iPhone đang bị đe dọa bởi trojan chuyên đánh cắp Face ID

Một loại phần mềm gián điệp mới đang nhắm vào dữ liệu xác thực sinh trắc của người dùng iOS.

Theo Gadget360, công ty an ninh mạng Group-IB đã phát hiện ra một Trojan (phần mềm gián điệp) hiếm gặp có tên GoldDigger đang nhắm vào các thiết bị iPhone. Phần mềm độc hại này là một phần của nhóm Trojan chuyên tấn công tài khoản ngân hàng đang hoành hành ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương (APAC).

Group-IB đã theo dõi Trojan này kể từ tháng 10/2023, khi họ lần đầu tiên tìm thấy một biến thể mới của phần mềm độc hại Android và đặt tên cho nó là GoldDigger. Chương trình độc hại này được phát hiện là một Trojan chuyên đánh cắp thông tin tài chính và nhắm vào các ứng dụng ngân hàng, ví điện tử và ví tiền điện tử. Nó được phát hiện lần đầu ở Việt Nam nhưng sau đó được xác định là một nhóm đang ảnh hưởng đến toàn bộ khu vực APAC.

iPhone đang bị đe dọa bởi trojan chuyên đánh cắp Face ID - 1

Xuất hiện phần mềm độc hại chuyên đánh cắp Face ID trên iOS.

Group-IB lưu ý rằng đang có một Trojan tinh vi mới đang nhắm vào người dùng iOS và nhóm gọi nó là GoldPickaxe.iOS. Phần mềm độc hại này có khả năng đánh cắp dữ liệu nhận dạng khuôn mặt, giấy tờ tùy thân và thậm chí có thể chặn tin nhắn SMS.

Nhóm an ninh mạng cũng tuyên bố rằng những kẻ đe dọa đứng sau phần mềm độc hại GoldDigger có thể đã lợi dụng công cụ AI hoán đổi khuôn mặt để tạo ra deepfake dựa trên dữ liệu Face ID. Sau đó, bằng cách kết hợp giấy tờ tùy thân, quyền truy cập vào SMS và dữ liệu Face ID, tin tặc sẽ có thể truy cập vào iPhone và các ứng dụng ngân hàng của nạn nhân, sau đó thực hiện các giao dịch đánh cắp tiền liên tục từ tài khoản. Theo Group-IB, phương thức trộm tiền này trước đây chưa từng được biết đến.

Được biết phần mềm độc hại ban đầu được phân phối thông qua ứng dụng TestFlight, cho phép các nhà phát triển thử nghiệm beta các tính năng mới trước khi triển khai, tuy nhiên nó đã nhanh chóng bị Apple gỡ bỏ.

Trojan này được nghi ngờ có liên quan đến một nhóm tội phạm mạng có tổ chức đến từ Trung Quốc và chủ yếu ảnh hưởng đến Việt Nam và Thái Lan. Có khả năng nó cũng có thể lan sang các khu vực khác. Nhóm an ninh mạng cho biết họ đã thông báo cho Apple về Trojan này, và rất có thể nhà sản xuất iPhone đang trong quá trình phát triển bản sửa lỗi.

Thanh Phong

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đi tìm giải pháp hoàn thiện chuẩn mực đạo đức văn hóa kinh doanh Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Đi tìm giải pháp hoàn thiện chuẩn mực đạo đức văn hóa kinh doanh Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Nhằm tạo diễn đàn trao đổi, góp ý và đề xuất các giải pháp hoàn thiện chuẩn mực đạo đức văn hóa kinh doanh Việt Nam trong kỷ nguyên mới của dân tộc, ngày 1/12, tại Hà Nội, Viện Văn hoá, Nghệ thuật, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức Hội thảo “Chuẩn mực đạo đức, văn hoá kinh doanh gắn với bản sắc văn hóa dân tộc và tiếp cận được tinh hoa văn hoá kinh doanh t

Yên tăng tốc sau cảnh báo cứng rắn từ Ngân hàng Trung ương Nhật Bản

Yên tăng tốc sau cảnh báo cứng rắn từ Ngân hàng Trung ương Nhật Bản

Đồng yên Nhật tăng trở lại sau phát tín hiệu cứng rắn từ Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) Kazuo Ueda về khả năng nâng lãi suất ngay trong tháng 12. Trong khi đó, đồng USD suy yếu khi giới đầu tư gia tăng đặt cược vào một đợt cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Tháng 12 được xem là thời điểm quyết định đối với cả hai đồng tiền chủ chốt của thế g

Lễ đón trọng thể Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân tại Thủ đô Viêng Chăn (Lào)

Lễ đón trọng thể Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân tại Thủ đô Viêng Chăn (Lào)

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 1/12, Lễ đón chính thức Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và đồng chủ trì Cuộc gặp cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào diễn ra trọng thể tại Phủ Chủ tị