Những điều ấn tượng nhất với du khách khi đến Bắc Kinh

Bắc Kinh là thủ đô và là trung tâm văn hóa chính của Trung Quốc. Đây là thành phố Trung Quốc nhất trong số tất cả các thành phố của Trung Quốc, được trang hoàng lộng lẫy với các khu phố cổ, cung điện hoàng gia, những ngôi chùa nổi tiếng, bảo tàng đẳng cấp thế giới và các kiến trúc độc đáo...

Những điều ấn tượng nhất với du khách khi đến Bắc Kinh - 1

Bắc Kinh là thành phố đông dân thứ hai của Trung Quốc sau Thượng Hải, hiện ước tính có khoảng 20,4 triệu người.

Những điều ấn tượng nhất với du khách khi đến Bắc Kinh - 2

Trong suốt lịch sử lâu dài của mình, Bắc Kinh thường xuyên thay đổi tên gọi. Tên hiện tại có nghĩa là Thủ đô phương Bắc. Tên này xuất hiện vào năm 1403 trong thời nhà Minh để phân biệt với Nam Kinh ở phía nam.

Những điều ấn tượng nhất với du khách khi đến Bắc Kinh - 3

Bắc Kinh đã trở thành thủ đô của Trung Quốc trong nhiều thế kỷ. Bắc Kinh là một trong những nơi có người ở liên tục lâu đời nhất trên thế giới. Thành phố đầu tiên được xây dựng tại chỗ là Jicheng, được thành lập vào năm 1045 trước Công nguyên và là thủ đô của Vương quốc Ji. 

Những điều ấn tượng nhất với du khách khi đến Bắc Kinh - 4

Tử Cấm Thành là trung tâm chính trị của đất nước trong gần 500 năm. Đây là nơi ở chính thức của các hoàng đế cũng như là trung tâm chính trị của Trung Quốc. Phải mất một triệu công nhân để xây dựng Tử Cấm Thành từ năm 1406 đến năm 1420. Tổng cộng có 24 vị hoàng đế sống ở đây, 14 vị từ thời nhà Minh và 10 vị từ triều đại nhà Thanh. 

Những điều ấn tượng nhất với du khách khi đến Bắc Kinh - 5

Mặc dù Tử Cấm Thành khổng lồ, nhưng nó cũng chỉ là một phần của Hoàng thành lớn hơn nhiều. Hoàng thành, với một số khu vườn rộng lớn, từng là vùng đệm giữa Tử Cấm Thành và Nội thành. 

Những điều ấn tượng nhất với du khách khi đến Bắc Kinh - 6

Đây là những ngôi nhà nhỏ nằm trong các con hẻm hẹp bao bọc khu vực xung quanh Tử Cấm Thành. Chúng được gọi là hồ đồng với kiến ​​trúc khiêm tốn và những khoảng sân nhỏ. 

Những điều ấn tượng nhất với du khách khi đến Bắc Kinh - 7

Tâm điểm của thành phố là Quảng trường Thiên An Môn nổi tiếng. Có 4 tòa nhà hoành tráng bao quanh quảng trường: cổng Thiên An Môn của Hoàng thành ở phía bắc, Đại lễ đường Nhân dân ở phía tây, Lăng Mao Trạch Đông ở phía nam và Bảo tàng Quốc gia Trung Quốc ở phía đông. 

Những điều ấn tượng nhất với du khách khi đến Bắc Kinh - 8

Ngoài Tử Cấm Thành, di tích lịch sử quan trọng nhất là Thiên đàn. Các vị hoàng đế cầu mong một vụ mùa bội thu trong ngôi đền ấn tượng này. Một công viên khổng lồ bao quanh ngôi đền. 

Những điều ấn tượng nhất với du khách khi đến Bắc Kinh - 9

Ngoài Khu phức hợp Olympic ấn tượng, nơi đây còn có một số công trình kiến ​​trúc mới hoành tráng đáng được chú ý. Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Quốc gia được xây dựng từ năm 2007 là cụm nhà hát lớn nhất ở Châu Á. 

Những điều ấn tượng nhất với du khách khi đến Bắc Kinh - 10

 Có lẽ địa danh đương đại nổi tiếng nhất ở Bắc Kinh là Công viên Olympic hoành tráng. Ngay sau khi Bắc Kinh được chọn đăng cai Thế vận hội Olympic mùa hè 2008, cả nước đã bắt tay vào kế hoạch gây ấn tượng với thế giới. 

Những điều ấn tượng nhất với du khách khi đến Bắc Kinh - 11

Phố Qianmen, ở phía nam của Quảng trường Thiên An Môn, đã là một con phố thương mại quan trọng trong nhiều thế kỷ. Kiến trúc đường phố là một minh chứng cho những thời đại đó. Một điểm thu hút người đi bộ thú vị khác là Phố Vương Phủ Tỉnh với các trung tâm mua sắm mới và chợ thực phẩm rất nổi tiếng. 

Những điều ấn tượng nhất với du khách khi đến Bắc Kinh - 12

Bắc Kinh đã là thủ đô văn hóa của Trung Quốc trong nhiều thế kỷ với một số bảo tàng rất nổi tiếng nằm ở đây. Bảo tàng Cung điện, một phần của Tử Cấm Thành, được biết đến với bộ sưu tập gốm và sứ nổi bật. Bảo tàng Quốc gia Trung Quốc là một trong những bảo tàng lớn nhất trên thế giới với bộ sưu tập hơn 1 triệu hiện vật bao gồm nhiều thế kỷ lịch sử Trung Quốc cho đến cuối triều đại nhà Thanh. 

Những điều ấn tượng nhất với du khách khi đến Bắc Kinh - 13

Bắc Kinh có những công viên tuyệt vời. Bức tranh về Bắc Kinh sẽ không hoàn chỉnh nếu không có những công viên cây xanh tuyệt đẹp này. Nổi tiếng nhất là những công viên bao quanh các ngôi chùa và cung điện, đặc biệt là công viên lộng lẫy xung quanh Di Hòa viên. Một công viên tuyệt vời khác là Công viên Bắc Hải, còn được gọi là Cung điện Mùa đông. 

Những điều ấn tượng nhất với du khách khi đến Bắc Kinh - 14

Bắc Kinh chỉ cách đoạn gần nhất của Vạn Lý Trường Thành 60 km. Bức tường được xây dựng để bảo vệ đế chế Trung Quốc khỏi các bộ lạc du mục phương bắc. Người ta ước tính rằng tổng chiều dài của tất cả các đoạn là khoảng 22.000km. 

Hàn Ly (Theo thebiggestcitiesinchina)

Tin liên quan

Tin mới nhất