Đây là phân bón "vạn năng", tốt hơn nhiều so với phân trùn quế, tháng dùng 1 lần cây nào cũng nở hoa

Hôm nay tôi sẽ giới thiệu cho bạn một loại phân bón vạn năng để trồng hoa, nó có thể làm cho bất kỳ loại chậu cây nào nở hoa.

Rất nhiều người thích trồng hoa, cây cảnh trong vườn nhà. Một là để “giết” thời gian rảnh rỗi và làm cho cuộc sống thêm viên mãn hơn. Hai là khi những loại cây mình chăm bẵm nở hoa, nó có thể mang lại cho người ta cảm giác thành tựu. Ba là trồng cây xanh trong nhà không những có thể làm đẹp hơn cho ngôi nhà mà còn có tác dụng thanh lọc không khí, hấp thụ khí độc hại và bụi bẩn, giúp con người khỏe mạnh hơn.

Nhưng khi bắt tay vào trồng hoa, nhiều người mới mới nhận ra rằng trồng hoa tưởng chừng dễ nhưng thật sự rất khó. Hoa, cây cảnh của họ trồng rất còi cọc, không nở hoa, chưa kể còn gặp phải một số tình trạng khác. Một trong những nguyên nhân chính khiến cây còi cọc, không nở hoa là do bạn không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây.

Đây là phân bón "vạn năng", tốt hơn nhiều so với phân trùn quế, tháng dùng 1 lần cây nào cũng nở hoa - 1

Ngày nay khi trồng hoa, nhiều người thường chọn phân hữu cơ để bón cho cây, như vậy có thể tận dụng rác thải trong nhà bếp, vừa tiết kiệm lại thân thiện hơn với môi trường, tuổi thọ của đất cũng kéo dài, lâu bị nén chặt hơn.

Khi nói đến phân hữu cơ, nhiều người cho rằng phân trùn quế và phân cừu là tốt nhất, nhưng thực ra vẫn có những loại phân tốt hơn. Hôm nay tôi sẽ giới thiệu cho bạn một loại phân bón vạn năng để trồng hoa, nó có thể làm cho bất kỳ loại chậu cây nào nở hoa.

Loại phân bón này không quá xa lạ, đó chính là men đậu nành (đậu tương). Loại đậu này chứa nguồn đạm dồi dào, không những vậy còn có cả phân lân, kali và các chất dinh dưỡng khác, có thể đáp ứng nhu cầu sinh trưởng của cây cảnh về mọi mặt.

Đây là phân bón "vạn năng", tốt hơn nhiều so với phân trùn quế, tháng dùng 1 lần cây nào cũng nở hoa - 2

Quy trình sản xuất phân đậu nành trồng hoa

Trên thực tế, cách làm phân đậu nành bón cho hoa rất đơn giản. Đầu tiên bạn cần chuẩn bị đậu nành, có thể tận dụng những hạt bị sâu bệnh, nấm mốc để tiết kiệm cũng được, hoặc dùng bã đậu nành. Ngoài ra bạn cần chuẩn bị một thùng nhựa hoặc chai lọ có nắp đậy.

Tiếp theo hãy ngâm đậu nành qua đêm. Sau khi ngâm hãy nấu cho tơi ra bằng cách dùng muôi nghiền nhuyễn, rồi để nguội.

Đây là phân bón "vạn năng", tốt hơn nhiều so với phân trùn quế, tháng dùng 1 lần cây nào cũng nở hoa - 3

Cho đậu nành đã nguội cùng với nước nấu đậu nành vào thùng nhựa, cho thêm ít vỏ cam vào để khử mùi hôi. Đổ đầy nước đến 8 phần (không đổ đầy), nếu nước nấu đậu nành không đủ thì bạn có thể cho thêm nước.

Đậy kín nắp và đặt ở nơi ấm áp, thoáng gió và đợi đậu nành lên men. Ngắn nhất là 4 tháng, dài nhất là nửa năm đậu nành sẽ bị phân hủy hoàn toàn, lúc này bạn có thể dùng được rồi.

Cách dùng phân đậu nành bón hoa

Sau khi đậu nành đã lên men hoàn toàn, bạn hãy lấy thứ nước phân này pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:8. Mỗi tháng sử dụng 2 lần cho cây cảnh ngắm lá trong thời kỳ sinh trưởng.

Đây là phân bón "vạn năng", tốt hơn nhiều so với phân trùn quế, tháng dùng 1 lần cây nào cũng nở hoa - 4

Trong thời kỳ ra hoa, nên dùng 1 tháng 1 lần để thúc cây ra hoa. Ngoài ra, bạn có thể dùng thêm kali kali dihydro photphat để đạt hiệu quả tốt hơn.

Tuyệt đối không được tưới nước đậu nành chưa pha loãng cho cây hoặc lạm dụng quá nhiều, nếu không có thể làm cháy bộ rễ cây, thối rễ hoa và cây cảnh.

Cẩm Tú

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật  khu vực trung du miền núi Bắc Bộ

Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực trung du miền núi Bắc Bộ

Ngày 15/4/2024, tại Hội trường Quân khu 2 (tỉnh Phú Thọ), Ban tuyên giáo Trung ương phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam  và Tỉnh ủy Phú Thọ tổ chức cuộc gặp mặt của Ban Tuyên giáo Trung ương với các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực trung du miền núi Bắc Bộ.