Cảm xúc Quê Hương

Tôi tự hào vì được sinh ra ở miền quê đó, miền quê mà con người rất thật thà thẳng thắn hào sảng đúng nghĩa của người Hải Phòng và có tiếng nói phát âm chuẩn nhất Việt Nam.

Quê hương hai chữ thiêng liêng trong cuộc đời mỗi con người, sinh ra và lớn lên, ra đi và trở về... với Phục lễ quê tôi bên cạnh dòng sông Bạch Đằng với cánh rừng nước mặn bạt ngàn xanh thắm với những con nước thuỷ triều hàng ngày lên xuống và tiếng lội bì bõm của bước chân đánh dậm, bắt cá dưới tán rừng, từng đàn cò trắng chiều chiều bay về là xao động những hàng cây.

Phục Lễ quê tôi là như vậy bên đê là vùng lúa chiêm trũng quanh năm ngập nước với sự lao động chăm chỉ của bà con nông dân quê nghèo một nắng hai sương thế hệ của những người đi trước và thế hệ của chúng tôi chỉ biết chăm chỉ học hành để phấn đấu có trí thức để cuộc sống tốt đẹp hơn.

Cảm xúc Quê Hương - 1

Một góc huyện Thủy Nguyên (TP. Hải Phòng)

Với những ký ức không thể nào quên của tuổi thơ dữ dội đó bên làng quê yên bình quê tôi Phục Lễ với bao dấu tích lịch sử hàng ngàn năm đánh giặc giữ nước từ thời Ngô Vương Quyền, đến thời Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn... rồi trải qua thời gian lịch sử Bạch Đằng Giang đã viết lên câu chuyện hào hùng của con người nơi đây, bất khuất kiên trung.

Quê tôi là như vậy, một miền quê Phục Lễ có văn hoá truyền thống với điệu hát Đúm, với các cô gái khăn đen mỏ quạ áo nâu, váy sa tanh mát rượi dưới đó là làn da trắng ngần đôi mắt đen láy nhìn hút hồn các chàng trai, trong ánh mắt đó rất có tình và lại kiên trung vững vàng trước bao phong ba bão táp làm lên những điều kỳ tích của phụ nữ ba đảm đang xây dựng lên Phục Lễ anh hùng.

Cảm xúc Quê Hương - 2

Hát Đúm ngày xuân ở Huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng.

Tôi tự hào vì được sinh ra ở miền quê đó, miền quê mà con người rất thật thà thẳng thắn hào sảng đúng nghĩa của người Hải Phòng và có tiếng nói phát âm chuẩn nhất Việt Nam.

Cảm xúc Quê Hương - 3

Bài hát "Phục Lễ một miền quê" lời: Phạm Hồng Điệp, nhạc Ngọc Tuyết.

Theo năm tháng phát triển cho dù sau này Thuỷ Nguyên sẽ xây dựng thành thành phố bên bờ Bạch Đằng Giang, cái tên Phục Lễ có thể thay đổi nhưng từ ngàn đời nay, Phục Lễ vẫn là tổng phục là nơi tập trung văn hoá của miền cửa biển chính vì điều này khi tôi viết lời cho những bài hát vế miền quê đó, tôi gửi gắm để lại cho mọi người miền ký ức không thể nào quên, mãi mãi không quên một miền quê hội tụ hồn của biển sóng Bạch Đằng luôn vỗ bờ ngàn năm.

Tác giả Phạm Hồng Điệp là một người yêu văn học nghệ thuật. Anh đã sáng tác nhiều bài thơ về Hải Phòng, về Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền…

Cảm xúc Quê Hương - 4

Luật sư, doanh nhân Phạm Hồng Điệp

Nhiều bài thơ của anh đã được phổ nhạc, trong đó ca khúc “Phục Lễ một miền quê” (xem video), nhạc Ngọc Tuyết, lời Phạm Hồng Điệp, do ca sĩ Lê Minh Ngọc Quán quân Sao mai 2022 dòng nhạc dân gian thể hiện.

Minh Vũ

Gọi xanh
Gọi xanh

Về những người mơ ước bay trong gió xanh...

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đua xe F1, Azerbaijan GP: Tìm kiếm tốc độ “cực đại” của chiếc xe F1

Đua xe F1, Azerbaijan GP: Tìm kiếm tốc độ “cực đại” của chiếc xe F1

(Tin thể thao - Tin F1) Chuỗi các chặng đua châu Âu của mùa giải F1 2025 đã khép lại tại Monza. Tạm biệt lục địa già, các tay đua bước vào một phần ba chặng đường cuối cùng của mùa giải, bắt đầu tại Baku, nơi được mệnh danh là "Thành phố của gió" với nền văn hóa đa dạng, phong phú.

Khắc khoải Dương Kiều Minh

Khắc khoải Dương Kiều Minh

Ngay những bài trong tập “Củi lửa”, tập thơ xuất bản đầu tiên (NXB “Tác phẩm mới”, 1989), Dương Kiều Minh đã biểu lộ thiên hướng bộc bạch nỗi trằn trọc rất riêng tư những cảm hoài bằng ngôn ngữ thơ hiện đại: “Khắc khoải trầm dài miền quê xa tít/ Ai đợi con bên ô giậu thưa/ Chùm mồng tơi tim tím” (Hy vọng). Thiên hướng này Dương Kiều Minh chung thủy cho đến cuối chặng đư

Trao giải Cuộc thi sáng tác Logo Đảng ủy và Logo Đại hội Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I

Trao giải Cuộc thi sáng tác Logo Đảng ủy và Logo Đại hội Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I

Lễ trao giải Cuộc thi sáng tác Logo Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương và Logo Đại hội Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra sáng 18/9, tại Hà Nội. Đây là hoạt động thiết thực, có ý nghĩa chính trị và văn hóa sâu sắc, chào mừng Đại hội lần thứ I của Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, d

350 đại biểu chính thức sẽ tham dự Đại hội Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030

350 đại biểu chính thức sẽ tham dự Đại hội Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030

Sáng 18/9, tại Hà Nội, Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc các đoàn thể Trung ương tổ chức gặp mặt cơ quan truyền thông báo chí thông tin về công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030.