Hành trình đi đẻ cuống cuồng của mẹ bầu Hưng Yên bị cạn gần hết ối, lên bàn 5 phút đã sinh con

2 tuần cuối thai kỳ đi siêu âm 3-4 ngày/lần nhưng chỉ trong 3 ngày cuối, tình trạng nước ối của mẹ bầu này đã cạn rất nhanh nên vợ chồng cuống cuồng lên Hà Nội nhập viện.

Đó là câu chuyện đi đẻ của chị Nguyễn Thị Lan Anh, 22 tuổi ở Yên Mỹ, Hưng Yên. Hiện Lan Anh mới sinh con được hơn 10 ngày tuổi, trộm vía mẹ khỏe và con ăn ngủ ngoan.

Theo Lan Anh chia sẻ, tối hôm 15/9/2022, vợ chồng cô dắt díu nhau đi siêu âm thai. Định bụng khi về, vợ chồng sẽ đi ăn lẩu để chuẩn bị đi đẻ vì lúc đó thai cũng hơn 38 tuần tuổi: “Thế mà lúc siêu âm, đợi gần tiếng mới đến lượt. Mọi thứ đều bình thường cho đến khi bác sĩ đo nước ối. Dù không bị rỉ ối nhưng bác sĩ bảo mình bị cạn hết ối rồi, phải nhập viện ngay. Bác sĩ ghi trong giấy siêu âm chỉ số chỉ ối còn 24 khiến vợ chồng hoang mang, vội phóng về nhà cách đó hơn chục km”.

Hành trình đi đẻ cuống cuồng của mẹ bầu Hưng Yên bị cạn gần hết ối, lên bàn 5 phút đã sinh con - 1

Tối hôm 15/9/2022, vợ chồng cô dắt díu nhau đi siêu âm thai. (Ảnh: NVCC)

Về tới nhà, bà bầu này chẳng kịp ăn uống tắm giặt, gọi luôn ông bà nội ngoại thông báo và chuẩn bị đồ ra Hà Nội đi đẻ luôn. Ra đến Bệnh viện sản phụ trung ương lúc 21h tối, bác sĩ khám và cho lên phòng đẻ chờ: “Lúc đó, mình còn hỏi đi hỏi lại bác sĩ rằng cho mình đi ăn được không. Mình cứ nghĩ chắc phải mổ đẻ rồi. Sau bác sĩ bảo đi ăn được nên thấy nhẹ nhõm 1 phần. Mình tranh thủ ăn được cái bánh mỳ, hộp sữa, nằm không thấy con đạp cứ lo lo. Vì thế bác sĩ cho lên chạy máy đo tim thai và thăm khám hội chuẩn xong họ đặt bóng kích sinh do ít ối”.

Khoảng 0h đêm đang nằm lướt facebook thì Lan Anh bắt đầu có cơn đau đẻ. Nhưng phải đến 4 chiều trở đi thì cơn đau đẻ mới dồn dập xong mới chỉ mở được 2 phân. Lúc này, sau khi tiêm giảm đau thì bắt đầu có cơn buồn rặn đẻ.

4h30, mình buồn rặn lắm nên bác sĩ khám thì thấy đầu bé thò cách cửa mình vài phân mới cho đẻ. Rạch vài đường cơ bản thế là 4h35 phút mình đã gặp con. Mình đẻ nhanh đến nỗi bác sĩ cầm hồ sơ vào còn đi hỏi lại đúng tên Lan Anh lúc 4h mới mở được 2 phân không? Cả ekip trực ở đó đều khen trộm vía mình biết rặn”.

Hành trình đi đẻ cuống cuồng của mẹ bầu Hưng Yên bị cạn gần hết ối, lên bàn 5 phút đã sinh con - 2

Hành trình đi đẻ cuống cuồng của mẹ bầu Hưng Yên bị cạn gần hết ối, lên bàn 5 phút đã sinh con - 3

Bà mẹ trẻ 22 tuổi vẫn nhớ như in cảm giác lúc con được bác sĩ lôi ra từ trong bụng mẹ (Ảnh: NVCC)

Bà mẹ này vẫn nhớ như in cảm giác lúc con được bác sĩ lôi ra từ trong bụng mẹ: “Ôi con được lôi ra xong mà nhẹ người và sung sướng bao nhiêu. Đến đoạn khâu vết rạch sau sinh, tuy đau điếng nhưng mình không kêu nữa vì đang được ôm con rồi. Bác sĩ cứ bảo nói chuyện với con để đỡ đau nhưng lần đầu làm mẹ bỡ ngỡ không biết nói chuyện gì với con mà quay ra nói chuyện luôn với các bác sĩ”.

Khâu xong, sản phụ này được chuyển xuống phòng sau sinh. Do đẻ  xong chỉ ăn cháo nên ngay hôm sau, Lan Anh đã đi nặng nhẹ được luôn và được bác sĩ cho xuất viện. Hiện sản phụ này đang trong những ngày ở cữ.

Hành trình đi đẻ cuống cuồng của mẹ bầu Hưng Yên bị cạn gần hết ối, lên bàn 5 phút đã sinh con - 4

Hiện Lan Anh mới sinh con được 10 ngày tuổi, trộm vía mẹ khỏe và con ăn ngủ ngoan (Ảnh: NVCC)

Theo bà mẹ trẻ 22 tuổi này cho biết, để vượt cạn an toàn cho những mẹ bầu ít ối hay bị cạn ối nhanh mà không phải mổ đẻ, sản phụ nên:

- Nên đẻ ở viện trung ương hoặc viện lớn cho an toàn bởi nếu đẻ ở các bệnh viện tuyến dưới chắc chắn với tình trạng ít ối như trên có thể sẽ phải mổ.

- Đẻ thường rất đau, ban đầu mẹ bầu nào cũng nghĩ sẽ chịu được. Tuy nhiên nếu có điều kiện nên đăng kí tiêm giảm đau ngay từ đầu hoặc nếu khó đẻ thì xin mổ đẻ nếu không sẽ phải chịu những cơn đau đẻ và đau mổ.

- 2 tuần cuối thai kỳ, mẹ bầu nên đi siêu âm 3-4 ngày/lần để tránh tình trạng bị cạn ối nhanh, nguy hiểm đến mẹ và bé.

- Sau sinh, sản phụ nên ăn cháo hoặc đồ ăn lỏng và dễ tiêu hóa cho dễ đi ngoài và đỡ đau vùng hậu môn.

Thảo Nguyên

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho báo chí hoạt động và phát triển

Tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho báo chí hoạt động và phát triển

Ngày 10/6, tại Hà Nội, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Cơ sở khoa học và thực tiễn sửa đổi - Luật Báo chí 2016 - Tổng kết thi hành Luật Báo chí 2016” với sự tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến của gần 80 chuyên gia, các nhà b

Có một thời, nhạc sĩ phải… chào thua

Có một thời, nhạc sĩ phải… chào thua

Thời đó đã lùi xa vào quá khứ. Nhưng hôm nay nhớ lại vẫn ít nhiều bổ ích cho những ai có trách nhiệm hoặc thích phán xét, thẩm định những tác phẩm văn nghệ. Ấy là thời cách đây mấy chục năm, chúng ta vẫn quen gọi là bao cấp nếu xét về lĩnh vực kinh tế và duy ý chí về phương diện tinh thần. Khi đó, người ta rất hay săm soi các tác phẩm văn nghệ, đặc biệt là lời lẽ trong các bài h