Kiểm tra bao lâu thì sơn khô, nghề nhàm chán nhưng kiếm được nhiều tiền

Hầu hết mọi người đều cảm thấy bất ngờ khi biết có một công việc như thế này và tự hỏi làm sao họ có thể chịu đựng được sự nhàm chán khi suốt ngày nhìn sơn khô.

Kiểm tra bao lâu thì sơn khô, nghề nhàm chán nhưng kiếm được nhiều tiền - 1

Công việc này khá nhàm chán nhưng lương lại cao.

Trên thế giới có rất nhiều công việc kỳ lạ nhưng lương lại cực kỳ cao. Đôi khi một số việc khá nhàm chán, không ai chịu được nhưng mang lại thu nhập đáng kể cho người làm, một trong số đó phải kể tới nghề kiểm tra sơn khô. Dưới đây là tâm sự của một người làm nghề này.

"Sau khi tốt nghiệp, tôi muốn tìm một công việc trong phòng thí nghiệm vì quan tâm tới khoa học. Tôi khá giỏi toán, lý, hóa, lịch sử và đây là công việc đầu tiên sau khi rời ghế nhà trường năm 18 tuổi.

Tôi thấy nó được quảng cáo trên một trang web việc làm. Tôi thử đăng ký và làm việc tại đây được 3 năm rưỡi rồi.

Vào một ngày, tôi nhận được yêu cầu từ một công ty phải kiểm tra các thông số kỹ thuật và thời gian khô của các loại sơn. Tôi được bày một số cách kiểm tra rồi nhận 5,6 mẫu sơn với các thành phần khác nhau.

Tôi phải kiểm tra tất cả các mẫu bằng cách ngồi đó, xem sơn khô như thế nào, độ cứng của sơn sau khi khô và thời gian khô là bao lâu. Thông thường, tôi phải kiểm tra các biến thể khác nhau của sơn và xem nó khô từ 10 – 15 lần.

Mọi người có thể thấy nó nhàm nhán nhưng tôi lại không nghĩ vậy. Tôi đang tìm kiếm một thứ gì đó ngay cả khi đang nhìn sơn khô. Tôi quan sát, tìm những vết nứt hoặc bất kỳ dấu vết nào của sơn trên tường. Đôi khi nếu sơn quá đặc, bề mặt đồ vật trông như vỏ cam.

Có khá nhiều cách để làm khô sơn như sử dụng lò sưởi hồng ngoại, quạt, khô tự nhiên nhờ gió… Tôi phải quan sát sơn khô để xem nó khô như thế nào và khô nhanh ra sao.

Tôi quan sát cách sơn khô trên tất cả các loại bề mặt, chẳng hạn như cửa composite kim loại hoặc gỗ. Trên một số bề mặt, tôi cần tìm ra một lớp phủ mịn và bằng phẳng nhất. Tất cả phụ thuộc vào sơn và những gì bạn sơn lên nó.

Có sự khác biệt lớn về thời gian sơn khô mất bao lâu. Chúng tôi có những loại sơn khô trong 15 phút và một số sẽ không khô trong 1 giờ. Thường thì tôi sẽ dùng dao cạo xem nó có cứng không, vì sơn nhìn thì khô nhưng sờ vào vẫn dính. Tôi sử dụng đồng hồ bấm giờ để xem nó mất bao lâu thì khô.

Khi thấy sơn khô hoàn hoàn, sản phẩm có độ bóng cao, mịn, tôi có cảm giác rất hài lòng. Sơn phủ gỗ là loại sơn yêu thích của tôi vì đó là loại sơn tôi biết đến nhiều nhất.

Khách hàng của tôi hầu hết làm trong các ngành công nghiệp, nhà thầu xây dựng… Họ muốn tìm ra loại sơn khô nhanh nhất có thể. Mặc dù có nhiều đối thủ cạnh tranh nhưng họ làm việc với sơn gốc dung môi, còn tôi dẫn đầu thị trường về sơn gốc nước. Tôi cũng kiếm được khá nhiều tiền từ công việc này.

Thật phức tạp khi cố gắng giải thích công việc của tôi cho mọi người hiểu. Tôi thường nói mình làm việc với hóa chất. Phản ứng của mọi người khi biết tôi chỉ ngồi xem sơn khô rất bất ngờ. Họ không hiểu được làm sao tôi có thể làm một công việc như thế này.

Tuy nhiên, bạn bè và gia đình rất mừng khi tôi có được một công việc. Không chỉ là một công việc, đây còn là thú vui và sở thích của tôi. Tôi có thể tìm ra vấn đề và giải quyết đó. Có nhiều thứ hơn là chỉ xem sơn khô”.

Phan Hằng - Businessinsider

Tin liên quan

Tin mới nhất