Giới thiệu 9 ca khúc của cố nhạc sĩ An Thuyên theo hình thức phim hoạt hình

Mới đây, gia đình cố nhạc sĩ An Thuyên giới thiệu dự án âm nhạc gồm 9 ca khúc mới dành cho thiếu nhi của nhạc sĩ An Thuyên được sản xuất theo hình thức phim hoạt hình.

Theo nhạc sĩ An Hiếu, con trai của cố nhạc sĩ An Thuyên, những năm cuối đời, nhạc sĩ An Thuyên, ngoài việc làm chủ biên một bộ sách (4 tập) gồm các bài hát hay nhất về thiếu nhi của các nhạc sĩ Việt Nam còn dành nhiều thời gian để sáng tác các ca khúc thiếu nhi.

Giới thiệu 9 ca khúc của cố nhạc sĩ An Thuyên theo hình thức phim hoạt hình - 1 Hình ảnh hoạt hình của ca khúc "Cà rốt"

Giữa ông và nhà thơ Phạm Hổ có một mối lương duyên lớn khi 9 bài hát được ra đời trong một thời gian rất ngắn với phần nhạc của An Thuyên, lời thơ Phạm Hổ. Đó là câu chuyện về những loại hoa, quả gắn liền với cuộc sống đời thường như na, khế, thị...; hay là những trò chơi tuổi thơ như thả diều, chơi thuyền giấy. 

Nhạc sĩ An Hiếu cho biết, đầu năm 2020, trong một lần tìm lại trong email của cha mình, anh đã vô tình tìm thấy bản thu âm và văn bản của những bài hát này.

Giới thiệu 9 ca khúc của cố nhạc sĩ An Thuyên theo hình thức phim hoạt hình - 2 Hình ảnh của ca khúc "Cây khế"

"Những ca khúc này đã được thu âm từ năm 2015 trước khi ông mất mấy tháng và dường như bị lãng quên. Các bài hát được thực hiện qua giọng hát của ca sĩ Vũ Thắng Lợi và tốp ca thiếu nhi. Phần hòa âm được thực hiện bởi nhạc sĩ Đức Tâm và cộng sự. Sau khi nghe được toàn bộ những giai điệu của các bài hát đó, tôi quyết định thực hiện tâm nguyện của ông, giới thiệu những bài hát này đến với công chúng", nhạc sĩ An Hiếu cho biết.

Theo nhạc sĩ An Hiếu, anh lựa chọn hình thức thể hiện 9 ca khúc này bằng phim hoạt hình vì hy vọng rằng đây là cách thể hiện sinh động, gần gũi với trẻ em. Quá trình làm phim hoạt hình cho các ca khúc kéo dài khoảng 2 tháng. Theo đó, mỗi ca khúc làm theo hình thức tập phim hoạt hình thời lượng khoảng 4 phút/tập. 

Cố nhạc sĩ An Thuyên nổi tiếng với những ca khúc dân gian và nhạc nhẹ như: "Ca dao em và tôi", "Em chọn lối này", "Huế thương", "Hà Nội tình yêu tôi", "Biển và em"...

Ông từng đoạt nhiều giải thưởng, trong đó có giải Nhất cuộc thi ca khúc toàn quốc năm 1985 cho bài "Tiếng đàn Balalaica trên sông Đà" (phỏng thơ Quang Huy); giải thưởng của Bộ Quốc phòng cho ca khúc "Hành quân lên Tây Bắc" (năm 1984), "Thơ tình của núi" (năm 1994); giải Nhất của Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho ca khúc "Khi xe tăng qua miền quan họ" (năm 1985), "Mẹ Việt Nam Anh hùng" (năm 1995); giải Nhì Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho bài hát "Chín bậc tình yêu" (năm 1992)...

Cố nhạc sĩ An Thuyên cũng viết một số vở nhạc kịch - được dàn dựng ở nhiều đoàn văn công, như: "Trương Chi", "Đôi đũa kim giao", "Biển tình cay đắng". Ngoài ra, ông còn sáng tác khí nhạc như concerto cho flute và dàn nhạc giao hưởng.

Theo Hà Nội Mới None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Vì sao lại có cầu vồng?

Vì sao lại có cầu vồng?

Cầu vồng là một trong những hiện tượng tự nhiên đẹp nhất mà chúng ta có thể thấy sau những cơn mưa lớn vào ban ngày. Nhưng cầu vồng được hình thành như thế nào?