Bỏ ngay thịt heo tươi vào ngăn đá là sai lầm, áp dụng 2 mẹo này để nửa năm vẫn tươi ngon

Tuỳ theo nhu cầu sử dụng mà chị em có thể chọn 1 trong 2 cách này để bảo quản thịt.

Nhiều người có thói quen khi mua thịt heo về cho vào túi ni lông rồi bảo quản trong ngăn đá hoặc tủ đông. Cách bảo quản này hoàn toàn sai lầm. Do khả năng bảo quản kém của túi nilon, thịt heo dễ tiếp xúc với oxy, hơi ẩm khiến thịt dễ bị hư và có mùi lạ. Hơn nữa, mùi thịt có thể len lỏi khắp nơi, khiến tủ lạnh có mùi khó chịu.

Cách 1:

Thịt heo mua về cắt thành miếng nhỏ khoảng nửa ký, không rửa với nước vì nếu thịt heo tiếp xúc với nước sẽ tạo thành băng, ảnh hưởng tới mùi vị của món ăn sau này.

Bước đầu tiên là làm khô miếng thịt heo đã cắt bằng khăn giấy hoặc vải sạch để đảm bảo bề mặt không còn hơi ẩm.

Bước thứ 2, dùng cọ hoặc thìa phết đều một lớp rượu nấu ăn lên bề mặt miếng thịt heo. Rượu có chức năng khử trùng và khử mùi, có thể giữ cho thịt tươi ngon.

Bước thứ 3, dùng cọ hoặc thìa phết đều một lớp dầu ăn lên bề mặt miếng thịt heo. Dầu ăn có thể tạo thành một lớp màng bảo vệ trong quá trình đông lạnh để thịt không bị khô do tiếp xúc với không khí lạnh, đồng thời cũng có thể ngăn hương vị của các nguyên liệu khác thấm vào.

Bỏ ngay thịt heo tươi vào ngăn đá là sai lầm, áp dụng 2 mẹo này để nửa năm vẫn tươi ngon - 1

Bước thứ 4, bọc thịt heo đã tẩm rượu và dầu ăn vào màng bọc thực phẩm. Để giữ được độ tươi ngon của thịt tốt hơn, bạn có thể bọc lại thêm một lớp màng bọc thực phẩm khác, tổng cộng là 2 lớp, để đảm bảo thịt không bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài.

Bước thứ 5, cho thịt heo đã gói vào ngăn đá tủ lạnh. Việc đông lạnh có thể kéo dài thời hạn sử dụng của thịt một cách hiệu quả và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

Ngoài màng bọc thực phẩm, bạn cũng có thể sử dụng bao bì hút chân không. Cách này sẽ ngăn chặn sự xâm nhập của oxy, làm giảm phản ứng oxy hóa của thịt, từ đó kéo dài thời hạn sử dụng của thịt. 

Phương pháp đóng gói chân không rất đơn giản, chỉ cần cho thịt heo vào một túi hút chân không chuyên dụng, sau đó dùng máy hút chân không niêm phong túi, hút hết không khí ra khỏi túi. Ưu điểm của việc này là có thể duy trì hiệu quả độ tươi và mùi vị của thịt.

Ngoài ra, nhiệt độ đông lạnh cũng là chìa khóa để bảo quản thịt heo. Nhiệt độ nên được kiểm soát ở khoảng âm 18 độ C, điều này có thể ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật trong thịt một cách hiệu quả, tránh sự phát triển của vi khuẩn và duy trì độ tươi của thịt.

Thịt heo đông lạnh theo cách này không chỉ tránh được mùi hôi mà còn giữ được độ tươi của thịt. Khi cần sử dụng thịt đông lạnh, bạn chỉ cần lấy thịt heo ra khỏi tủ lạnh và rã đông là được. 

Tùy theo nhu cầu cụ thể mà bạn có thể lựa chọn phương pháp rã đông ở nhiệt độ phòng hoặc dùng lò vi sóng. 

Cách 2:

Chuẩn bị thịt heo tươi. Chọn thịt heo có nạc và mỡ đều, thái thành từng miếng dài kích thước khoảng 5x20 cm. Kích thước này phù hợp để chế biến nhiều món ăn, đồng thời có thể đảm bảo rằng bề mặt cắt của từng miếng thịt đều được muối đều.

Rưới đều một lớp rượu nấu ăn lên các miếng thịt heo. Rượu không chỉ có tác dụng khử mùi tanh mà còn có tác dụng khử trùng, có thể đảm bảo thịt không bị nhiễm vi khuẩn trong quá trình bảo quản. 

Bỏ ngay thịt heo tươi vào ngăn đá là sai lầm, áp dụng 2 mẹo này để nửa năm vẫn tươi ngon - 2

Cho các miếng thịt heo vào chậu ướp, rắc đều một lượng muối thích hợp lên bề mặt miếng thịt. Chức năng của muối là giúp nước trong thịt tiết ra và đạt được tác dụng bảo quản. 

Ngoài ra, hãy đảm bảo từng miếng thịt heo được phủ đều muối. Đặt các miếng thịt heo đã ướp vào chậu ướp, sau đó đậy nắp và để trong tủ lạnh. Trong quá trình ướp, thịt heo sẽ tiết ra nhiều nước do tác động của muối. Nước tiết ra sẽ khử đi một phần mùi tanh khiến miếng thịt heo thơm ngon hơn.

Khoảng một ngày sau, lấy thịt heo đã ướp ra, đổ nước tiết ra rồi tiếp tục rải thêm 1 lớp muối. Điều này nhằm giữ được độ tươi ngon hơn và bảo quản thịt để có thể bảo quản được lâu. 

Cuối cùng, bảo quản thịt heo ở nơi khô ráo, thoáng mát để đảm bảo thịt không bị mốc trong quá trình bảo quản. Thịt heo đã qua xử lý có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong khoảng nửa năm, giúp bạn có thể thưởng thức thịt heo thơm ngon bất cứ lúc nào.

Bạn cũng có thể trực tiếp ướp thịt heo rồi phơi khô khoảng nửa tháng, sau khi khô hoàn toàn có thể hun khói và làm thành thịt xông khói, cách này thời gian bảo quản tương đối dài, thường là khoảng nửa năm.

Phan Hạnh (Theo Touliao)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Trưng bày, giới thiệu hơn 40.000 đầu sách trong Ngày sách và Văn hóa đọc lần thứ ba

Trưng bày, giới thiệu hơn 40.000 đầu sách trong Ngày sách và Văn hóa đọc lần thứ ba

Các chuỗi hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba năm 2024, với các thông điệp: “Sách hay cần bạn đọc”; “Sách quý tặng bạn”; “Tặng sách hay - Mua sách thật”; “Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe” sẽ được tổ chức trong suốt tháng 4 năm 2024, trong đó trọng tâm từ ngày 17/4 đến ngày 1/5.