Đàn ông cũng rất cần sử dụng kem chống nắng

Giống như đánh răng, bôi kem chống nắng nên là một thói quen hàng ngày.

Đây là phần quan trọng nhất trong quy trình chăm sóc da của bạn và thực sự không có ích gì khi thoa kem dưỡng ẩm và huyết thanh đắt tiền mà không bảo vệ làn da của bạn khỏi bị hư hại trước. Trên thực tế, kem chống nắng là không thể thiếu đối với sức khỏe tổng thể của bạn. Tiến sĩ Asmi Sanghi, bác sĩ da liễu tại Hệ thống Y tế Mount Sinai, cho biết “sử dụng đúng cách có thể giúp ngăn ngừa tổn thương da, lão hóa sớm và ung thư da”.

Đàn ông cũng rất cần sử dụng kem chống nắng - 1

Tuy nhiên, đại đa số mọi người không thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp cần thiết để chống nắng kéo dài. Tiến sĩ Hadley King, MD-FAAD, bác sĩ da liễu NYC cho biết: “Hầu hết mọi người chỉ thoa 25% -50% lượng kem chống nắng được khuyến nghị. Các hướng dẫn là áp dụng 28gr, đủ để đổ đầy một ly thủy tinh.”

Không phải tất cả kem chống nắng đều được tạo ra như nhau

Theo Tiến sĩ Naiara Fraga Braghiroli, Trưởng khoa Ung thư Da tại Viện Ung thư Miami, có hai loại kem chống nắng khác nhau: “vật lý” và “hóa học”.

“Sự khác biệt giữa hai loại này là ở cách chúng tương tác với da và cách chúng phản chiếu ánh sáng. Kem chống nắng vật lý hoạt động giống như một tấm khiên, nằm trên bề mặt da của bạn và phản xạ tia cực tím từ ánh sáng mặt trời, trong khi kem chống nắng hóa học hoạt động giống như một miếng bọt biển, hấp thụ các tia nắng mặt trời”.

Đàn ông cũng rất cần sử dụng kem chống nắng - 2

Thông thường, bạn sẽ muốn sử dụng kem chống nắng “vật lý” - loại có chứa oxit kẽm hoặc titan dioxide. Chúng được chứng minh là an toàn cho làn da của bạn và an toàn cho môi trường.

Kem chống nắng không phải là ‘one and done’

Đây là lời khuyên nghe được nhiều nhất từ ​​các chuyên gia: Kem chống nắng nên được thoa lại ít nhất hai giờ một lần để duy trì hiệu quả. Kem chống nắng buổi sáng của bạn sẽ không kéo dài cả ngày, đặc biệt nếu bạn ở ngoài nắng trong thời gian dài. Trưởng nhóm khoa học và hóa sinh tại OnSkin, Valerie Aparovic giải thích: “Hiệu quả bắt đầu giảm dần khi các hoạt chất có xu hướng bị phân hủy theo thời gian [khi] tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nước hoặc mồ hôi”.

Đàn ông cũng rất cần sử dụng kem chống nắng - 3

Đúng là SPF cao hơn có thể kéo dài lâu hơn, nhưng ngay cả SPF 100 cũng cần được thoa lại ít nhất vài lần trong ngày. Aparovic cho biết: “Bạn nên sử dụng kem chống nắng không dưới 30, nhưng lý tưởng nhất là 50”.

Trang điểm sẽ không che nó

Trang điểm, kem dưỡng ẩm hoặc bất cứ thứ gì khác có chứa SPF - nhưng không phải là kem chống nắng chính thức - không đủ để bảo vệ cả ngày. Hầu hết các sản phẩm trang điểm hoặc kem dưỡng ẩm đều chứa ít hơn 30 SPF khuyến nghị. Mặc dù chúng là một chất phụ gia tốt cho khả năng chống nắng của bạn, nhưng bạn cũng cần sử dụng kem chống nắng thực sự.

Đàn ông cũng rất cần sử dụng kem chống nắng - 4

Bác sĩ da liễu tư vấn cấp cao tại RenaissanceDerm, Tiến sĩ Noor Hanif Said cho biết: “Mặc dù một số sản phẩm trang điểm có chứa SPF, nhưng nó thường không đủ để cung cấp sự bảo vệ đầy đủ. Luôn thoa kem chống nắng phổ rộng bên dưới lớp trang điểm của bạn để bảo vệ tối ưu chống lại tia UV”.

Điều tương tự cũng xảy ra với bất kỳ phụ kiện nào khác có tác dụng che nắng cho mặt — bao gồm cả kính râm và mũ của bạn.

Kem chống nắng không chỉ dành cho ngày nắng

Có hai loại tia UV và cả hai đều có hại cho cơ thể con người theo những cách khác nhau. Tia cực tím A (UVA) có liên quan đến lão hóa da, trong khi tia cực tím B (UVB) gây cháy nắng. Tuy nhiên, cả hai loại tia UV đều góp phần gây ung thư da.

Bạn cần thoa kem chống nắng hàng ngày, bất kể thời tiết bên ngoài như thế nào. Các tia UV có hại từ mặt trời có thể xuyên qua cả mây và cửa sổ, nghĩa là bạn có thể cảm nhận được tác động tiêu cực của mặt trời ngay cả khi ở trong nhà.

Tiến sĩ Leah Ansell của Treiber Dermatology cho biết: “Mặc dù bạn sẽ không bị cháy nắng khi nhìn qua cửa sổ, nhưng tia UVA có thể xuyên qua cửa sổ. Nếu bạn đang ngồi ở bàn làm việc trước cửa sổ, bạn vẫn cần phải bôi lại trong ngày.

Khi chọn kem chống nắng hàng ngày, điều quan trọng là phải biết bạn đang nhận được loại bảo vệ nào. Tiến sĩ Chaudhry, MBBS của Scandinavian Biolabs, nói với chúng tôi, “Hãy nhớ rằng SPF đo lường khả năng bảo vệ chống lại tia UVB, không phải tia UVA, vì vậy hãy chọn kem chống nắng phổ rộng để bảo vệ chống lại cả hai loại.”

Đàn ông cũng rất cần sử dụng kem chống nắng - 5

Bạn thường có thể tìm thấy dòng chữ “broad-spectrum” ở đâu đó trên lọ kem chống nắng yêu thích của mình, nghĩa là nó bảo vệ chống lại nhiều loại tia nắng mặt trời.

Ai cũng cần kem chống nắng

Chỉ vì bạn không dễ bị bỏng không có nghĩa là bạn không bị ảnh hưởng bởi tia UVA và UVB có hại. Tiến sĩ Chaudhry cho biết: “Mặc dù tông màu da tối hơn có nhiều hắc tố hơn, giúp bảo vệ tự nhiên khỏi các tia có hại của mặt trời, nhưng điều quan trọng đối với mọi người là phải thoa kem chống nắng”, Tiến sĩ Chaudhry cho biết. “Những người có làn da sẫm màu cũng có thể bị ung thư da và bị lão hóa sớm do phơi nắng”.

Không ai miễn nhiễm với các đặc tính gây lão hóa và ung thư của ánh nắng mặt trời, bất kể họ có thể nhìn thấy các tín hiệu thị giác hay không.

Kem dưỡng da tốt hơn xịt?

Kem chống nắng dạng lotion thường có chỉ số SPF cao hơn kem chống nắng dạng xịt, nhưng chắc chắn bạn có thể tìm được loại có chỉ số SPF phù hợp ở cả hai dạng. Kem chống nắng dạng lotion có thể gây cảm giác nặng nề và nặng nề hơn trên da so với kem chống nắng dạng xịt, nhưng nó cũng đảm bảo rằng bạn được bảo vệ toàn diện.

Kem chống nắng dạng xịt sẽ dễ bỏ sót một chỗ hơn và bạn có nhiều khả năng phải bôi lại thường xuyên hơn. Điều đó có nghĩa là, nếu bạn siêng năng trong việc sử dụng kem chống nắng của mình, thì một loại xịt sẽ hoạt động tốt. Trên thực tế, bạn có thể thấy rằng việc tiếp tục xịt lại kem dưỡng da sẽ dễ dàng hơn. Vào cuối ngày, hãy sử dụng bất cứ thứ gì bạn cảm thấy thoải mái hơn và thứ gì sẽ giúp bạn an toàn và không bị cháy nắng.

Quang Tân

Tin liên quan

Tin mới nhất

Truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về chuyển dịch năng lượng

Truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về chuyển dịch năng lượng

Ngày 23/4, đối tác chuyển dịch năng lượng Đông Nam Á (ETP) thuộc Văn phòng Dịch vụ Dự án Liên hợp quốc (UNOPS) phối hợp với Vụ Kinh tế công nghiệp, dịch vụ (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tổ chức Hội thảo tham vấn "Chương trình truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về chuyển dịch năng lượng" nhằm nâng cao hiểu biết của công chúng về chuyển đổi năng lượng giữa các thành phần xã