Mật khẩu dài 8 ký tự có thể bị “bẻ khóa” chỉ trong... 37 giây

Với việc hệ thống máy móc thiết bị ngày càng mạnh mẽ, các tin tặc có thể bẻ khóa mật khẩu một cách dễ dàng hơn.

Mới đây, một công ty bảo mật có tên Hive Systems đã công bố nghiên cứu mới nhất của họ về độ mạnh của mật khẩu và khả năng bẻ khóa chúng. Theo công ty, một mật khẩu dài 8 ký tự (chỉ chứa số) có thể bị bẻ khóa trong vỏn vẹn 37 giây.

Trong khi đó, nếu áp dụng tốt quy tắc đặt mật khẩu phức tạp (gồm chữ, số, chữ hoa, chữ thường và ký tự đặc biệt và dài 8 ký tự) thì tin tặc sẽ phải mất đến 7 năm để có thể bẻ khóa. Có thể thấy, Hive Systems đã nhấn mạnh vào tầm quan trọng của độ phức tạp để chống lại nạn bẻ khóa mật khẩu.

Mật khẩu dài 8 ký tự có thể bị “bẻ khóa” chỉ trong... 37 giây - 1

Bảng dữ liệu chi tiết về sức mạnh của mật khẩu và thời gian để bẻ khóa chúng.

Nghiên cứu cũng cho thấy độ dài tối thiểu của mật khẩu là 8 ký tự cũng là “chìa khóa” vô cùng quan trọng. Vì nếu bạn đặt mật khẩu có nội dung phức tạp, nhưng chỉ chứa 7 ký tự thì thời gian bẻ khóa sẽ giảm mạnh về còn 1 tháng. Trong khi đó, nếu đặt mật khẩu dài 18 ký tự và chỉ có các chữ số, thời gian bẻ khóa sẽ lên đến 11.000 năm.

Các nhà nghiên cứu của Hive Systems cũng cho biết rằng thuật toán băm mật khẩu để bảo vệ dữ liệu đang mạnh mẽ hơn mỗi ngày, bên cạnh đó cũng được áp dụng phổ biến hơn, khiến cho quá trình bẻ khóa mật khẩu của tin tặc ngày càng gian nan.

Theo đó, nghiên cứu của Hive Systems cho thấy mật khẩu 8 ký tự với độ phức tạp cao nhất, sử dụng thuật toán băm mật khẩu MD5, có thể bị hệ thống phần cứng gồm 12 card đồ họa RTX 4090 mạnh mẽ nhất hiện nay bẻ khóa trong vòng 59 phút. Nhưng khi chuyển sang thuật toán băm bcrypt với cùng quy cách đặt mật khẩu, con số này đã lên đến 99 năm.

Mật khẩu dài 8 ký tự có thể bị “bẻ khóa” chỉ trong... 37 giây - 2

So sánh thuật toán băm MD5 (bảng trên) và bcrypt (bảng dưới).

Giám đốc điều hành Alex Nette của Hive Systems nhận định rằng ngành an ninh mạng đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc bảo vệ dữ liệu người dùng. Tuy nhiên, tin tặc cũng không ngừng phát triển các phương thức tấn công mới để vượt qua các biện pháp bảo mật này.

Ông Nette cũng cảnh báo rằng thời gian bẻ khóa mật khẩu sẽ ngày càng giảm xuống do sự phát triển của công nghệ tính toán. Điều này có thể dẫn đến việc người dùng chấp nhận những rủi ro về bảo mật để truy cập vào một số trang web, tạo cơ hội cho tin tặc tấn công.

Thanh Phong

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tuyệt tác “Hồ Thiên Nga” lần đầu công diễn trọn vẹn, đánh dấu bước tiến mới của nghệ thuật cổ điển tại TP Hồ Chí Minh

Tuyệt tác “Hồ Thiên Nga” lần đầu công diễn trọn vẹn, đánh dấu bước tiến mới của nghệ thuật cổ điển tại TP Hồ Chí Minh

Tháng 8 tới đây, công chúng yêu nghệ thuật hàn lâm tại TP. Hồ Chí Minh sẽ được chứng kiến một sự kiện đặc biệt quan trọng trong đời sống sân khấu: Lần đầu tiên, vũ kịch kinh điển "Hồ Thiên Nga" (Swan Lake) của nhà soạn nhạc vĩ đại P.I. Tchaikovsky được dàn dựng và công diễn nguyên bản (trọn vẹn 3 tiếng) cùng đàn nhạc giao hưởng trình diễn trực tiếp ngay tại nhà hát.

Người vẽ lại 25 năm ký ức bằng phấn màu

Người vẽ lại 25 năm ký ức bằng phấn màu

Hơn 16 mét bảng phấn, 8 bức tranh nối tiếp nhau thành một "Con đường ký ức" - công trình nghệ thuật được thực hiện hoàn toàn bằng kỹ thuật vẽ phấn màu để kể câu chuyện về hành trình 25 năm của thế hệ học sinh K78 Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, ngôi trường giàu truyền thống của TP Vinh trước đây, nay thuộc phường Thành Vinh, tỉnh Nghệ An. Tác phẩm dẫn người xem từ hiện tại ngược

Định hướng chiến lược văn hóa trong tình hình mới - tinh thần cốt lõi trong bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước 

Định hướng chiến lược văn hóa trong tình hình mới - tinh thần cốt lõi trong bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước 

Tại Phiên họp lần thứ hai Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam ngày 13/7/2026, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu quan trọng. Đây là sự chỉ đạo trực tiếp, kịp thời sau 6 tháng triển khai Nghị quyết số 80-NQ/TW ngày 7/1/2026 của Bộ Chính trị về Phát triển Văn hóa Việt Nam. PGS. TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Liên hiệp các Hộ