Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2023: Vinh danh những sáng tạo âm nhạc xuất sắc

Sáng 31/1, tại Nhà hát Quân đội, Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức Lễ trao giải thưởng Âm nhạc năm 2023 và Gặp mặt mừng xuân Giáp Thìn.

Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2023: Vinh danh những sáng tạo âm nhạc xuất sắc - 1

Các đại biểu tham dự Lễ trao giải thưởng Âm nhạc năm 2023 và Gặp mặt mừng xuân Giáp Thìn.

Một năm hoạt động sôi nổi của Hội Nhạc sĩ Việt Nam

Phát biểu khai mạc chương trình, Thiếu tướng, nhạc sĩ Đức Trịnh, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho biết, năm 2023 ghi đậm dấu ấn những thành tích trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội, trong đó, lĩnh vực âm nhạc cũng đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đây cũng là năm hoạt động sôi nổi của Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2023: Vinh danh những sáng tạo âm nhạc xuất sắc - 2

Thiếu tướng, nhạc sĩ Đức Trịnh, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam phát biểu khai mạc.

Trong đó, Hội đã tổ chức thành công Liên hoan Âm nhạc toàn quốc 02 đợt tại An Giang và Hà Giang, đồng thời, tổ chức các cuộc tọa đàm với các chủ đề bổ ích, thiết thực gắn liền với công tác sáng tác, nghiên cứu, bảo tồn giá trị âm nhạc. Theo nhạc sĩ Đức Trịnh, các cuộc Liên hoan Âm nhạc này đã có những tiếng vang lớn, đã quy tụ toàn thể các Chi hội trong cả nước có dịp gặp gỡ trao đổi, giao lưu âm nhạc giữa các nhạc sĩ sáng tác và các nghệ sĩ biểu diễn.

Hội Nhạc sĩ Việt Nam cũng tổ chức 2 Trại sáng tác tại Quảng Ninh và Cần Thơ; Mở các lớp bồi dưỡng tài năng âm nhạc tại Trung tâm Sáng tác và đào tạo tài năng trẻ Quảng Ninh. Tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Ngày Âm nhạc Việt Nam lần thứ 14 với chủ đề “Sóng nhạc Hồ Gươm xanh”.

Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2023: Vinh danh những sáng tạo âm nhạc xuất sắc - 3

Tiết mục văn nghệ đặc sắc trong chương trình.

Tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhạc sĩ Văn Cao (1923-2023) có sức lan tỏa lớn như: Hội thảo khoa học về thân thế sự nghiệp, Chương trình nghệ thuật “Đàn chim Việt”, Triển lãm các tác phẩm mỹ thuật,... Đặc biệt, chương trình nghệ thuật “Đàn chim Việt” là một điểm nhấn có nhiều yếu tố mới mẻ, giúp công chúng hiểu rõ hơn về một nghệ sĩ tài hoa ở nhiều lĩnh vực và được bình chọn là 1 trong 10 sự kiện văn học nghệ thuật tiêu biểu năm 2023.

Hội Nhạc sĩ Việt Nam cũng phối hợp với Đoàn Ca múa Quân đội tổ chức chương trình nghệ thuật Kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố nhạc sĩ Trọng Loan - Nguyên Trưởng đoàn Văn công Quân đội; Phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam, tổ chức Cuộc thi Tiếng hát Người làm báo mở rộng năm 2023;...

Trong công tác đối ngoại, lãnh đạo Hội tham dự một số Liên hoan âm nhạc quốc tế tại Trung Quốc, Nga và Nam Phi. Đón tiếp đoàn nhạc sĩ Liên bang Nga đến thăm và làm việc tại Việt Nam; Làm việc với Đại sứ nước Cộng hòa Azerbaijan tại Hà Nội về việc hợp tác trao đổi văn hóa, âm nhạc; tham gia sáng tác âm nhạc về đề tài Kỷ niệm 65 năm Bác Hồ đến thăm Azerbaijan (1959-2024).

2 nhạc sĩ của Hội được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, 24 nhạc sĩ được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật.

Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho biết thêm, Hội cũng vừa được nhận bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương vì đã có được thành tích xuất sắc trong công tác năm 2023.

Giải thưởng Âm nhạc năm 2023 có 5 giải A

Nhận xét về Giải thưởng âm nhạc Hội Nhạc sĩ Việt Nam, PGS. TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho biết, Hội đồng xét giải thưởng Âm nhạc Hội Nhạc sĩ Việt Nam tiến hành xét Giải thưởng Âm nhạc năm 2023 trong các lĩnh vực: Thanh nhạc, Khí nhạc, các công trình Lý luận phê bình và Báo chí âm nhạc, các chương trình biểu diễn.

Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2023: Vinh danh những sáng tạo âm nhạc xuất sắc - 4

PGS. TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Hội Nhạc sĩ Việt Nam nhận xét về Giải thưởng âm nhạc 2023.

Ban tổ chức đã nhận được 275 tác phẩm của 275 tác giả là hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam từ khắp các tỉnh, thành trên cả nước gửi tham dự. Hội đồng nghệ thuật đã làm việc nghiêm túc, khoa học, kỹ lưỡng và công tâm để chọn ra những công trình, tác phẩm có chất lượng đề nghị Ban tổ chức trao giải thưởng.

Tại lễ tổng kết và trao Giải thưởng Âm nhạc năm 2023, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã trao 5 giải A, 26 giải B, 30 giải C, 27 giải Khuyến khích và 5 chương trình biểu diễn xuất sắc.

Trong đó, giải A được trao cho các tác phẩm: “Lửa tình hoang sơ” của tác giả Sỹ Thắng; “Gọi gió” của tác giả Hồ Trọng Tuấn; “Thênh thang trên con đường mới” của tác giả Phạm Anh Thông; “Cánh én nhỏ bay tới đảo xa” của tác giả Văn Thành Nho; “Dáng đứng ấp Bắc” của tác giả Chung Hữu Phú.

Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2023: Vinh danh những sáng tạo âm nhạc xuất sắc - 5

Trao giải A và giải Chương trình biểu diễn nghệ thuật xuất sắc năm 2023.

Đặc biệt, hợp xướng “Dáng đứng ấp Bắc” đã xuất sắc được nhận giải kép, giải A giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam 2023 và giải thưởng của Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam 2023.

Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2023: Vinh danh những sáng tạo âm nhạc xuất sắc - 6

Biểu diễn hợp xướng “Dáng đứng ấp Bắc” tại chương trình.

Theo PGS. TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, đa số các tác phẩm đạt giải có tính dân tộc, đậm nét âm nhạc truyền thống, biết tìm tòi cái mới mẻ, có sự kết hợp khá tốt giữa âm nhạc phương Tây và âm nhạc truyền thống, biết kế thừa nguồn gốc âm nhạc cha ông, tiếp thu một cách có chọn lọc những bút pháp, những thành tựu của âm nhạc thế giới, nhưng còn hạn chế về hòa âm, phối khí, tạo hiệu quả với thể loại nhạc không lời.

“Ngôn ngữ âm nhạc có nhiều ý tưởng sáng tạo, các nhạc sĩ có nhiều đầu tư cho tác phẩm của mình về phối khí, ca sĩ rất công phu, có hiệu quả cao, có nhiều tìm tòi sáng tạo mới trong ngôn ngữ âm nhạc cũng như đặt vấn đề về chủ đề và nội dung. Tuy nhiên vẫn còn nhiều nhạc sĩ đi theo lối sáng tạo cũ, chưa có tìm tòi mới trong sáng tạo nghệ thuật, một số tác phẩm phổ thơ chạy theo lời, hát thơ chưa có sự cô đọng, toát lên ý tưởng tư duy và ngôn ngữ âm nhạc của mình”, PGS. TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân cho hay.

Giải thưởng âm nhạc Hội Nhạc sĩ Việt Nam nhằm vinh danh các nhạc sĩ, nghệ sĩ cùng những sáng tạo âm nhạc xuất sắc trên các lĩnh vực: sáng tác, biểu diễn, lý luận phê bình và đào tạo. Qua đó tiếp tục động viên các nhạc sĩ, nghệ sĩ, nhà lý luận phê bình, nhà giáo âm nhạc tiếp tục sáng tạo và cống hiến cho nền âm nhạc nước nhà nói riêng và nền văn học nghệ thuật của đất nước nói chung.

Thông qua các giải thưởng âm nhạc của Hội Nhạc sĩ Việt Nam cũng là sự tích lũy những thành tích sáng tạo nghệ thuật của mỗi nhạc sĩ, nghệ sĩ làm cơ sở tiến tới những giải thưởng cao hơn của Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực Văn học nghệ thuật.

Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2023: Vinh danh những sáng tạo âm nhạc xuất sắc - 7

Công bố thành lập Trung tâm Âm nhạc trẻ và Ban Đối ngoại Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Nhân dịp này, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã tri ân nhạc sĩ lão thành, kết nạp hội viên mới và công bố thành lập Trung tâm Âm nhạc trẻ và Ban Đối ngoại Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Bài hát của người lính sư đoàn quân Tiên Phong

Bài hát của người lính sư đoàn quân Tiên Phong

Buổi đầu gặp nhạc sĩ Nguyễn Thành, tôi cứ tưởng ông là người dân tộc. Nước da ngăm ngăm, nụ cười hiền lành, khi ăn khi nói đều chậm rãi, từ tốn, chân thành mộc mạc. ( Một phần cũng bởi cái âm hưởng bài hát Qua miền Tây bắc mà người lính nào cũng thuộc mà chính ông là tác giả). Có một lần mới đánh bạo hỏi ông Khắc Tuế, đoàn trưởng đoàn ca múa tổng cục chính trị bấy giờ