Cảm xúc Quê Hương

Tôi tự hào vì được sinh ra ở miền quê đó, miền quê mà con người rất thật thà thẳng thắn hào sảng đúng nghĩa của người Hải Phòng và có tiếng nói phát âm chuẩn nhất Việt Nam.

Quê hương hai chữ thiêng liêng trong cuộc đời mỗi con người, sinh ra và lớn lên, ra đi và trở về... với Phục lễ quê tôi bên cạnh dòng sông Bạch Đằng với cánh rừng nước mặn bạt ngàn xanh thắm với những con nước thuỷ triều hàng ngày lên xuống và tiếng lội bì bõm của bước chân đánh dậm, bắt cá dưới tán rừng, từng đàn cò trắng chiều chiều bay về là xao động những hàng cây.

Phục Lễ quê tôi là như vậy bên đê là vùng lúa chiêm trũng quanh năm ngập nước với sự lao động chăm chỉ của bà con nông dân quê nghèo một nắng hai sương thế hệ của những người đi trước và thế hệ của chúng tôi chỉ biết chăm chỉ học hành để phấn đấu có trí thức để cuộc sống tốt đẹp hơn.

Cảm xúc Quê Hương - 1

Một góc huyện Thủy Nguyên (TP. Hải Phòng)

Với những ký ức không thể nào quên của tuổi thơ dữ dội đó bên làng quê yên bình quê tôi Phục Lễ với bao dấu tích lịch sử hàng ngàn năm đánh giặc giữ nước từ thời Ngô Vương Quyền, đến thời Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn... rồi trải qua thời gian lịch sử Bạch Đằng Giang đã viết lên câu chuyện hào hùng của con người nơi đây, bất khuất kiên trung.

Quê tôi là như vậy, một miền quê Phục Lễ có văn hoá truyền thống với điệu hát Đúm, với các cô gái khăn đen mỏ quạ áo nâu, váy sa tanh mát rượi dưới đó là làn da trắng ngần đôi mắt đen láy nhìn hút hồn các chàng trai, trong ánh mắt đó rất có tình và lại kiên trung vững vàng trước bao phong ba bão táp làm lên những điều kỳ tích của phụ nữ ba đảm đang xây dựng lên Phục Lễ anh hùng.

Cảm xúc Quê Hương - 2

Hát Đúm ngày xuân ở Huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng.

Tôi tự hào vì được sinh ra ở miền quê đó, miền quê mà con người rất thật thà thẳng thắn hào sảng đúng nghĩa của người Hải Phòng và có tiếng nói phát âm chuẩn nhất Việt Nam.

Cảm xúc Quê Hương - 3

Bài hát "Phục Lễ một miền quê" lời: Phạm Hồng Điệp, nhạc Ngọc Tuyết.

Theo năm tháng phát triển cho dù sau này Thuỷ Nguyên sẽ xây dựng thành thành phố bên bờ Bạch Đằng Giang, cái tên Phục Lễ có thể thay đổi nhưng từ ngàn đời nay, Phục Lễ vẫn là tổng phục là nơi tập trung văn hoá của miền cửa biển chính vì điều này khi tôi viết lời cho những bài hát vế miền quê đó, tôi gửi gắm để lại cho mọi người miền ký ức không thể nào quên, mãi mãi không quên một miền quê hội tụ hồn của biển sóng Bạch Đằng luôn vỗ bờ ngàn năm.

Tác giả Phạm Hồng Điệp là một người yêu văn học nghệ thuật. Anh đã sáng tác nhiều bài thơ về Hải Phòng, về Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền…

Cảm xúc Quê Hương - 4

Luật sư, doanh nhân Phạm Hồng Điệp

Nhiều bài thơ của anh đã được phổ nhạc, trong đó ca khúc “Phục Lễ một miền quê” (xem video), nhạc Ngọc Tuyết, lời Phạm Hồng Điệp, do ca sĩ Lê Minh Ngọc Quán quân Sao mai 2022 dòng nhạc dân gian thể hiện.

Minh Vũ

Gọi xanh
Gọi xanh

Về những người mơ ước bay trong gió xanh...

Tin liên quan

Tin mới nhất

Họa tiết da báo đã trở lại!

Họa tiết da báo đã trở lại!

Một khía cạnh khác của thời trang Y2K đã quay trở lại với thời kỳ phục hưng họa tiết da báo và lần này, nó được người nổi tiếng yêu thích.