Người đàn ông phát hiện ung thư phổi sau đau ngực, ho khan

Trước khi vào viện 2 tuần, ông T. ăn uống kém, sụt 2 kg, đau tức ngực phải, khó thở khi gắng sức, có ho khan.

Bệnh viện Bạch Mai cho biết, mới đây điều trị thành công trường hợp bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn muộn có đột biến gen EGFR dương tính bằng phương pháp điều trị nhắm trúng đích.

Bệnh nhân là Đ.V.T. (56 tuổi), tiền sử khỏe mạnh. Trước khi vào viện 2 tuần, ông T. ăn uống kém, sụt 2 kg, đau tức ngực phải, khó thở khi gắng sức, có ho khan. Nam bệnh nhân đi khám, chụp phim X-quang ngực có hình ảnh tràn dịch màng phổi phải, được nhập viện vào Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Người đàn ông phát hiện ung thư phổi sau đau ngực, ho khan - 1

(Ảnh minh họa).

Các bác sĩ đã chọc hút dịch màng phổi xét nghiệm Cellblock (kỹ thuật khối tế bào). Kết quả cho thấy ông bị ung thư biểu mô tuyến phổi phải di căn hạch, màng phổi, xương đa ổ giai đoạn IV, đột biến gen EGFR trên exon 19.

Sau khi điều trị ở Bệnh viện Bạch Mai 3 tháng, bệnh nhân ổn định, hết đau ngực, không khó thở, không xuất hiện các tác dụng phụ ảnh hưởng điều trị.

PGS.TS Phạm Cẩm Phương, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, cho hay việc chẩn đoán và điều trị sớm ung thư phổi vẫn còn là một thách thức lớn đối với nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Tùy theo giai đoạn, kết quả mô bệnh học và thể trạng của từng bệnh nhân để đưa ra phác đồ điều trị thích hợp. Phác đồ điều trị ung thư phổi thường là sự kết hợp của nhiều phương pháp như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị liệu, điều trị đích và liệu pháp miễn dịch. Đối với ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn di căn, điều trị toàn thân giúp cải thiện triệu chứng, kéo dài thời gian sống thêm, nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Theo Globocan năm 2020, trên thế giới có 2,206 triệu người mới mắc ung thư phổi và tỷ lệ tử vong cũng đứng hàng thứ nhất với 1,796 triệu người tử vong. Tại Việt Nam ung thư phổi đứng hàng thứ 2 cả về tỷ lệ mới mắc với 26.262 người và tỷ lệ tử vong với 25.272 người.

Tuấn Anh

Tin liên quan

Tin mới nhất