lai.

Galaxy S26 Ultra lộ thêm màu mới siêu đẹp

Galaxy S26 Ultra lộ thêm màu mới siêu đẹp

Samsung Galaxy S26 Ultra đang cho thấy một xu hướng thú vị: người dùng dường như đã “chán” các gam màu truyền thống và bắt đầu hào hứng hơn với những lựa chọn táo bạo, nổi bật.